fbpx
Home / Đời sống / Nghệ thuật sống / 5 loại âm nhạc giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trong năm 2017

5 loại âm nhạc giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trong năm 2017

5-loai-nhac-giup-ban-lam-viec-hieu-qua-hon-boccontent

Là liều thuốc chữa lành tâm hồn, chắp cánh cho trí tưởng tượng, một số loại âm nhạc thực sự có tác dụng đẩy mạnh hiệu suất làm việc của bạn.

Plato đã từng nói: “Âm nhạc là một thứ luật của luân lý. Nó đem đến linh hồn cho vũ trụ, đôi cánh cho tâm trí, để tưởng tượng bay bổng, đem đến sự quyến rũ và vui vẻ cho vạn vật.” Âm nhạc đã trở thành một phần không thể thiếu mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Thư giãn tại nhà, “quẩy” cùng chúng bạn, đem đến những phông nền cảm xúc cho những hoạt động, âm nhạc có rất nhiều mục đích và có thể thay đổi môi trường xung quanh bạn, phụ thuộc vào việc bạn chơi thể loại nào.

Chắc bạn cũng đã từng có những trải nghiệm về việc âm nhạc có thể khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ, năng động, trầm lắng hay thậm chí đau buồn. Vậy âm nhạc có thể khiến bạn làm việc hiệu quả hơn không? Có chứ.

Một chương trình trị liệu bằng âm nhạc tại trường đại học Miami đã có nghiên cứu cho thấy những người nghe nhạc thường hoàn thành các đầu việc (task) nhanh hơn và có được ý tưởng tốt hơn những người không nghe nhạc. Một số nghiên cứu khác thì cho thấy nhạc pop có thể ảnh hưởng đến quá trình xử lý thông tin và đọc khái quát. Lời bài hát đôi khi gây phân tán và khiến dòng suy nghĩ của bạn bị gián đoạn. Vì vậy không chỉ là nghe nhạc hay không nghe nhạc, mà loại nhạc bạn nghe cũng ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của bạn.

Dưới đây là 5 loại nhạc được cho rằng sẽ khiến bạn có động lực hơn và nâng cao hiệu suất làm việc hơn:

  1. Nhạc cổ điển

Nếu bạn chưa từng hoặc vốn ít quan tâm đến nhạc cổ điển, hãy thử bắt đầu với Bach, Vivaldi, hoặc Handel (những nhà soạn nhạc tiêu biểu của âm nhạc thời kỳ Baroque). Nhạc cổ điển không chỉ phù hợp để thư giãn với một ly rượu vang sau khi làm việc. Một nghiên cứu cùng với các chuyên gia x-quang đã cho thấy sau khi nghe loại nhạc Baroque này, 7 người trong số 8 người cảm thấy tâm trạng của họ được cải thiện và họ tập trung vào công việc tốt hơn.

Một vài gợi ý cho bạn: “Four Seasons” quen thuộc của Vivaldi, hoặc Brandenburg Concerto của Bach.

  1. Nhạc tự nhiên

Hãy tưởng tượng như bạn đang đi bộ đường trường qua một khu rừng yên bình thơm thảo với một dòng suối chảy qua, hoặc đi dạo dọc bờ cát trên bãi biển và cảm nhận từng con sóng vỗ bờ. Nhạc tự nhiên chính là như vậy – âm thanh của hoang dã, ở nơi không ai làm phiền bạn. Nhiều người cho biết âm thanh tự nhiên không chỉ giúp họ bình tĩnh hơn, mà nghe những âm thanh này trong lúc làm việc còn có thể giúp tư duy thông suốt hơn.

Dù vậy, không phải âm thanh tự nhiên nào cũng thực sự phù hợp để giúp bạn tập trung. Những âm thanh êm ả như tiếng nước chảy, tiếng mưa, tiếng lá rụng thì tốt nhưng những âm thanh có phần chói tai như tiếng chim hoặc tiếng thú rừng có thể khiến bạn phân tán. Nếu muốn nghe âm thanh tự nhiên được hỗn hợp với âm thanh khác, hãy thử piano hoặc flute (sáo).

5-loai-nhac-giup-ban-lam-viec-hieu-qua-hon--2boccontent

  1. Nhạc Epic

Epic music là một dòng nhạc hiện đại mang âm hưởng cổ điển được chuyển hóa từ nhiều thể loại nhạc khác nhau, chủ yếu là nhạc hay dùng cho trailer phim hoặc quảng cáo. Nhìn chung, những tác phẩm Epic thường đem đến cho người nghe những cung bậc cảm xúc mãnh liệt, đây được coi là dòng nhạc giúp thúc đẩy sự sáng tạo và tăng cường trí nhớ.

Hãy thử tưởng tượng bạn đang được nghe một bản nhạc giao hưởng “đã loại bỏ hết các nốt thừa”, âm hưởng hoành tráng của nó sẽ khiến bạn cảm thấy mình như đang trên đường đi cứu thế giới (hoặc làm điều gì đó quan trọng), nhờ vậy suy nghĩ của bạn trở nên thông suốt và có sức mạnh hơn. Cũng phải có lí do thì các nhà sản xuất phim mới sử dụng loại nhạc này để thu hút khán giả đến với phim của họ chứ?

  1. Nhạc video game

Dù bạn có chơi video game hay không, loại nhạc này có thể đem đến hiệu quả bất ngờ. Loại nhạc này được tạo nên với mục đích giúp bạn tập trung vào làm các “nhiệm vụ”, vì vậy đây là một lựa chọn tuyệt vời khi làm việc. Dù vậy, “video game music” hiện tại cũng có dăm bảy loại, có những loại rất phức tạp và được chơi bởi cả một dàn nhạc. Nếu bạn mới bắt đầu tìm kiếm, hãy thử nghe Bastion soundtrack xem sao.

  1. Nhạc Ambient

Nhạc Ambient (“ambient” nghĩa là liên quan đến môi trường xung quanh) được định nghĩa là thể loại nhạc nhấn mạnh vào bầu không khí và tông (tone) nhạc hơn là vào cấu trúc âm nhạc truyền thống (nhịp điệu). Brian Eno, một trong những người tiên phong với thể loại này cho biết: “Ambient music có thể phù hợp được với nhiều cấp độ tập trung lắng nghe mà không nhấn mạnh vào cái nào cụ thể; nó phải thú vị vừa đủ và lơ đãng vừa đủ.”

Nếu có hứng thú, bạn hãy thử nghe Music for Airports (Nhạc cho sân bay) của Brian Eno, được tạo ra để khiến những người chờ lên máy bay cảm thấy thư giãn và bình tĩnh hơn. Loại nhạc này sẽ rất phù hợp với môi trường công sở căng thẳng nơi bạn làm việc.

Bên cạnh việc chỉ nghe duy nhất một thể loại nhạc, bạn cũng có thể thử nhiều lựa chọn khác nhau để tìm ra loại phù hợp nhất với mình hoặc với mục đích sử dụng của mình (để tập trung hơn, để sáng tạo hơn, hay chỉ đơn giản là để những tiếng ồn ào nói chuyện xung quanh dịu bớt).

Bạn đang nghe loại nhạc nào để học tập và làm việc hiệu quả hơn? Hãy chia sẻ thêm những lựa chọn của mình với Bookaholic nhé.

Phương Anh (Theo Lifehack)

About Phương Anh Nguyễn

Nguyễn Phương Anh

Check Also

Hành trình đến gần thần tượng BTS – Fandom Media

BTS – nhóm nhạc nam gồm 7 thành viên đến từ Big Hit hiện đang …

error: Nội dung được bảo vệ !!