Home / Đời sống / Đọc sách / 20 tác phẩm tất cả các bạn trẻ nên đọc trước tuổi 18

20 tác phẩm tất cả các bạn trẻ nên đọc trước tuổi 18

Những quyển sách này có thể nằm trong danh sách những quyển cần đọc, nhưng chắc chắn chúng sẽ không mang lại cảm giác như bài tập về nhà. Hãy đảm bảo rằng ít nhất bạn cũng đã đọc được một nửa danh sách này.

1. The House on Mango Street

 

Esperanza Cordero là một cô gái Latin trẻ đang cố gắng tìm ra chính mình trong thời điểm trưởng thành tại Chicago. Sandra Cisneros lần đầu viết The House on Mango Street là hơn 25 năm trước, nhưng những bài học của bà về những thách thức của trải nghiệm nhập cư vẫn được giữ đến ngày nay.

2. The Outsiders (Ngựa chứng đầu xanh)

NGUA CHUNG DAU XANH

Với một thể loại tha thiết cần tiếng nói thực sự của những thanh thiếu niên, cô gái S.E. Hinton 18 tuổi đã lập nên một nền tảng cho tiểu thuyết cho giới trẻ khi cô viết The Outsiders khi còn học trung học. Chuyến đi của Ponyboy cho thấy rằng mọi thứ có thể đi xa khỏi quỹ đạo rất nhanh khi bạn cố gắng làm mọi việc để có thể thích nghi.

3. Harry Potter and the Sorcerer’s Stone (Harry Poter và Hòn đá phù thủy)

Harry Potter (tai ban lan 24)

Đã 20 năm trôi qua, nhưng những điều mới mẻ viết về Horwarts đều khiến cho giới trẻ phát cuồng. Hãy giải phóng những trải nghiệm bằng cách cùng đọc sách với những đứa trẻ của bạn, bắt đầu bằng quyển sách này và đó là lúc mọi thứ bắt đầu.

4. Are You There God? It’s Me, Margaret. (Chúa có đó không? Là con, Margaret)

Chua co do khong la con Margaret

Từ những năm 1970, Judy Blume đã đạt được hơn 90 giải thưởng cho khả năng giải quyết những sự hỗn loạn trong thâm tâm các thanh thiếu niên. Điều nổi tiếng nhất trong những tiểu thuyết của bà đó là: khao khát đầy kiên định của Margaret Simon để có thể trưởng thành ngay từ đầu trong Are You There God?

5. The Hunger Games (Đấu trường sinh tử)

đấu trường sinh tử

Quay lại với khoảng thời gian trước khi quyển sách bán chạy của Suzanne Collins trở thành một bộ phim bom tấn: Bạn sẽ ủng hộ hết mình cho Katniss Everdeen khi cô chiến đấu cho mạng sống của mình trong cuộc chiến Đấu trường Sinh tử hằng năm của Panem.

6. The Perks of Being a Wallflower (Điệu vũ bên lề)

dieu vu ben le

Giải thưởng Best Book for Young Adults và Best Book for Reluctant Readers của Hiệp hội Thư viện Mỹ đã cho thấy một cái nhìn chân thực về những nỗi đau buồn, tình bạn và sự kỳ lạ của trung học trong toàn bộ hào quang của nó.

7. The Curious Incident of the Dog in the Night-Time (Bí ẩn về con chó lúc nữa đêm)

bi an con cho luc nua dem

Quyển tiểu thuyết của Mark Haddon theo chân một cậu trai mắc chứng tự kỷ đang cố gắng giải quyết vụ chú chó của một người hàng xóm bị giết. Câu chuyện đưa độc giả đi vào tâm trí phức tạp của Christopher John Francis Boone, mang lại một góc nhìn mới về những con người khác biệt với đa số.

8. The Book Thief (Kẻ trộm sách)

KE TROM SACH 16X24cm (bia mem)_CURVES

Nếu đứa con ở lứa tuổi thanh thiếu niên của bạn là một độc giả khó bảo, đưa cho chúng quyển sách kinh điển của Markus Zusak. Quyển sách bán chạy nhất của New York Times, tác phẩm đã mang cảm hứng cho một bộ phim điện ảnh lớn, khám phá về xã hội Phát xít (Nazi), nơi mà niềm đam mê đọc sách của một cô gái trẻ đã nuôi dưỡng tâm hồn cô trong khi những người khác đều mang vẻ ảm đạm.

9. Eleanor & Park

eleanor & park

Không như những câu truyện cổ tích, Eleanor và Park biết rằng mối tình đầu luôn không bao giờ thành hiện thực, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không thử cố gắng. Lấy bối cảnh năm 1986, câu chuyện tình của Rainbow Rowell đã nắm bắt được tình yêu của những con người trẻ tuổi có thể cảm thấy liều lĩnh, vỡ òa và thảm khốc như thế nào.

10. Lord of the Flies (Chúa Ruồi)

CHUA RUOI - William Golding

Quyển tiểu thuyết mang tính biểu tượng của William Golding kể về một nhóm những cậu học sinh sống sót sau một vụ tai nạn máy bay để rồi bị mắc kẹt trên một hòn đảo xa xôi. Bài học đơn giản của cuốn sách đã cho chúng ta thấy rằng con người có thể thay đổi nhanh trong thoáng chốc đã mang lại ảnh hưởng lớn cho những tác phẩm của Stephen King, Suzanne Collins, và nhiều nhà văn khác nữa.

11. Looking for Alaska (Đi tìm Alaska)

di tim alaska

Tác phẩm đầu tay của John Green vào dòng văn học đương đại đã mang đến một cái nhìn mới từ đứa trẻ không phải là mọt sách hay là đứa nổi tiếng nhất, mà là đâu đó ở khoảng giữa, có thể giống như đứa trẻ ở lứa tuổi thiếu niên của bạn.

12. To Kill a Mockingbird (Giết con chim nhại)

giet con chim nhai

Với hơn 18 triệu bản được bán bằng 40 thứ tiếng, câu chuyện của nữ nhà văn quá cố Harper Lee về cái nhìn đạo đức tại một thị trấn nhỏ miền nam sẽ không bao giờ bị lỗi thời.

13. Night

Sự mô tả của Elie Wiesel về khoảng thời gian của ông tại trại tập trung Đức quốc xã mang đầy sự sinh động và khủng khiếp, nhưng nó gợi ra những suy nghĩ sâu hơn về việc quá nhiều quyền lực có thể đáng sợ đến mức nào.

14. The Catcher in the Rye (Bắt trẻ đồng xanh)

bat tre dong xanh

Câu chuyện tại thành phố lớn về cậu thiếu niên Holden Caufield của J.D. Salinger lần đầu được xuất bản là hơn 70 năm trước, nhưng cái cách mà Holden tuyệt vọng chôn nỗi đau của mình vào trong là một sự rối loạn tuổi thanh thiếu niên mà sẽ không bao giờ thay đổi.

15. The Women of Brewster Place

Cuốn sách này kết hợp thế giới của bảy người phụ nữ lại với nhau tại một thành phố linh thiêng được gọi là vùng Brewster. Một trong những biên tập viên của chúng tôi đã nói rằng khi cô ấy đọc quyển sách tại trung học, nó đã mang đến cho cô ấy một bức tranh đáng ngạc nhiên về việc cuộc đời một người phụ nữ có thể theo nhiều hướng như thế nào.

16. The Bell Jar (Quả chuông ác mộng)

Sylvia Plath phác thảo nên việc bị vượt khỏi giới hạn có thể thông thường như thế nào, đặc biệt khi cả thế giới ngoài kia chỉ muốn xem bạn như một người có đầy tiềm năng.

17. 1984

1984 (NXB Giấy Vụn)

Câu chuyện của George Orwell về một thế giới địa ngục nơi mà chính phủ luôn theo dõi người dân không chỉ là một thú vui kỳ quặc. Nó cho thấy rằng việc tự do suy nghĩ quan trọng như thế nào, đặc biệt là với những độc giả có tâm trí dễ bị ảnh hưởng nhất.

18. Speak (Chuyện Ở Trường Của Melinda)

Chuyện Ở Trường Của Melinda

Một trong những quyển sách đầu tiên từng nói về chủ đề này, tác phẩm được đề cử cho National Book Award đã nhấn mạnh sự khó khăn đế dường nào khi nói về cưỡng hiếp và lạm dụng. Nếu bạn cảm thấy không biết làm thế nào để bắt đầu cuộc nói chuyện với đứa trẻ của bạn về đề tài này, hãy để cho ngôn từ của Laurie Halse Anderson dẫn dắt cuộc trò chuyện.

19. Song of Solomon

Barack Obama tóm tắt về quyển tiểu thuyết hay nhất đoạt giải Nobel của Toni Morrison tại Buổi Trao Huân chương Tự do Tổng thống năm 2012 rằng: “ Tôi nhớ là tôi đã đọc Song of Solomon khi tôi còn là một đứa trẻ và không chỉ tìm tòi về việc viết như thế nào, mà còn thành người thế nào và suy nghĩ ra sao.”

20. A Wrinkle in Time (Nếp gấp thời gian)

nep gap thoi gian

Trong một bài phỏng vấn với Thời báo Newyork, COO Facebook Sheryl Sandberg chia sẻ rằng “nữ chính được cho là lập dị” của A Wrinkle in Times là nguồn cảm hứng cho tham vọng của cô: “Tôi muốn trở thành Meg Murry. Tôi thích cách cô làm việc với những người khác để chống lại chế độ không công bằng và cách cô chiến đấu để bảo vệ gia đình của mình với sự chênh lệch vô cùng lớn.”

Trung Nhân (Theo Goodhousekeeping)

About Trung Nhân

Phan Nguyễn Trung Nhân

Check Also

10 cuốn sách tuyệt vời khởi đầu cho năm mới 2019

Cùng mở đầu năm 2019 với loạt sách ấn tượng trong danh sách mà BBC …

error: Nội dung được bảo vệ !!