fbpx
Home / Cộng đồng / Top 10 / 5 quyển sách tâm đắc nhất năm 2016 của tỷ phú Bill Gates

5 quyển sách tâm đắc nhất năm 2016 của tỷ phú Bill Gates

Chưa bao giờ tôi cảm thấy có nhiều cơ hội để học hỏi như bây giờ. Khi tôi còn bé, có rất ít phương cách để tự học. Ba mẹ thôi có một bộ World Book Encyclopedias (Bách khoa toàn thư Thế giới), mà tôi chăm chỉ đọc tất cả, theo thứ tự chữ cái. Nhưng mà thời đó thì chưa có những khoá học trực tuyến, bài giảng bằng vidéo, hay podcast để đem đến những ý tưởng và tư tưởng như chúng ta có ngày nay.

Dù vậy, đọc sách vẫn là cách mà tôi thích nhất để học một điều mới mẻ. Trung bình tôi đọc mỗi tuần một quyển sách, từ tận ngày tôi còn bé. Ngay cả khi lịch trình của tôi ngoài tầm kiểm soát, tôi vẫn dành ra rất nhiều thời gian để đọc.

Bill-Gates-holiday books

Nếu bạn đang tìm kiếm một quyển sách để thưởng thức trong kì nghỉ đông sách tới, mời bạn tham khảo những quyển sách yêu thích nhất của tôi trong năm nay. Một danh sách khá đa dạng về chủ đề – từ bộ môn quần vợt đến giày chơi quần vợt, khoa học gen cho đến bí quyết lãnh đạo thành công. Những cuốn sách này đều có nội dung rất hay, và chúng như thả tôi xuống một hang thỏ với những bất ngờ về kiến thức, sau khi nhận ra thì mọi thứ thật tuyệt vời.

String Theory, tác giả David Foster Wallace

Cuốn sách này hoàn toàn không liên quan tí gì đến Vật lý, nhưng tựa đề của nó sẽ khiến cho mọi người trầm trồ cho rằng bạn cực kỳ thông minh khi bạn đọc nó trên tàu hay trên máy bay. String Theory là một tuyển tập 5 quyển chính luật hay nhất của Wallace về tennis-bộ môn quần vợt, môn thể thao mà tôi đã phải từ bỏ trong chuỗi ngày làm việc tại Microsoft và tôi đang có dự định quay lại với bộ môn thể thao đam mê của mình. Bạn không cần phải là siêu sao quần vợt, thậm chí không cần coi quần vợt để có thể thích quyển sách này. Tác giả phóng bút khéo léo không khác gì Roger Federer cầm vợt. Như trong mọi kiệt tác khác của ông, Wallace luôn tìm ra những cách biến thể ngôn ngữ rất ngầu như thể là bẻ cong một cái thìa kim loại

Shoe Dog, tác giả Phil Knight

shoe dog - nike - phil knight

Cuốn hồi ký được viết bởi người đồng sáng lập Nike, chính là toàn cảnh trung thực nhất về con đường đi đến thành công trong kinh doanh : lộn xộn, bấp bênh, lỗ chỗ những sai lầm. Tôi đã gặp Knight vài lần trong những năm qua. Ông ấy rất dễ thương, nhưng cực kỳ trầm lặng và khó nắm bắt để hiểu rõ. Trong tác phẩm này, Knight hé lộ ra con đường mà vài CEO đang sẵn sàng lao theo. Tôi cho rằng Knight không cố gắng để dạy cho độc giả bất kỳ điều gì. Thay vào đó, ông tạo ra một điều tốt hơn. Ông kể lại câu chuyện của mình như một cách trung thực nhất có thể. Đó hẳn là một câu chuyện tuyệt vời.

The Gene, tác giả Siddhartha Mukherjee

the gene

Các bác sĩ luôn bị coi là chấp nhận “rủi ro nhân ba” khi họ phải đồng thời chăm sóc bệnh nhân, đi dạy sinh viên y khoa và tiến hành nghiên cứu. Mukherjee, người làm tất cả những việc trên tại Đại học Columbia, chính là đối đầu “rủi ro nhân bốn”, vì ông ấy còn là một tác gia nổi tiếng, người chiến thắng giải Pulitzer Prize. Trong tác phẩm gần đây nhất, ông ấy đã đưa chúng ta xuyên qua quá khứ, hiện tại và tương lai của ngành khoa học genome (bộ gen), chú trọng đặc biệt vào những câu hỏi xoay quanh vấn đề đạo đức mà công nghệ gen hiện đại đang đặt ra. Mukherjee viết cuốn sách này hướng đến tất cả các đối tượng độc giả, vì ông biết những công nghệ gen tân tiến đang ở đỉnh cao của tầm ảnh hưởng đến nhân loại một cách sâu sắc.

Chú thích :
Bộ gene hay hệ gene, genome là tập hợp chứa đựng toàn bộ thông tin di truyền của một cơ thể sinh vật được mã hóa trong DNA (ở một số virus có thể là RNA). Bộ gen bao gồm những vùng chứa gene lẫn nhưng đoạn không phiên mã. Thuật ngữ genome được Hans Winkler giới thiệu lần đầu tiên.

The Myth of the Strong Leader, tác giả Archie Brow

strong leader

Trận chiến tranh cử khốc liệt năm nay đã nhắc nhở tôi tìm lại quyển sách xuất bản từ năm 2014 này, được viết bởi một học giả của Đại học Oxford, người đã nghiên cứu về lãnh đạo chính trị – tốt, xấu và tồi tệ – trong hơn 50 năm. Brown chỉ ra rằng những nhà lãnh đạo làm nên những thay đổi đáng kể, đem lại những đóng góp lớn nhất cho lịch sử nhân loại thường không phải là người mà chúng ta cho là “nhà lãnh đạo mạnh mẽ”. Thay vào đó, họ thường là những mẫu người hay hợp tác, trao quyền, thương lượng, và hơn hết, chấp nhận rằng không ai có thể có tất cả câu trả lời cho mọi vấn đề. Brown chắc không thể dự đoán được sức ảnh hưởng của quyển sách của ông vào năm 2016.

The Grid, tác giả Gretchen Bakke

the grid

Cuốn sách này đề cập đến vấn đề mạng lưới điện cũ kỹ của chúng ta, vừa vặn thuộc về một trong những thể loại yêu thích nhất của tôi : “Books About Mundane Stuff That Are Actually Fascinating”-” Những cuốn sách về những vấn đề tầm thường nhưng khiến chúng ta kinh ngạc”. Một trong những lý do khiến chủ đề này hấp dẫn tôi là vì công việc đầu tiên của tôi, hồi trung học, chính là lập trình phần mềm cho một công ty điều khiển mạng lưới điện vùng Tây Bắc Mỹ. Nhưng ngay cả khi bạn chưa bao giờ dành chút thời gian để suy nghĩ làm sao điện có thể đến được với bạn, tôi cho rằng cuốn sách này cũng sẽ thuyết phục bạn rằng mạng lưới điện chính là một trong những công trình kỹ thuật vĩ đại nhất của thế giới hiện đại. Tôi nghĩ bạn cũng nên đi xem tại sao hiện đại hóa mạng lưới điện lại phức tạp và quan trọng đến như vậy cho quá trình xây dựng năng lượng sạch tương lai của chúng ta.

Minh Hạnh (theo Gates Notes)

About Minh Hạnh

Check Also

Bill Gates giới thiệu cuốn sách mới đáng đọc nhất mọi thời đại

Bạn nghĩ rằng thế giới đang ngày càng trở nên tồi tệ? Vậy thì hãy …

error: Nội dung được bảo vệ !!