Home / Cộng đồng / Top 10 / 21 cuốn sách mới đầy thú vị bạn cần đọc trong nửa đầu năm 2018

21 cuốn sách mới đầy thú vị bạn cần đọc trong nửa đầu năm 2018

Dưới đây là 21 cuốn sách mới đầy thú vị bạn cần đọc trong nửa đầu năm 2018 do BTV Buzzfeed tuyển chọn.

1. MEM – Bethany C. Morrow

MEM by Bethany C. Morrow

Điều gì khiến chúng ta là con người? Bethany C. Morrow tìm kiếm câu trả lời trong cuốn tiểu thuyết ám ảnh MEM. Bối cảnh cuốn sách đặt trong một phiên bản khác của thế giới những năm 1920 tại Montreal, nơi các nhà khoa học thu thập ký ức của các Mems – những bản sao và trải nghiệm một vòng lặp bộ nhớ nhiều lần cho đến khi chúng “hết hạn”. Khi phát hiện ra một Mem, Doroles Extract #1, có thể tự tạo ký ức của riêng mình, cô được phép sống tự do – trong một thời gian.

MEM hết sức độc đáo, sáng tạo và giàu cảm xúc; bạn sẽ thấy bản thân được đồng hành cùng Dolores và chắc chắn không thể đặt cuốn sách xuống.

Ngày phát hành: 22 tháng 5.

2. The Ensemble – Aja Gabel

The Ensemble by Aja Gabel

Nếu từng là thành viên của một ban nhạc hay một dàn nhạc, bạn hẳn biết có bao nhiêu vấn đề có thể trong giới nghệ sĩ. Tiểu thuyết đầu tay The Ensemble của Aja Gabel xoay quanh bốn người bạn sáng lập Van Ness Quartet: Brit, Daniel, Henry, và Jana, họ đều khác biệt nhưng được kết nối với nhau bất chấp những thăng trầm trong sự nghiệp âm nhạc.

Gabel kiểm nghiệm những sự mẫu thuẫn rắc rối trong tình bạn, lòng trung thành và tham vọng mãnh liệt của họ suốt hơn một thập kỷ rưỡi trong cuốn sách này, bản thân nó đọc khá giống một bản nhạc trữ tình. Bạn sẽ tìm đến vì âm nhạc và ở lại vì bức chân dung thực tế của Gabel về tình bạn hiện đại.

Ngày phát hành: 15 tháng 5.

3. The Recovering: Intoxication and Its Aftermath – Leslie Jamison

The Recovering Intoxication and Its Aftermath by Leslie Jamison

The recovering là cuốn hồi ký cá nhân chân thực của Leslie Jamison về chứng nghiện rượu, và cũng là một lịch sự điều tra lớn hơn về lạm dụng chất gây nghiện ở Mỹ. Jamison nghiên cứu về các nghệ sĩ mà hình tượng của họ gắn liền với sự nghiện ngập (bao gồm David Foster Wallace và Denis Johnson), những điều khó khăn thường không được tiết lộ trong các câu chuyện về quá trình hồi phục của họ, cũng như chính bản thân cô.

Nếu bạn biết ai đó đã từng phải đấu tranh với chứng nghiện rượu hoặc các chứng nghiện khác, bạn sẽ thấy câu chuyện của Jamison về chính cô thực sự cảm động. Đây là một kiện tác sâu sắc, chân thành và vô cùng dũng cảm, bày tỏ về một vấn đề quan trọng, và Jamison đã viết rất hùng hồn về chủ đề khó khăn như thế.

Ngày phát hành: 3 tháng 4.

4. Wade in the Water – Tracy K. Smith

Wade in the Water by Tracy K. Smith

Thi sĩ hoàng gia người Mỹ Tracy K. Smith trở lại với Wade in Water, tuyển tập thơ mang lại cảm giác đúng thời điểm và vô tận. Trong những dòng thơ vừa trữ tình vừa lí trí (và cũng rất xúc động đến mức bạn muốn ghi lại ngay lập tức), Smith tạo nên sự kết nối giữa nền văn hoá Mỹ hiện nay và lịch sử của nó – sự hung bạo của lực lượng cảnh sát, chế độ nô lệ, nhập cư, cuộc Nội chiến, Tuyên ngôn Độc lập (mà cô biến thành một bài thơ rút gọn). Điều đó có ý nghĩa gì khi là một người Mỹ, một người phụ nữ trong xã hội vẫn chịu sự thống trị của đàn ông?

Smith ghi lại những ký ức, tìm thấy những ngôn từ, âm nhạc, và những âm thanh của quá khứ để tìm thấy nhịp đập trái tim của quốc gia ngày nay – và bạn sẽ cảm nhận được điều đó ngay trong từng tế bào khi đọc tác phẩm.

Ngày phát hành: 3 tháng 4.

5. Census – Jesse Ball

Census by Jesse Ball

Census của Jesse Ball là câu chuyện nhẹ nhàng và khắc họa tuyệt đẹp về tình cha con (nếu bạn giống tôi, hẳn bạn sẽ phải khóc). Khi một bác sĩ phẫu thuật nghỉ hưu biết rằng mình sắp chết, ông ta đã đăng ký trở thành một nhân viên điều tra dân số cho một cơ quan nhà nước để có chuyến đi cuối cùng với người con trai lớn mắc hộ chứng Down.

Cuộc hành trình sau đó ngay lập tức trở lên kỳ lạ và cảm động khi họ thu thập những câu chuyện của người dân tại các thị trấn nơi mà tên chỉ được đặt theo các chữ cái; suốt chặng đường, người đàn ông phải vật lộn để tìm cách từ biệt người con trai. Đây là một chúc thư đầy xúc động về tình cảm gia đình, và nó sẽ đặc biệt tác động đến bạn nếu bạn đã từng trải qua nỗi đau mất đi người mình yêu thương.

Ngày phát hành: 6 tháng 3.

6. How to Write an Autobiographical Novel – Alexander Chee

How to Write an Autobiographical Novel by Alexander Chee
Alexander Chee viết sách xuất phát từ nhiều góc độ, một trong số đó: Ông là một người đồng tính Hàn-Mỹ, một tác giả, một người đọc, một giáo viên, một nhà hoạt động. Trong How to Write an Autobiographical Novel, Chee truyền đạt sự khôn ngoan từ cuộc sống đa diện của mình về cách tạo ra nghệ thuật và việc tìm thấy bản thân trong thời điểm giữa những bối cảnh chính trị hiện tại.

Xuyên suốt tác phẩm, Chee luôn cất lên tiếng nói từ chính trái tim và với sự chân thành ấm áp. Đây là tuyển tập các bài tiểu luận đẹp và đầy xúc động sẽ giúp bạn tìm thấy nhiều hướng đi hơn trong cuộc sống.

Ngày phát hành: 17 tháng 4.

7. The Female Persuasion – Meg Wolitzer

The Female Persuasion by Meg Wolitzer

Meg Wolitzer đã quay trở lại với cuốn tiểu thuyết mới đề cập đến những tham vọng đầy mâu thuẫn và tình bạn của những người phụ nữ. Trong The Female Persuasion, cuộc đời của sinh viên năm nhất Greer Kadetsky đã hoàn toàn thay đổi sau khi gặp biểu tượng nữ quyền của mình là Faith Frank, 63 tuổi mạnh mẽ và đầy thuyết phục. Bạn sẽ tìm thấy chính mình trong nhân vật Greer nếu bạn từng mong muốn đạt tới một mục đích lớn hơn trong cuộc sống, hay đã từng cảm thấy được truyền cảm hứng hay bị ảnh hưởng sâu sắc bởi một nhân vật nổi tiếng mà bạn ngưỡng mộ.

Tác phẩm đem đến một cái nhìn đúng đắn và thực tế về chủ nghĩa nữ quyền, sự cố vấn, hoạt động xã hội và cảm hứng đó cũng là một niềm vui để đọc.

Ngày phát hành: 3 tháng 4.

8. That Kind of Mother – Rumaan Alam

That Kind of Mother by Rumaan Alam

Nuôi nấng hai đứa trẻ thuộc hai chủng tộc khác nhau thì sẽ thế nào? Trong tác phẩm That Kind of Mother của Rumaan Alam, Rebecca Stone đã giải đáp vấn đề này sau khi cô quyết định nhận nuôi một đứa trẻ là con một người phụ nữ da đen, người đồng thời là vú nuôi của đứa con trai mới sinh của cô. Alam viết nên câu chuyện với niềm cảm thông và sự thấu hiểu về bản năng làm mẹ, về chủng tộc, việc nhận nuôi con, và mọi nhân vật trong tác phẩm đều đem đến cảm giác thực tế và đầy mâu thuẫn.

Bạn sẽ thấu hiểu được những nỗi lo và sự cô đơn của Rebecca ngay cả khi bạn không phải người làm cha làm mẹ. Cái cách mà cô ấy phải đối diện với đặc ân của chính mình gợi cho chúng ta nhiều suy nghĩ, và toàn bộ cuốn sách đem đến vẻ đẹp và niềm cảm động.

Ngày phát hành: 8 tháng 5.

9. Barracoon: The story of the Last “Black Cargo” – Zora Neale Hurston

Barracoon The Story of the Last Black Cargo by Zora Neale Hurston

Nếu là một người hâm mộ của Zora Neale Hurston (nói thật đi, ai mà không phải chứ?), bạn sẽ yêu thích hình tượng văn học của cuốn sách Barracoon trước đây chưa được phát hành. Cuốn sách là câu chuyện có thật về một người Mỹ cuối cùng còn sống sót sau cuộc buôn bán nô lệ, Cudjo Lewis. Lewis đã bị chuyển sang Mỹ với hơn một trăm nô lệ khác trên chiếc tàu “Black Cargo” cuối cùng, và Barracoon đã chìm sâu trong sự tàn bạo của lịch sử Hoà Kỳ xuyên suốt các cuộc phỏng vấn của Hurston với ông, diễn ra trong ba tháng vào năm 1927.

Lewis lúc đó đã 90 tuổi, và Hurston đã ghi lại câu chuyện về cuộc đời ông, những cảm xúc và ngôn ngữ địa phương bằng sự đồng cảm và niềm yêu thương sâu sắc. Đây là câu chuyện sẽ gợi mở cho bạn về quá khứ và sẽ khiến bạn thấy biết ơn khi đọc tác phẩm.

Ngày phát hành: 8 tháng 5.

10. Not Here – Hieu Minh Nguyen

Not Here by Hieu Minh Nguyen

Tuyển tập thơ của Nguyen Minh Hieu sẽ chuyển tải đến bạn toàn bộ hình ảnh của cảm xúc con người – những bài thơ này sẽ lay động bạn, phản chiếu nỗi cơ đơn trong bạn, thấm đẫm bạn với niềm hy vọng, và lấp đầy bạn bằng nỗi nhớ và niềm vui. Nguyen lên tiếng cho những nỗi lo lắng và áp lực khi là một người Mỹ gốc Việt, cùng với đó là những ham muốn đầy mẫu thuẫn của họ và giả mạo nhân cách của chính bạn.

Cuốn sách rất đẹp, non nớt và mỏng manh trong cảm xúc. Những dòng thơ của Nguyen sẽ làm tan vỡ trái tim bạn và rồi gắn kết nó lại hoàn thiện và cảm xúc hơn.

Ngày phát hành: 10 tháng 4.

11. Stray City – Chelsey Johnson

Stray City by Chelsey Johnson

Tiểu thuyết Stray City của Chelsey Johnson đem đến bức chân dung sống động của thành phố Portland thuộc tiểu bang Oregon và cộng đồng đồng tính nữ những năm 90. Sau khi nghệ sĩ 24 tuổi Andrea Morales say sưa lao vào mối tình một đêm với một người đàn ông (sau khi nhận ra bạn gái cũ và người bạn thân nhất của cô đang ở bên nhau), cô mang thai và bất ngờ lựa chọn giữ lại đứa bé. Một thập kỷ sau, chúng ta thấy cô đã trở thành một người lớn với cô con gái, Lucia, và cái cách mà Andrea đã trưởng thành và sống một cuộc đời mới bất chấp những phán xét của những người bạn đồng tính và cộng đồng (mà cô gọi là “Lesbian Mafia”), còn cả hai người cha mẹ sùng đạo của cô.

Suốt tác phẩm, giọng văn của Johnson vừa hài hước vừa nhẹ nhàng tình cảm, và kết thúc là lễ kỷ niệm ấm áp của gia đình bốn người và mong muốn nơi chúng ta thuộc về.

Ngày phát hành: 20 tháng 3.

12. A Lucky Man – Jamel Brinkley

A Lucky Man by Jamel Brinkley

Chín câu chuyện trong tác phẩm A Lucky Man của Jamel Brinkley là về những người đàn ông da đen đang phải vật lộn với vị trí của họ trong xã hội, với quá khứ, tình bạn và gia đình của mỗi người – những chàng trai đến tuổi trưởng thành phải nếm trải thế nào là bình đẳng về đặc quyền giữa các chủng tộc và giai cấp, những mối quan hệ căng thẳng, cha mẹ và con cái thất vọng về nhau. Brinkley cho thấy cả vẻ đẹp tuyệt vời và sự xấy xí của con người – nhưng luôn luôn với sự đồng cảm – và nắm bắt cách thức mà thế giới của chúng ta được định nghĩa và phân chia bằng quyền lực.

A Lucky Man đem lại cảm giác thật và sống động, như chính những nhân vật của nó, và bạn sẽ háo hức được đọc các tác phẩm tiếp theo của Brinkley.

Ngày phát hành: 1 tháng 5.

13. The Pisces – Mellissa Broder

The Pisces by Melissa Broder

Nếu bạn từng mong chờ được làm tình với một người cá, cuốn tiểu thuyết đầu tay thú vị của Mellissa Broder là dành cho bạn (kể cả nếu không thì bạn vẫn sẽ thích nó). Khi học viên tiến sĩ Lucy suy sụp sau chia tay, cô đến LA để trông nhà cho em gái – nhưng mọi việc càng ngày càng vượt quá sức tưởng tượng khi cô bắt gặp một người cá bên bãi biển. (Tiết lộ: Sẽ có rất nhiều cảnh sex. Hãy chuẩn bị tinh thần).

Mặc dù cảm thấy vô lý, bạn vẫn sẽ tìm thấy mối liên hệ không ngờ tới với Lucy nếu bạn cũng từng cảm thấy bị đốt cháy hoặc lo lắng từ công việc, trải qua chuyện chia tay, thử hẹn hò, hoặc cảm thấy như bạn đã chạm đáy cuộc đời (có nghĩa là mọi người!).

Ngày phát hành: 1 tháng 5.

14. Heads of the Colored People – Naffissa Thompson-Spires

Heads of the Colored People by Nafissa Thompson-Spires

Naffissa Thompson-Spires thể hiện sự linh hoạt và tài năng mới của cô trong tuyển tập Heads of Colored People, tác phẩm khám phá những chủ đề về người da đen đương đại cùng sự châm biếm sắc nét với nhiều câu truyện. Những câu chuyện về mọi thứ, từ người cảnh sát bắn súng đến cô gái trẻ cảm thấy được xác định bởi tầng lớp thượng lưu của gia đình và cố gắng học cách “đen hơn”.

Có những câu chuyện sẽ khiến bạn cười lớn, những chuyện khác sẽ làm bạn cảm động, và qua đó sẽ làm bạn kinh ngạc về sự độc đáo, cấp thiết và can đảm mà toàn bộ tác phẩm đem lại.

Ngày phát hành: 10 tháng 4.

15. The House of Broken Angels – Luis Alberto Urrea

The House of Broken Angels by Luis Alberto Urrea

Miguel Angel De La Cruz (“Big Angel”), tộc trưởng của gia đình De La Cruz, đang chết dần vì ung thư, bởi vậy ông quyết định tổ chức một bữa tiệc sinh nhật cuối cùng. Nhưng sau đó mẹ ông qua đời vài ngày ngay trước bữa tiệc, khiến bữa tiệc đan xem buồn vui lẫn lộn khi khách mời chia sẻ những câu chuyện về gia tài và di sản của gia đình họ. Đan xem với những hồi ức, chúng ta biết được câu chuyện về cuộc nhập cư trắc trở sang Mỹ của gia đình họ (Big Angel đã phải dùng từ điển học tiếng Anh), những tiếc nuối, và câu chuyện về tình yêu cả đời của họ.

Urrea đã bộc lộ một cách sống động trái tim và tâm hồn của cộng đồng người Mỹ gốc Mexico ở San Diego trên trang giấy, và lúc mà bạn đọc xong tác phẩm, bạn sẽ cảm thấy như mình đã là một phần của gia đình.

Ngày phát hành: 6 tháng 3.

16. Eye Level – Jenny Xie

Eye Level by Jenny Xie

Nhà văn Hoa Kỳ Laureate Juan Felipe Hererra đã chọn Jenny Xie là người chiến thắng cho giải thưởng Walt Whitman năm 2017 của Viện Hàn Lâm của các nhà thơ Mỹ (Academy of American Poets), và tuyển tập đầu tay Eye Level của cô đã dễ dàng lý giải tại sao lại như vậy. Những bài thơ của Xie đưa chúng ta đến tham quan những vùng đất mới (Việt Nam, Campuchia, thậm chí một hòn đảo của Hy Lạp) với những chi tiết sinh động khiến bạn cảm thấy đang thực sự được thưởng ngoạn, cũng như những vấn đề mới về nhập cư, bản sắc và sự cô đơn.

Làm thế để tìm được ngôi nhà thực sự? Chúng ta mất đi khi rời đi? Đọc Eye Level khiến ta cảm giác như mình đi du lịch cùng một người thực sự hiểu được ta, và hiểu được thế giới như chính nó.

Ngày phát hành: 3 tháng 4.

17. Not That Bad: Dispatches from Rape Culture – Roxane Gay

Not That Bad Dispatches from Rape Culture by Roxane Gay

Not That Bad của Roxane Gay là một tuyển tập các bài luận về văn hoá hiếp dâm và quấy rối tình dục ở Hoa Kỳ, tạo cảm giác thật sự nguy cấp trong thời đại #MeToo. Được sưu tầm và biên soạn bởi Gay, Not That Bad đem lại các bài viết chân thật không hề sợ hãi từ những người đóng góp chu đáo – bao gồm Gabrielle Union và Lyz Lenz – về những trải nghiệm của họ với bạo lực và các hành vi coi thường mà người phụ nữ thường phải đối mặt. Nếu từng bị quấy nhiễu, đối xử kể cả hay bị nghi ngờ chỉ vì là phụ nữ, bạn sẽ công nhận và đồng cảm với những câu chuyện đau đớn trong cuốn sách.

Ngày phát hành: 1 tháng 5.

18. Look Alive Out There – Sloane Crosley

Look Alive Out There by Sloane Crosley

Lúc bạn đọc xong tuyển tập bài luận mới thú vị của Sloane Crosley Look Alive Out There, bạn sẽ thấy như mình vừa làm quen với một người bạn tốt mới – và là một người bạn dí dỏm vô cùng. Ngay cả khi Crosley viết về việc leo núi lửa ở Ecuador hay xuất hiện trong Gossip Girl (đóng vai chính cô ấy!), thì cô ấy vẫn luôn luôn chân thành và gần gũi. Nhưng ngoài việc vui nhộn (tin tôi đi, bạn sẽ thực sự phá lên cười suốt thôi), cô cũng viết với cái nhìn sâu sắc về cuộc sống của con người hiện đại.

Hãy sống ngoài kia, vì cuốn sách này sẽ khiến bạn như thế.

Ngày phát hành: 3 tháng 4.

19. In a Day’s Work: The Fight to End Sexual Violence Against America’s Most Vulnerable Workers – Bernice Yeung

In a Day's Work The Fight to End Sexual Violence Against America’s Most Vulnerable Workers by Bernice Yeung

In a Day’s Work của Bernice Yeung là một tiết lộ khẩn thiết và gây sốc về hành hung tình dục và quấy rối tình dục mà những nữ công nhân nghèo, nhiều người trong số họ là người nhập cư đến Hoa Kỳ vì một cuộc sống tốt hơn, đang phải chịu đựng.

Những gì mà Yeung đã phát hiện khi nghiên cứu cuốn sách và nói chuyện với những người phụ nữ này là sự tàn bạo – báo cáo của họ về lạm dụng và bạo lực thường bị những người chủ lờ đi, và điều kiện làm việc thì thường thiếu thốn – nhưng cũng truyền cảm hứng: Bạn sẽ dành lòng tôn trọng lớn lao đối với những người nhập cư đang tiếp tục chống lại và thách thức sự kì thị và đối xử mà họ phải nhận. In a Day’s Work sẽ khiến bạn tức giận, như nó nên làm – đây là tác phẩm mạnh mẽ của báo chí điều tra giúp nâng bức màn che phủ những câu chuyện trong một thời gian quá dài.

Ngày phát hành: 20 tháng 3

20. The Merry Spinster – Mallory Ortberg

The Merry Spinster by Mallory Ortberg

Nếu bạn từng mong muốn những câu chuyện cổ tích sẫm màu hơn và giống những câu chuyện kinh dị hơn, bạn may mắn rồi, vì tuyển tập truyện ngắn The Merry Spinster chỉ mang lại điều đó – câu chuyện kinh điển yêu thích của bạn được kể lại đáng lo ngại hơn và đôi khi là bị xáo trộn hoàn toàn. (Bạn sẽ đặc biệt yêu thích những điều này nếu bạn theo dõi “Children’s Stories Made Horrific” (tạm dịch: ) của Ortberg trên Toast. Còn nhớ The Velveteen Rabbit (tạm dịch: Chú thỏ nhung) và The Little Mermaid (Nàng tiên cá) không? Giờ chắc chắn thì bạn sẽ không thể quên, và bạn sẽ hoảng sợ (đừng nói tôi không báo trước).

Cách viết của Ortberg sắc sảo và thông minh, và toàn bộ tuyển tập thì tinh quái một cách lôi cuốn, bởi vậy hãy sẵn sàng – Bạn chắc chắn sẽ được trải nghiệm sự thú vị không tưởng.

Ngày phát hành: 13 tháng 3

21. Though I Get Home – YZ Chin

Though I Get Home by YZ Chin

Tuyển tập truyện ngắn Đên khi trở về của YZ Chin sẽ khiến bạn cảm thấy như thể đang ở Malaysia, với những câu chuyện tạo nên bầu không khí và cách miêu tả phong phú về đất nước cùng văn hoá. Mười bốn câu chuyện của Chin được kết nối, chia sẻ các nhân vật cũng như các vấn đề chính trị được xâu chuỗi xuyên suốt toàn cuốn sách (tự do ngôn luận và kiểm duyệt, công bằng xã hội, nghệ thuật khi phản kháng).

Trung tâm câu chuyện là một nhà văn bị gửi đến trại cải tạo và phải vật lộn với cái tôi của bản thân sau khi mới đạt được tiếng tăm, ở đó cũng có một ông lão tham gia vào một cuộc cá cược mạo hiểm, và toàn bộ những nhân vật đầy màu sắc khác. Không chỉ là những tác phẩm lôi cuốn và hấp dẫn mà cuốn sách cũng sẽ mang đến các góc nhìn xã hội và chính trị của Malaysia sống động vào trong tâm trí bạn.

Ngày phát hành: 10 tháng 4.

Mai Anh (Theo BuzzFeed)

About Dương Mai Anh

Dương Mai Anh

Check Also

10 cuốn sách tuyệt vời khởi đầu cho năm mới 2019

Cùng mở đầu năm 2019 với loạt sách ấn tượng trong danh sách mà BBC …

error: Nội dung được bảo vệ !!