Home / Điểm sách / 18 tựa sách về Bác Hồ dành cho Thiếu nhi

18 tựa sách về Bác Hồ dành cho Thiếu nhi

Tên Người là Hồ Chí Minh.
Trẻ em Việt Nam gọi Người với cái tên thân thương là Bác Hồ.

Nhà xuất bản Kim Đồng với tư cách là NXB hàng đầu cho trẻ em trong nhiều năm qua đã không ngừng bổ xung, hoàn chỉnh và xây dựng cho các em được một tủ sách quý giá về Bác Hồ.

Trong gần 50 tủ sách mà NXB Kim Đồng xây dựng trong hơn nửa thế kỷ qua, tủ sách Bác Hồ kính yêu nổi lên như hồn cốt của mảng sách giáo dục truyền thống. Với tiểu thuyết Búp sen xanh, Cha và con; truyện ký Thư ký Bác Hồ kể chuyện; tranh màu Kể chuyện Bác Hồ, chuyện kể Từ làng Sen; tập thơ Theo chân Bác, Hồ Chí Minh tên Người là cả một niềm thơ… và hàng chục tác phẩm khác về đề tài Bác Hồ, Nhà xuất bản muốn gửi đến bạn đọc những trang viết tràn đầy lòng kính yêu đối với Bác. Càng đọc về Bác, chúng ta càng thêm tự hào, học tập noi gương Bác, rèn luyện trở thành những con người có ích cho cộng đồng, cho xã hội, kế tục sự nghiệp vĩ đại của Bác.

Trong không khí cả nước đang hướng về ngày kỉ niệm sinh nhật Bác chúng ta hãy cùng đến với Tủ sách Bác Hồ để cùng hiểu thêm và yêu thêm Bác Hồ nhé.

Tủ sách Bác Hồ:

1. Búp sen xanh
2. Cha và con
3. Từ làng sen
4. Bác Hồ – Người cho em tất cả
5. Hồ Chi Minh – Đẹp nhất tên người
6. Bác Hồ viết di chúc và Di chúc của Bác Hồ
7. Bác Hồ kính yêu
8. Lăng Bác Hồ
9. Theo chân Bác 10. Cháu Bác Hồ
11. Kể chuyện Bác Hồ
12. Bác Hồ của chúng em
13. Thư ký Bác Hồ kể chuyện (6 tập)
14. Người ném bóng một mình
15. Nhật ký trong tù
16. Hồi ký về Bác Hồ (6 tập)
17. Về với quê Bác
18. Hồ Chi Minh – Tên người là cả một niềm thơ

1. Búp sen xanh – Sơn Tùng

bup sen xanh

Thực ra có thể xếp “Búp Sen Xanh” vào nhóm tác phẩm văn học dành cho thiếu nhi và là tác phẩm nổi tiếng nhất viết về chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt thời thơ ấu cho đến khi rời Việt Nam sang Pháp. Búp Sen Xanh là nơi tiểu thuyết và lịch sử đã gặp nhau và hoạ nên một giai đoạn trong cuộc đời người Cha già của dân tộc Việt Nam. Nơi ấy, có quê nhà xứ Nghệ, có làng Sen, có khung dệt của mẹ, có lời dạy của cha, có những người bạn và những kỷ niệm ấu thơ. Nơi ấy có xứ Huế mà trong cuộc sống nghèo khổ có trăn trở tuổi trẻ, về con người, về vận mệnh dân tộc, có mất mát và đau thương… Búp Sen Xanh vượt ra ngoài những giới hạn của một tác phẩm thiếu nhi, có thể làm bất kỳ ai rung động đến rơi nước mắt trong đêm chia ly, khi người con từ biệt cha ra đi để tìm một con đường cho chính mình và cho dân tộc. Một phần cuộc đời, trọn vẹn lý tưởng và dấn thân… Búp Sen Xanh không chỉ là câu chuyện về lãnh tụ mà còn là câu chuyện để làm người.

2. Cha và con – Hồ Phương

cha va con

Chúng ta có một khẩu hiệu rất đúng, rất hay: “Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”. Đúng như vậy, Hồ Chủ tịch sống mãi trong tư tưởng và tình cảm lớn, trong toàn bộ hoạt động cách mạng của nhân dân Việt Nam ta, của mọi người chúng ta. Đồng thời Hồ Chủ tịch cũng sống mãi trong những tác phẩm văn học và nghệ thuật có giá trị diễn tả một cuộc đời đã trở thành lịch sử, những trang sử đẹp nhất và vẻ vang nhất của dân tộc Việt Nam ta.

Đến đây, tôi muốn nói đôi điều về cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng, mà nhiều độc giả, nhất là trong giới thanh, thiếu niên ưa thích; và báo chí nước ta đã đăng những bài bình luận và đánh giá mà theo tôi biết, tác giả rất chú trọng. Cuốn sách “Búp sen xanh” nêu lên một vấn đề: ở đây tiểu thuyết và lịch sử có thể gặp nhau không? Vấn đề này các đồng chí hoạt động trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật và nói chung tất cả chúng ta cần suy nghĩ để có thái độ. Song ở đây cũng vậy, lời nói có trọng lượng rất lớn thuộc về người đọc, nghĩa là nhân dân.

Với hơn 300 trang sách, “Cha và con” khắc họa chân dung Bác Hồ từ khi là cậu bé 10 tuổi đến khi quyết định ra đi tìm đường cứu nước. Không gian mở rộng từ làng Sen, làng Chùa (Nam Đàn, Nghệ An), kinh đô Huế, Bình Khê, Phan Thiết – nơi cụ thân sinh của Bác dạy học đến Sài Gòn – nơi chàng trai Nguyễn Tất Thành nhận thức được rằng “muốn đánh Pháp phải hiểu được Pháp” và lên đường xuất dương.

Viết về một thời kỳ lịch sử còn đậm đặc chất phong kiến, nhưng nhà văn Hồ Phương chọn cách thể hiện nhanh, khá hiện đại, mang màu sắc điện ảnh.

“Đã từ lâu tôi rất muốn được viết một cái gì đó về Bác Hồ. Nhưng phải tới gần đây mới có đủ điều kiện để đặt bút. Tôi đã viết về Bác với tất cả tấm lòng kính trọng và yêu quý. Tôi cố gắng tìm cho mình một cái nhìn mới với những tìm tòi mới, khám phá mới dù còn nhỏ bé của mình để viết về Bác thông qua thể loại tiểu thuyết. Vâng, đây hoàn toàn không phải “truyện ký danh nhân” hoặc “tiểu sử danh nhân”. Tôi hy vọng rằng tiểu thuyết sẽ mang được những rung cảm, những suy nghĩ, những tìm tòi và sáng tạo văn học của mình…” – Hồ Phương

3. Từ làng Sen – Lê Lam, Sơn Tùng

tu_lang_sen_0

Tên Người là Hồ Chí Minh. Trẻ em Việt Nam gọi Người là Bác Hồ. Nói cho đúng, Người có nhiều tên gọi. Hồ Chí Minh là một trong vô số những tên do Người tự đặt cho mình để thoát khỏi sự theo dõi riết róng của cảnh sát nhiều nước.

Người đã bị truy lùng bởi vì Người đã chiến đấu cho tự do: tự do của dân tộc mình và tự do của các dân tộc thuộc thế giới thứ ba. Chính là Người đã làm nên Điện Biên Phủ, chiến thắng đã giành lại nền độc lập cho nước Việt Nam đã đánh hồi chuông nguyện hồn cho chủ nghĩa thực dân thế giới. Người đã theo đuổi cho đến hơi thở cuối cùng cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân mới.

Không nhân nhượng về nguyên tắc, mềm dẻo và thực tế trong thực hiện, là nhà thơ tùy hứng, bạn than của trẻ con và những con người bình thường, Người được nhân dân cả nước tôn sung và có một uy tín quốc tế thực sự.

Không chút ngạc nhiên khi tổ chức Liên hiệp quốc về khoa học, giáo dục, văn hóa (UNESCO) đã quyết định tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Người vào năm 1990 trên toàn thế giới. Hồ Chí Minh được coi như là “Người anh hùng của công cuộc giải phóng dân tộc và gương mặt văn hóa lớn của Việt Nam”, người chiến sĩ “đã giành cả cuộc đời mình cho đấu tranh vì hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội”.

Nhân dịp kỉ niệm ngày sinh Bác Hồ kính yêu, Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản cuốn sách tranh “Từ Làng Sen” với mong muốn đem đến các em một ấn tượng rõ nét về thời thơ ấu và trai trẻ của Bác Hồ.

Cuốn sách tranh “Từ Làng Sen” có quan hệ khăng khít với “Búp Sen Xanh”, cuốn tiểu thuyết đầu tiên lần theo bước đi từ nơi lọt lòng đến nơi Bác Hồ quyết định rời khỏi Tổ quốc ra đi. “Từ Làng Sen” gồm 25 bức tranh mà mỗi bức là một cảm thụ, một thi hứng với một ý tứ đã đúc kết nên hình ảnh trọn vẹn. Những hình ảnh đó chính là gia đình, quê hương, trường học và các sự kiện nóng bỏng trên khắp đất nước đã tạo nên cốt cách, tâm hồn, tư tưởng và chí hướng tìm đường cứu nước của Bác.

Sau ba mươi năm (1911-1941) Người trở về Pác Bó lãnh đạo nhân dân làm nên cách mạng tháng Tám thành công, kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi và đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược. Người đã căn dặn: “…Từng giọt nước nhỏ thấm vào lòng đất, chảy về một hướng mới thành suối, thành song. Biết bao nhiêu giọt nước nhỏ họp lại mới thành biển cả. Một pho tượng hay một lâu đài cũng phải có cái nền rất vững chắc mới đứng vững được. Nhưng người ta dễ nhìn thấy pho tượng và lâu đài mà không chú ý đến cái nền. Như thế là chỉ thấy cái ngọn mà quên mất cái gốc!”.

Hai tác giả của “Từ Làng Sen” rất tâm huyết khắc họa dăm ba “giọt nước nhỏ” trong Biển-Cả-Bác-Hồ để cùng các em tưởng nhớ và biết ơn Người.

4-5. Bác Hồ: Người cho em tất cả & Bác Hồ viết di chúc và di chúc của Bác Hồ – Anh Chi

“Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn chúng em nhi đồng. Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu nhi Việt Nam…” Các vị lãnh tụ nào gần gũi với thiếu nhi hơn Bác của chúng em? Bao năm qua, những lời hát luôn ngân vang trong hàng triệu trái tim nhiều thế hệ tuổi thơ cả nước.

Nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19-5, nhà xuất bản Kim Đồng tuyển chọn một số ca khúc nổi tiếng mang tựa đề: “Bác Hồ – Người cho em tất cả” của các nhạc sĩ Phạm Tuyên, Phong Nhã, Hà Hải, Hoàng Long, Hoàng Lân, Phan Huỳnh Điểu…giới thiệu với bạn đọc.

Mỗi giai điệu, từng lời ca đã được các nhạc sĩ thể hiện theo màu sắc riêng của mình nhưng tất cả đều dạt dào tấm lòng kính yêu Bác; Nhớ ơn công lao trời biển của Bác đã dành cho dân tộc Việt Nam, cho thiếu nhi Việt Nam.

Hi vọng cuốn sách sẽ là món quà tặng đặc biệt gửi đến bạn đọc.

6. Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người – Anh Chi

“Cả cuộc đời vĩ đại của Hồ Chủ tịch là tấm gương mãi mãi sáng ngời chí khí cách mạng kiên cường, tinh thần độc lập tự chủ, lòng yêu nhân dân thắm thiết, đạo đức chí công vô tư, tác phong khiêm tốn, giản dị…”

Có thể nói cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Bác Hồ đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận trong văn học Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Với con mắt nghệ thuật, tài hoa, ẩn chứa tràn đầy cảm xúc về Bác, các nhà nhiếp ảnh đã ghi lại những sự kiện đấy ý nghĩa mang dấu ấn lịch sử về cuộc đời và sự nghiệp Cách mạng của Bác. Hi vọng cuốn sách sẽ là món quà ấm áp gửi đến bạn đọc trong những ngày cả nước đang hướng về Hồ Chủ tịch.

7. Bác Hồ kính yêu – Nhiều tác giả

bac ho kinh yeu

Hồ Chủ tịch là lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của giai cấp công nhân và dân tộc Việt Nam, một chiến sĩ lội lạc của phong trào cộng sản quốc tế, của phong trào giải phóng dân tộc và cả loài người tiến bộ.

“Hơn 60 năm qua, từ buổi thiếu niên cho đến phút cuối cùng, Hồ Chủ tịch đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta và nhân dân thế giới. Người đã trải qua một cuộc đời oanh liệt, đầy gian khổ hy sinh, vô cùng cao thượng và phong phú, vô cùng trong sáng và đẹp đẽ… Cả cuộc đời vĩ đại của Hồ Chủ tịch là tấm gương mãi mãi sáng ngời chí khí cách mạng kiên cường, tinh thần độc lập tự chủ, lòng yêu nhân dân thăm thiết, đạo đức chí công vô tư, tác phong khiêm tốn giản dị…..Người là tượng trưng cho tinh hoa dân tộc Việt Nam, cho ý chí kiên cường bất khuất của nhân dân Việt nam suốt bốn nghìn năm lịch sử”. (Trích Điếu văn của Trung ương Đảng do đồng chí Lê Duẩn đọc tại lễ truy điệu Hồ Chủ Tịch).
Tình cảm của Bác với đồng bào, đồng chí, với nhân loại thật bao la, mênh mông. Nhưng riêng với thiếu nhi chúng ta, Bác còn thương yêu thắm thiết hơn ai hết. Trong cuộc đời cách mạng, Bác hết lòng chăm sóc và dạy dỗ lớp mầm non của Tổ quốc, và cho đến khi sắp qua đời, Bác còn để lại cho các cháu “muôn vàn tình thương yêu”. Chúng ta vô cùng kính yêu Bác. Chúng ta đã từng hát: “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn chúng em nhi đồng…”
Cùng với toàn thể nhân dân, thiếu niên nhi đồng nước ta đời đời ghi nhớ công ơn trời biển của Bác Hồ.
Càng nhớ ơn và kính yêu Bác bao nhiêu, chúng ta càng muốn biết những chuyện về đời hoạt động cách mạng của Bác, để học tập noi gương Bác, rèn luyện trở thành những chiến sĩ trung thành và xuất sắc, kế tục sự nghiệp vĩ đại của Bác. Để đáp ứng phần nào tấm lòng mong mỏi thiết tha đó, Nhà xuất bản Kim Đồng thực hiện tái bản tác phẩm “Bác Hồ kính yêu” (Có thêm bớt một số mẩu chuyện). Đây mới chỉ là một số mẩu chuyện được chọn và soạn lạiu từ các sách báo và tạp chí, chắc là chưa được đầy đủ và còn nhiều thiếu sót. Mong bạn đọc góp ý kiến để tập sách in lần sao được hoàn thiện hơn.

8. Lăng Bác Hồ – Tô Hoài

lang bac ho

Nhà văn Tô Hoài với tầm hiểu biết sâu sắc về quá trình xây dựng Lăng Bác Hồ đã thể hiện một cuốn sách đặc biệt cho thiếu nhi. Cuốn sách là câu chuyện của những phiến đá, những cây gỗ từ khắp mọi nẻo đường đất nước tụ họp về thủ đô để xây lên ngôi nhà của Bác. Tất cả như mới đây thôi sống động và chân thực. Đọc cuốn sách bạn đọc sẽ như được sống lại những năm tháng cả nước “ tưởng như khắp các núi, tất cả các cụ già dân tộc giỏi tìm đá quý đương đi kiếm, đi thử từng mỏm đá đưa về xây Lăng”.

Ngỡ tưởng chỉ có con người mới có tình cảm yêu thương, kính trọng và rất mực tự hào vinh dự khi được “ ở bên Bác” nhưng khi đọc cuốn sách này ta mới nhận ra một điều: Gỗ, đá không phải là vô tri, vô giác chúng cũng biết yêu thương, kính trọng và hơn hết chúng tự hào, vinh dự khi được góp một phần thân mình vào ngôi nhà của Bác. Cuốn sách thể hiện tình cảm yêu, kính của toàn dân tộc ta bất kể già trẻ gái trai, bất kể con người hay động, thực vật cũng luôn dành cho Bác những tình cảm thiêng liêng nhất.

9. Theo chân Bác – Tố Hữu, Văn Thơ

theo chan bac

Tập thơ viết để tưởng nhớ Bác.

Tháng năm ơi, có thể nào quên
Hàng bóng cờ tang thắt dải đen
Rủ nhau giữa lòng đau. Ta nhớ mãi
Cuộc đời như ngọn lửa đầu tiên

Tôi viết bài thơ mừng thọ Bác
Năm nay vừa tuổi tám mươi tròn
Chắc như thường lệ, Người đi vắng
Để mọi lời ca tặng nước non.

Tôi viết bài thơ cho các con
Mai sau được thấy Bác như còn
Phơ phơ tóc bạc, chòm râu mát
Đôi dép mòn đi, in dấu son.

10. Cháu Bác Hồ – Lâm Quang Ngọc

Cháu Bác Hồ là câu chuyện cảm động mà nhà văn Lâm Quang Ngọc viết cách đây đã trên 40 năm. Trải qua mấy chục năm như vậy nhưng tình cảm trong trẻo, hồn nhiên của cháu bé làng quê ngày chống Pháp cùng với đám bạn bè đối với Bác kính yêu thì vẫn tươi mới và đầy xúc động.

Ngọc theo mẹ tản cư, đến ở nhờ nhà mẹ con Duẫn. Nhà Duẫn rất nghèo, Duẫn phải đi chăn trâu mướn cho địa chủ. Một hôm, có bộ đội hành quân qua làng. Duẫn và Ngọc được một anh bộ đội kể cho nghe chuyện Bác Hồ, chuyện Kim Đồng… Từ đó hình ảnh Bác Hồ và Kim Đồng cứ khắc sâu vào tâm trí các em. Duẫn muốn viết được thư cho Bác Hồ nên đã cố học chữ.

Lần khác, anh bộ đội quen biết lại trở về làng, đem cho các em một tấm ảnh Bác. Cả đám trẻ chăn trâu em nào cũng muốn viết được thư cho Bác nên đã tổ chức học chữ trong những lúc đi chăn trâu. Nhưng rồi một hôm địch đến đốt phá làng. Duẫn theo người lớn chạy giặc, chợt nhớ đến bức ảnh Bác, em rủ Ngọc chạy về lấy. Lúc trở ra Duẫn bị trúng đạn của địch những vừa lúc ấy bộ đội ta kéo về làng chống càn…

11. Kể chuyện Bác Hồ – Hà Quang Phương, Nam Việt

ke_chuyen_bac_ho

Hồ Chí Minh – Người là niềm tin, niềm hi vọng, niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam, Người là tấm gương ngời sáng cho bao thế hệ phấn đấu rèn luyện và tu dưỡng phẩm chất đạo đức, Người vẫn sống mãi trong triệu triệu trái tim người dân Việt Nam hôm nay và mai sau… “Kể chuyện Bác Hồ” là tác phẩm được biên soạn theo “Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch” của Trần Dân Tiên dưới hình thức sách tranh, khổ to. Mượn lời của nhân vật Trần Dân Tiên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kể lại một cách chân thực về cuộc đời cách mạng đầy thăng trầm của mình. Những câu chuyện thật cảm động đồng thời cũng là những bài học vô cùng quý báu sẽ đưa bạn đọc ngược thời gian trở về với làng Sen, làng Chùa…với những năm tháng Bác đấu tranh không mệt mỏi vì quyền tự do của con người, hòa bình của các dân tộc trên thế giới… cảm nhận những tình cảm nồng nàn, nhân ái Bác dành tặng cho quê hương, đất nước và con người Việt Nam…

12. Bác Hồ của chúng em – Trọng Huyến

bac ho cua chung em

Bác Hồ – vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam đã đi xa nhưng tình cảm Bác để lại cho dân tộc ta thật lớn lao. Cả cuộc đời Bác dành tình cảm cho nhân dân, cho đất nước, đặc biệt là các cháu thiếu nhi. Những cuốn sách viết về Bác, viết về tấm gương đạo đức của Bác, về tình cảm của Bác dành cho thiếu nhi có rất nhiều: Lăng Bác Hồ, Bác Hồ với thiếu niên nhi đồng, Bác Hồ với thiếu nhi miền núi…Nhưng có lẽ cuốn sách Bác Hồ của chúng em là cuốn sách đặc sắc nhất, giúp ta thấy rõ được phẩm chất đáng quý của Bác và tình cảm của Bác dành cho thiếu nhi.

13. Thư ký Bác Hồ kể chuyện: Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc – Vũ Kỳ

thu ky bac ho ke chuyen

Chúng ta nói nhiều đến việc bảo tồn các di tích lịch sử, cái mà ngày nay người ta hay dùng thuật ngữ “ di sản vật thể”, nhưng không mấy ai quan tâm đến một di sản vô cùng quý giá khác, thuộc phạm trù “phi vật thể”, đó là ký ức của con người.

Một phế tích dù có to lớn đến mấy, một khi có tiền, có kỹ thuật và có thời gian thì đều phục dựng lại được. Nhưng mỗi con người một khi đã nằm xuống thì mãi mãi mọi cái ở trong đầu con người ấy sẽ tan biến và không bao giờ có thể lấy lại được nữa. Chẳng có người từng ví, mỗi người gia nằm xuống là mất đi một pho sách quý. Mà với Vũ Kỳ, hẳn đó phải là một pho sách rất quý.

Bởi lẽ như một định mệnh, cuộc đời ông gắn bó với tên tuổi của một còn người gắn với cả cả một thời đại lịch sử của dân tộc, một người đã được thế giới đánh giá là góp phần làm thay đổi diện mạo hành tinh của chúng ta trong thế kỷ XX. Đó là chủ tịch Hồ Chí Minh. (Dương Trung Quốc )

Nhà xuất bản Kim Đồng xin trân trọng cảm ơn gia đình ông Vũ Kỳ – nguyên thư ký của Chủ tịch Hồ Chí minh – tác giả bộ sách Thư ký Bác Hồ kể chuyện và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật, đã giúp đỡ chúng tôi hoàn thành bộ sách này, vào dịp toàn Đảng toàn dân ta đang sôi nổi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

14. Người ném bóng một mình – Phạm Đức

Tập sách là những câu chuyện nhỏ hết sức cảm động về Bác Hồ được nhà thơ Phạm Đức ghi lại chân thực, đằm thắm qua lời kể của đồng chí Vũ Kỳ.

15. Nhật ký trong tù – Hồ Chí Minh

nhat ky trong tu

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà cách mạng, thơ đối với Người chỉ là một thú chơi, hay một phương tiện cổ động cách mạng. Tập thơ nổi tiếng nhất của Người Nhật ký trong tù cũng ra đời như một sự bất đắc dĩ. Trong tù, không làm gì được thì làm thơ:

Ngâm thơ ta vốn không ham
Nhưng vì trong ngục biết làm chi đây?
Ngày dài ngâm ngợi cho khuây
Vừa ngâm vừa đợi đến ngày tự do

Thơ ghi nhật ký, mà nhật ký thì không bỏ những việc thường ngày. Hồ Chí Minh trung thực với chính mình, Người ghi đủ, từ việc thanh nhã ngắm trăng, thổi sáo đến việc gãi ghẻ, việc ngồi trên hố xí… rất chi là khó nói. Ấy thế mà thành thơ, mà nên thơ. Cách hành xử của con người, ngay trong những việc tầm thường nhất, cũng bộc lộ phẩm cách. Phẩm cách lớn Hồ Chí Minh đã tạo chất thơ mới lạ, đầy bất ngờ cho những việc tầm thường ấy.

Bài thơ Mới đến nhà lao Thiên Bảo có bốn câu thì ba câu rưỡi chưa thấy thơ, chỉ toàn lượng thông tin: đi bộ 53 cây số một ngày, rách tan một đôi giày, quần áo đẫm nước mưa, đến nơi, phòng giam chật, không chỗ ngủ, đành phải leo tạm lên ngồi trên hố xí, nhưng đến ba chữ cuối đợi ngày mai, thì chúng ta gặp thơ: Xí khanh tượng tọa đãi triêu lai. Đợi ngày mai nghĩa đen là đợi cho qua cái đêm cụ thể đó, nghĩa bóng gần là đợi lúc được ra tù, nghĩa xa là đợi vận hội mới của cách mạng, là tính đường đi nước bước cho ngày mai của đất nước. Chất thơ mới và cao là ở đó… đấy cũng là một phương châm sống trong tù Thân thể ở trong lao/Tinh thần ở ngoài lao đã được đề trên bìa tập nhật ký. Bài thơ mộc mạc này còn mang một ý nghĩa cách tân cho thơ hiện đại. Ấy là sự mở rộng phạm vi cái nên thơ.

Đâu cứ phải mây gió trăng hoa tuyết núi sông… mới có thể vào thơ, thành thơ, mà bất cứ nơi nào có vui buồn của con người thì đều có thể thành thơ. Những người quen đọc thứ thơ mỹ tự chắc không khỏi giật mình khi đọc:

Đau khổ chi bằng mất tự do
Đến buồn đi ỉa cũng không cho
Cửa tù khi mở, không đau bụng
Đau bụng thì không mở cửa tù.

Nhưng thử hỏi có ví dụ nào nói đến đáy nỗi nhục nhã khi bị mất tự do như câu thơ này không? Dòng chữ nối tiếng chạy trên đá hoa cương trong lăng Người Không có gì quý hơn độc lập tự do chính là đã kết tinh từ những cảnh ngộ mà đời người đã trải, thơ Người đã tả… – Vũ Quần Phương

16. Hồi ký về Bác Hồ – Nhiều tác giả

Nhớ lại thời trên chiến khu, có những buổi hoàng hôn se lạnh, cánh rừng chiều u tịch, Bác vun lá cây khô thành một đống nhỏ, châm lửa đốt, rồi một mình trầm ngâm suy tưởng trước những lưỡi lửa chập chờn ngày càng hồng lên trong bóng đêm dần buông xuống.

Nhớ lại Hà Nội thời chống Mỹ, cuối buổi làm việc thứ ba trong ngày, gần 23 giờ, mọi người ra về cùng vợ con, gia đình, nhà sàn của Bác vẫn chiếu ra ánh đèn, nơi ấy có lần Bác bảo đồng chí giúp việc dẫu đã khuya cũng đừng tắt đài đi, cứ để đấy có tiếng người cho đỡ vắng.

Bác đã nghĩ gì trước những lưỡi lửa chiến khu và trong ánh đèn Hà Nội, về những công việc hằng ngày, về những con người quanh mình, về dân tộc, về thế giới, về cái mênh mông sâu thẳm của đời người?

Và còn nữa muôn vàn những điều về Bác Hồ mà có lẽ chúng ta còn chưa biết đến. Tất cả đã được ghi lại trong những trang hồi ký của nhiều tác giả đã được NXB Kim Đồng xuất bản thành sách hi vọng bạn sẽ tìm đọc trong dịp này. – Việt Phương, Nguyên thư kí của Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

17. Về với quê Bác – Chu Trọng Huyền

Với sự am tường về lịch sử địa phương lại thêm vốn sống trải nghiệm dày dặn, nhà văn Chu Trọng Huyến như người hướng dẫn viên đưa ra đến một vùng đất huyền thoại mà càng khám phá càng bị lôi cuốn. Đấy là vùng đất có núi Hồng Lĩnh xanh thẳm. Nơi đây có dòng sông Lam bốn mùa hiền hòa chảy…

Xứ Nghệ cũng là cái nôi sinh ra biết bao anh hùng, hào kiệt, thi nhân; là nơi đã giúp Nguyễn Trãi khởi thảo “Quốc âm thi tập”; Nguyễn Du viết Truyện Kiều… và kì diệu, đây chính là nơi đã sinh ra Hồ Chủ tịch. Với lối kể mộc mạc và chân thành, nhà văn dẫn dắt chúng ta đến làng Hoàng Trù xã Kim Liên, nơi Bác cất tiếng khóc chào đời và cũng là mảnh đất in đậm tuổi thơ của Bác. Từ quê ngoại, người đọc có thể bộ hành sang làng Sen, xã Kim Liên – quê nội Bác.

Bây giờ, khu Kim Liên đã thành khu di tích ngày ngày đón chào hàng trăm đoàn khách trong và ngoài nước đến thắp hương tưởng niệm Người.

18. Hồ Chí Minh: Tên Người là cả một niềm thơ – Nhiều tác giả

Từ con người vốn thật đẹp trong cuộc đời, Bác Hồ đã đi vào thơ ca và trở thành một hình tượng nghệ thuật có sức rung động và toả sáng mạnh mẽ. Đó là con đường đi của quy luật điển hình hoá trong thơ. Và thơ ca đã đem đến cho chúng ta một hình tượng Bác Hồ đẹp đẽ sinh động, đạt đến mức điển hình, bởi vì ở hình tượng Bác, vừa có những phẩm chất chung ưu tú của người lãnh tụ, đồng thời lại magn nét riêng của Bác, mang phong thái Hồ Chí Minh. Và ở những tác phẩm thành công, thì hai yếu tố riêng – chung đó đã hoà làm một trong con người tuyệt đẹp ấy, con người mà sự hài hoà đã trở thành nét bản chất tự nhiên trong cuộc sống.

Đề tài Bác Hồ là một sự hấp dẫn lớn đối với các thi sĩ, là nguồn cảm hứng sáng tạo không bao giờ cạn, là dòng sông thơ tuôn chảy mãi không ngừng và hoà tan trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam và bạn bè khắp năm châu.
“Hồ Chí Minh – tên Người là cả một niềm thơ” gồm 50 bài thơ hay viết về Bác Hồ, được sắp xếp theo thứ tự thời gian với bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng hy vọng sẽ mang lại cho các bạn trẻ một món quà tinh thần quý giá.

NXB Kim Đồng

About Kim Đồng

Kim Đồng
Nhà xuất bản Kim Đồng trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là Nhà xuất bản tổng hợp có chức năng xuất bản sách và văn hóa phẩm phục vụ thiếu nhi và các bậc phụ huynh trong cả nước, quảng bá và giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới. Đối tượng phục vụ của Nhà xuất bản là các em từ tuổi nhà trẻ mẫu giáo (1 đến 5 tuổi), nhi đồng (6 đến 9 tuổi), thiếu niên (10 đến 15 tuổi) đến các em tuổi mới lớn (16 đến 18 tuổi) và các bậc phụ huynh.

Check Also

Quốc Sử Tạp Lục – Nguyễn Thiệu Lâu

Quốc sử tạp lục là cuốn sách khảo cứu lịch sử đặc sắc, và cũng …

error: Nội dung được bảo vệ !!