fbpx
Home / Cảm thức / 35 Trích dẫn Hay nhất từ Tiểu thuyết Kinh điển Jane Eyre

35 Trích dẫn Hay nhất từ Tiểu thuyết Kinh điển Jane Eyre

Jane Eyre thuộc hàng tiểu thuyết kinh điển của mọi thời đại mà tôi ưa thích nhất. Tác phẩm đẹp một cách ám ảnh, lối viết mượt mà, cốt truyện táo bạo. Eyre là một trong những hình tượng nữ anh hùng đầu tiên xuất hiện trong văn học, dám đứng lên đấu tranh vì nữ quyền, yêu cầu thế giới phải ghi nhận lòng dũng cảm, trí tuệ và những khát khao của người phụ nữ. Giống như người kiến tạo tác phẩm, Jane Eyre là nữ anh hùng đi trước thời đại, thấp thoáng trong câu chuyện của nàng là sự thông thái, trí tuệ không chỉ đúng khi tác phẩm được xuất bản lần đầu tiên cách đây 169 năm, mà còn đúng ngay cả ở thời đại ngày nay.

Image result for jane eyre

35 câu nói yêu thích của tôi trong tác phẩm Jane Eyre dưới đây được xếp theo từng chủ đề. Trích dẫn của những nhân vật khác trong truyện ngoài Jane Eyre được ghi chú cụ thể.

Về Giá trị và Quyền Tự chủ của cá nhân

“Em không phải là chim; và không lưới nào có thể bắt giữ, em là một con người tự do với ý chí độc lập.”

“Trong số những người tuyệt vời nhất trên thế gian, một số cũng lâm vào cảnh cùng cực như tôi, nếu bà theo Đạo Cơ Đốc, bà sẽ không coi nghèo đói là một tội ác.”

Về Bình đẳng Phụ nữ

“Ngài nghĩ em là một cái máy? Một cái máy không có cảm xúc? Và có thể chịu đựng được khi miếng bánh bị tước khỏi đôi môi em, và nguồn nước sống bị hất khỏi chiếc cốc em cầm? Ngài nghĩ rằng vì em nghèo hèn, bé nhỏ, tầm thường mà em không có tâm hồn, không có trái tim sao? Ngài nhầm rồi! Em cũng có tâm hồn, có trái tim, y như ngài vậy! Và nếu Chúa ban cho em sắc đẹp và sự giàu có, em sẽ khiến cho ngài phải thật khó khăn khi rời xa em cũng như cái cách ngài đang làm với em vậy. Giờ em đang nói với ngài không phải theo những luật lệ, lề thói, cũng không phải bằng thân xác này – mà là linh hồn của em đang nói với linh hồn của ngài, như khi hai ta về cõi vĩnh hằng, đứng bình đằng dưới chân của Chúa, đúng chúng ta bình đẳng!”

Related image

“Người ta thường kì vọng phụ nữ phải giữ bình tĩnh, nhưng phụ nữ cũng có cảm xúc như đàn ông vậy, phụ nữ phải chịu quá nhiều những ràng buộc, kiềm chế đến cứng nhắc, đến mức trì trệ cùng cực, chính xác như cách đàn ông cũng phải chịu đựng, thật là thiển cận khi nghĩ rằng phụ nữ phải bó buộc mình vào những công việc như làm bánh pudding, đan vớ, chơi piano hay thêu túi. Cũng thật thiếu suy nghĩ khi trách cứ, hay cười nhạo những người phụ nữ muốn làm nhiều hơn, muốn học hỏi nhiều hơn những gì được cho là cần thiết đối với giới tính của họ.”

“Thưa ngài, em không nghĩ rằng ngài có quyền ra lệnh cho em chỉ bởi ngài nhiều tuổi hơn em, hay bởi ngài đã được nhìn ngắm thế giới nhiều hơn em, sự trịch thượng mà ngài yêu cầu về mình còn phải phụ thuộc vào việc ngài đã sử dụng quỹ thời gian và kinh nghiệm đó hữu ích ra sao.”

Về Tình yêu

“Em thà được hạnh phúc còn hơn được tôn kính.”

“Không có niềm hạnh phúc nào như khi được yêu và cảm nhận rằng sự tồn tại của mình giúp người ấy thêm an yên trong lòng.”

“Em không phải là thiên thần,” tôi quả quyết; “và cho đến khi chết em cũng không phải là thiên thần, em chỉ là chính em thôi. Ngài Rochester, ngài không nên kì vọng hay yêu cầu một thiên đường nơi em – bởi điều đó sẽ không xảy ra đâu, cũng như em chẳng kì vọng điều đó ở ngài, việc mà em thậm chí còn chưa từng nghĩ tới.”

“Từng tế bào trong thân thể của em thân thương như chính cơ thể ta vậy, dù trong hoạn nạn hay đau yếu sẽ mãi thân thương. Tâm trí em là báu vật của ta, dù có tan nát vẫn sẽ mãi là báu vật.” – Ngài Rochester

Image result for jane eyre and mr rochester

“Đôi khi ta cảm thấy có một cảm xúc kì lạ dành cho em, nhất là khi em gần ta, như bây giờ, như có một sợi dây đâu đó dưới lườn trái của ta, buộc chặt ta với em, không thể tách rời. Và nếu gã Channel ồn ào đó chen vào giữa hay đôi ta bị ngăn cách bởi khoảng cách 200 dặm xa vời vợi, ta sợ rằng sợi dây sẽ đứt, thân thể này sẽ vì quá đau lòng mà chảy máu từ bên trong.” – Ngài Rochester

“Nàng đến đem theo hi vọng mỗi ngày,

Nàng đi để lại nỗi đau khôn nguôi;

Nhưng điều ngăn trở bước chân nàng

Như tảng băng chặn trong từng mạch máu của ta.”

– Lời bài hát Ngài Rochester đã hát

“Bạn đọc thân mến, tôi đã kết hôn với ngài.”

Về vẻ đẹp thực sự

“Sự thực là ‘cái đẹp nằm trong đôi mắt của kẻ đang ngắm nhìn.'”

“Đẹp không nằm ở sắc màu tinh tế hay bờ mi dài, hay đôi lông mày kẻ sắc nét, mà ở ý nghĩa, từng chuyển động, sự rạng rỡ.”

Về việc Tự chăm sóc bản thân và Tự trọng

Image result for jane eyre

“Em quan tâm đến bản thân mình. Càng cô độc, càng ít bạn bè, càng chênh vênh em càng tôn trọng bản thân mình hơn.”

“Em có thể sống một mình, nếu như lòng tự tôn và hoàn cảnh buộc em phải làm thế. Em không cần phải bán linh hồn mình để được hạnh phúc. Em có một báu vật dành riêng cho em từ khi em sinh ra, nó khiến em tồn tại ngay cả khi những thú vui khác bị tước mất, hay khi em phải trả một cái giá quá sức mình để có được chúng.”

Về Đạo đức

“Các luật lệ và nguyên tắc không dành cho những thời điểm không có sự cám dỗ, mà chính là cho những khoảnh khắc như thế, khi cơ thể và linh hồn trỗi dậy chống đối những quy tắc chặt chẽ và không thể bị xâm phạm. Nếu vì cám dỗ mà em phá vỡ chúng thì chúng còn có giá trị gì nữa?”

“Quy ước xã hội không phải là bài học đạo đức. Tự cho mình là đúng không phải là tôn giáo. Công kích quy ước xã hội và thói tự cho mình là đúng không đồng nghĩa với vùi dập đạo đức và tôn giáo. Phanh phui những kẻ đạo đức giả không có nghĩa là dâng bàn tay của kẻ nghịch đạo lên trước Chúa.”

“Khi muốn phạm sai lầm, hãy nghĩ đến sự hối hận, hãy biết sợ nó, hối hận là chất độc của cuộc sống, cô Eyre” – Ngài Rochester

“Cảm nhận mà không đánh giá giống như một thức uống loãng toẹt; nhưng đánh giá mà không được tôi luyện qua cảm nhận lại là một miếng bánh mỳ quá đỗi khô đắng và khó nuốt.”

Về Bài học cuộc sống

Image result for jane eyre

“Rõ ràng, xóa bỏ định kiến khỏi tâm trí của những kẻ ít học là điều khó khăn nhất, trái tim của họ chưa một lần được tri thức tưới tắm, định kiến nảy mầm từ đó, cứng rắn như cỏ dại giữa sỏi đá.”

“Bạn bè luôn quên những kẻ bị vận may ruồng bỏ.”

“Ôi sự dịu dàng đó! Nó có sức thuyết phục hơn vũ lực biết bao nhiêu!”

“Tôi nhớ thế giới thực rộng lớn vô cùng, mênh mông giữa những cánh đồng của hi vọng và sợ hãi, của xúc cảm và sự hứng khởi, đang chờ đón những kẻ đủ can đảm tiến về phía trước giữa mênh mông đất trời, để tìm kiếm tri thức thực sự của cuộc sống giữa bất chấp những nguy hiểm trong đó.”

“Thật đáng tiếc là cố gắng hết sức không phải bao giờ cũng đem lại một lời giải đáp.”

“Sao cứ mãi đắm chìm trong Quá khứ trong khi Hiện tại chắc chắn hơn nhiều và Tương lai thì thật tươi sáng?” – Ngài Rochester

“Đó là cách mọi sự xảy ra trong cuộc đời này… ngay khi em vừa dừng chân ở một nơi thật dễ chịu thì có tiếng nói vang lên thúc giục em lên đường bởi giờ nghỉ ngơi đã hết.” – Ngài Rochester

Trí tuệ của Helen Burns

Related image

“Cuộc sống đối với tôi là quá ngắn để nuôi dưỡng sự thù địch hay ghi chép những sai lầm.” – Helen Burns

“Nếu cả thế giới ghét bạn và tin bạn là một kẻ xấu xa, trong khi lương tâm bạn đã chấp nhận bạn và miễn trách bạn khỏi tội lỗi, bạn sẽ có bạn bè ở bên.” – Helen Burns

“Bao lực không phải là cách tốt nhất để chế ngự hận thù, cũng như trả thù chắc chắn không làm lành vết thương cũ.” – Helen Burns

“Nhẫn nhục chịu đựng còn hơn là hành động vội vã mà biết chắc hệ quả tồi tệ của nó sẽ ảnh hưởng tới tất cả những người thân yêu của ta.” – Helen Burns

Tất nhiên Jane có những tư tưởng rất khác, mang giá trị riêng của nó.

“Khi ta bị chèn ép không vì lí do gì cả, thì ta nên vùng lên kháng cự lại, mạnh mẽ đến mức dạy cho kẻ áp bức kia một bài học, khiến hắn không bao giờ dám lặp lại hành động đó một lần nữa. “

Về sự Bộc trực

Image result for jane eyre and mr rochester

“Về tư tưởng em đồng ý với câu trả lời của ngài, bất chấp sự thiếu đúng đắn của nó.” – Jane nói với Rochester

“‘Trông ta có gớm ghiếc không Jane?’

‘Có, ngài biết đấy, ngài luôn như vậy mà.'”

Về Bài thơ của vũ trụ

“Đêm đã đến, và những hành tinh đã trỗi dậy: một đêm an yên và tĩnh lặng, quá thanh bình để sợ hãi. Chúng ta biết rằng Chúa ở mọi nơi, nhưng chắc chắn chúng ta cảm nhận sự hiện diện của Ngài rõ ràng nhất khi các tác phẩm của Ngài hiển hiện rõ trước chúng ta, trong bầu trời đêm quang đãng, nơi thế giới của Ngài vận hành trong tĩnh lặng, khi đó ta cảm nhận rõ ràng nhất sự vô hạn, sự toàn năng và sự hiện diện của Ngài.”

Thùy Linh (Theo Bookriot)

About The One

Dept Content

Check Also

18 cuốn sách hay dành cho Quý Ông nên một lần đọc qua

Trong thời tại mà smartphone và các mạng xã hội ảo “thống trị” thời gian …

error: Nội dung được bảo vệ !!