Home / Cộng đồng / Top 10 / 17 quyển sách hay nhất được viết bởi các nhà văn Ireland

17 quyển sách hay nhất được viết bởi các nhà văn Ireland

Dù chỉ khiêm tốn với dân số chỉ hơn 4 triệu người, nhưng Ireland chưa bao giờ thiếu hụt đi sự sáng tạo.

Sự thật là, các nhà văn người Ireland luôn nằm trong những nhà văn tuyệt vời nhất trên thế giới; Marian Keyes, một ví dụ điển hình, đã tẩu tán hơn 35 triệu bản với 12 quyển tiểu thuyết của mình, trong khi đó tác phẩm của Colm Tóibín và Cecelia Ahern được chuyển thể thành những bộ phim bom tấn và đề cử giải thưởng Man Booker. Dưới đây chỉ là một phần nhỏ những tài năng khó tin mà Ireland có được – sự lựa chọn của chúng tôi về những quyển sách hay nhất của các nhà văn Ireland nhân dịp ngày thánh Patrick.

1. Brooklyn – Colm Tóibín

Một quyển tiểu thuyết tuyệt với với bối cảnh vùng nông thôn Ireland trong những năm 1950, nhân vật chính của nó là Eilis Lacey – một cô gái trẻ không thể tìm được việc làm. Cô quyết định di cư từ Enniscorthy đến Brooklyn, thành phố New York để theo đuổi triển vọng công việc tốt hơn. Quyển tiểu thuyết này là một chuyến tàu lượn cảm xúc có thể nhìn thấy cuộc đấu tranh của Eilis với việc níu kéo giữa cuộc sống mới trên đất Hoa Kỳ và cuộc sống mà cô bỏ lại ở Ireland. Cuốn sách đã thắng giải Costa Novel năm 2009, và được liệt kê cho giải Booker trong cùng năm. Vào năm 2016 nó được chuyển thể thành một bộ phim.

(Ghi chú: khi đến thăm Ireland, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ đi đến vùng Wexford đến Enniscorthy để thấy những địa điểm bộ phim bấm máy.)

2. Where Rainbow’s End (Nơi cuối cầu vồng) – Cecelia Ahern

Quyển tiểu thuyết đầu tay của Cecelia Ahern, P.S. I Love You (Tái bút Anh yêu em), được xuất bản khi nhà văn chỉ mới 22 tuổi và lập tức trở thành quyển sách bán chạy nhất, nằm trong top danh sách sách bán chạy nhất Ireland trong 19 tuần và đứng đầu danh sách bán chạy nhất ở Mỹ, Anh, Đức và Hà Lan.

Tuy nhiên, quyển tiểu thuyết sau đó của Ahern mới là quyển sách yêu thích của tôi.

Where Rainbow’s End tập trung vào tình bạn lâu dài giữa Alex và Rosie. Được viết dưới dạng thư từ, cuốn tiểu thuyết đã vẽ nên tình bạn của họ – câu chuyện tình bất hạnh của những người yêu nhau – từ thời thơ ấu cho đến độ tuổi trung niên. Thế giới của Rosie bị đảo ngược khi cô bất ngờ mang thai sau một cuộc tình một đêm năm 18 tuổi và Alex phải chuyến đến nửa bên kia thế giới. Cuốn sách đã được chuyển thể thành một bộ phim tên Love, Rosie, do Lily Collins và Sam Claflin thủ vai chính.

3. Rachel’s Holiday – Marian Keyes

Marian Keyes là một trong những nhà văn tuyệt vời nhất trong thời đại chúng ta – và những con số đã chứng minh điều đó. Cho đến tháng Ba năm ngoái, trước khi quyển tiểu thuyết gần nhất được xuất bản, Marian Keyes đã bán được 35 triệu bản với 12 quyển tiểu thuyết trước đó. Chưa hết, Keyes chưa hề bắt đầu viết sách cho đến khi bà 30 tuổi và từng thừa nhận là vừa phục hồi từ chứng nghiện rượu. Kể từ đó bà trở thành người được yêu thích trong nền văn học Ireland và tài khoản Twitter của bà là thứ nên xem – nó sẽ khiến bạn cười hàng giờ.

Trong khi tất cả những quyển sách của bà đều là một sự thú vị, Rachel’s Holiday nổi lên như một ngoại lệ. Rachel đã sống ở New York trong hơn một thập kỷ và sau khi suýt chết bởi một ly cocktail với rượu và cocaine cô được đưa về Dublin và chăm sóc bởi gia đình của mình. Những gỉ diễn ra sau đó là một câu chuyện ấm lòng được viết bởi sự dí dỏm, và phong cách rất Ireland đặc trưng của Keyes.

4. Conversation with Friends – Sally Rooney

Sally Rooney ra mắt quyển tiểu thuyết đầu tay của mình Conversation with Friends vào năm rồi khi chỉ mới 26 tuổi và từ thời điểm bắt đầu đã có nhiều sự tán dương quanh quyển sách của cô.

Lấy bối cảnh giữa tầng lớp giàu có ở Dublin, Conversation with Friends tập trung vào hai người bạn thân vào kỳ nghỉ hè đã gặp một cặp vợ chồng lớn tuổi và làm thế nào mối quan hệ của họ cuốn vào nhau. Chúng tôi đã đưa nó vào danh sách những quyển sách hay nhất năm 2017 và nó được miêu tả như một “phòng xưng tội hấp dẫn về những mối liên kết cảm xúc về tình dục, trong cả mối quan hệ khác giới và đồng tính nữ, nơi mà sự cân bằng quyền lực không còn rõ ràng nữa.”

5. The Sea (Biển) – John Banville

Một người bạn Ireland của tôi đã nói rằng anh ấy đọc quyển tiểu thuyết này mỗi năm một lần và giờ khi đã đọc nó tôi có thể thấy lý do vì sao. Được viết bởi nhà văn sinh ra ở Wexford John Banville, The Sea đã đoạt giải Booker năm 2005 và được thuật lại bởi một người đàn ông tên Max, một nhà sử gia nghệ thuật góa vợ quay về căn nhà ven biển mà ông từng biết khi còn là một đứa trẻ.

Trong khi cố gắng để vượt qua cái chết của người vợ của ông, chúng ta phát hiện rằng có điều gì đó xảy ra trong căn nhà mà ông trú lại…. Một quyển sách về tình yêu, sự mất mát, và sức mạnh không thể đoán được của ký ức, quyển tiểu thuyết này sẽ quyến rũ bạn theo cách những quyển sách khác không thể.

6. The Last September – Elizabeth Bowen

Tiểu thuyết của Elizabeth Bowen được xuất bản chưa đầy một thập kỷ sau cuộc chiến tranh giành độc lập của Ireland năm 1921 – bối cảnh của quyển sách này. Dựa trên cuộc sống của gia đình Naylor ở vùng Cork, Bowen đã nói về quyển sách của mình rằng “đó là thứ gần với trái tim tôi nhất, và có một khởi nguồn sâu sắc, sáng sủa và không gò bó. Đó là một sản phẩm của bản năng hơn là kiến thức.”

7. Scarlet Feather – Maeve Binchy

Maeve Binchy là một cái tên khác đồng nghĩa với văn học Ireland và bà đã làm ra một thư viện kha khá cho chính mình – xuất bản 16 quyển tiểu thuyết khi còn sống và tác phẩm thứ 17 được xuất bản sau khi bà qua đời năm 2012.

Scarlet Feather được ra mắt năm 2000 và đoạt giải thưởng WH Smith Book cho mảng văn học. Một quyển sách yêu thích với các độc giả của bà, nói về một năm trong cuộc sống của những người bạn Cathe Scarlett và Tom Feather khi họ cố gắng mở một cửa hàng kinh doanh ăn uống, với chủ đề về phân chia giai cấp và những gia đình tan vỡ.

8. Room (Căn phòng khóa) – Emma Donoghue

Khi bộ phim chuyển thể được đánh giá cao khi ra mắt năm 2015 (được đề cử giải Best Picture), quyển tiểu thuyết cũng được nhiều lời khen ngợi, xuất hiện trong danh sách bán chạy nhất của New York Time và đoạt giải Man Booker năm 2010.

Cuốn sách nói về Jack và Ma sống trong một Căn phòng. Được kể từ góc nhìn của Jack, chúng ta phát hiện ra rằng Ma bị bắt cóc bởi tên Nick già khi cô còn là thanh thiếu niên và bị giữ trong căn phòng kể từ đó. Cậu bé Jack 5 tuổi được sinh ra trong căn phòng đó và chưa bao giờ được thấy thế giới bên ngoài. Quyển tiểu thuyết đi theo cuộc tẩu thoát và sự điều chỉnh của họ đối với thế giới bên ngoài.

9. The Picture of Dorian Gray (Chân dung của Dorian Gray) – Oscar Wilde

Trong tất cả những tác phẩm của Oscar Wilde, đây được xem là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông. Được viết trong căn nhà đặc biệt của ông, The Picture of Dorian Gray đã nhìn nhân vật chính của mình bán linh hồn của anh ta cho vẻ đẹp và tuổi trẻ vĩnh cữu. Khi cuốn sách lần đầu xuất bản năm 1890, nó đã gây ra một scandal lớn và Wilde đã bị tấn công vì ‘sự ảnh hưởng xấu’ của ông.

10. The Boy in the Striped Pyjamas (Chú bé mang Pyjama sọc) – John Boyne

Được chuyển thể thành một bộ phim lớn – và lấy nước mắt – năm 2008, the Boy in the Striped Pyjamas được xuất bản năm 2006 và tập trung vào hai cậu bé – Bruno người sống trong ngôi nhà cạnh vùng Auschwitz và Shmuel người sống trong trại. Những cậu bé trở thành bạn tốt của nhau và quyển tiểu thuyết đã khám phá sự tàn bạo của các trại tập trung từ góc nhìn một đứa trẻ. Nó cũng có một cái kết sẽ khiến cho bất cứ người trưởng thành nào cũng phải rơi lệ.

11. Ulysses – James Joyce

Được mệnh danh là “quyển sách khó hoàn thành nhất”, thậm chí tác giả cũng cần phải nghỉ ngơi khi ông viết xong nó: James Joyce đã không viết một dòng văn xuôi nào trong cả một năm sau đó.

Quyển tiểu thuyết tự nó ghi chép những cuộc gặp gỡ và những cuộc hẹn của Leopold Bloom ở Dublin trong quá trình một ngày bình thường vào ngày 16 tháng 4 năm 1904. Nó được chia thành 3 quyển và 18 tập và đã làm cho Dublin luôn sống mãi trong một thời đại mà có thể không ai trong chúng ta có thể biết đến.

12. Let the Great World Spin (Người đi dây) – Colum McCann

Được ca ngợi như một trong những quyển sách Ireland hay nhất của thập niên vừa qua, Let the Great World Spin của Colum McCann, lấy bối cảnh ở New York, xoay quanh hai sự kiện chính: chuyến đi bộ trên dây có thật của Philippe Petit giữa Tòa tháp đôi (Twin Tower) vào năm 1974, 110 câu chuyện, và phiên tòa xét xử một cô gái điếm.

Có 11 nhân vật chính khác nhau được giới thiệu xuyên suốt quyển sách, điều này đã vẽ lên một bức tranh hoa lệ của thành phố New York những năm 70 và người dân của nó.

13. The Country Girls – Edna O’Brien

Quyển tiểu thuyết này đã bị cấm tại Ireland khi nó lần đầu được xuất bản, nhưng cuốn sách đầu tay của Edna O’Brien đã đấu tranh để mang lại tiếng nói cho những người phụ nữ bên lề xã hội của Ireland trong những năm 60. Tập trung vào Kate và Baba, hai cô gái đến từ vùng nông thôn Ireland, tác phẩm đã nói về những vấn đề như điều cấm kỵ về tình dục và tâm lý Công giáo của xã hội Ireland.

14. Angela’s Ashes (Trong tàn của Angela) – Frank McCourt

Quyển tự truyện năm 1996 của Frank McCourt không chỉ chủ yếu tập trung vào tuổi thơ của ông ở Brooklyn, New York mà còn về cuộc sống của ông ở Limerick. Ông đã chạm đến cuộc đấu tranh của mình với sự nghèo nàn và cả cuộc chiến của cha mình với chứng nghiện rượu. Tác phẩm đã đoạt giải Pulitzer năm 1997 cho một quyển Tự truyện hoặc Tiểu sử.

15. The Chronicles of Narnia (Biên Niên sử Narnia) – C.S. Lewis

Một tác phẩm kinh điển của tuổi thơ, câu chuyện của C.S. Lewis về bốn anh chị em tìm thấy một tủ quần áo ma thuật có thể đưa họ đến vùng đất Narnia trong suốt Thế chiến thứ II là một câu chuyện lôi cuốn và mạnh mẽ. The Lion, the Witch and the Wardrobe (Sư tử, Phù thủy và cái Tủ áo) là quyển đầu tiên trong bộ tiểu thuyết bốn quyển được ra mắt bởi Lewis trong series này, việc xuất bản kéo dài từ năm 1950 đến năm 1952. Chúng sau đó được chuyển thể thành ba phần phim vào giữa những năm 2000.

16. The Sea, The Sea – Iris Murdoch

Người đoạt giải Booker, nhà đạo diễn danh tiếng Charles Arrowby đi trốn đến vùng ven biển để tránh khỏi những ồn ã của London. Với kế hoạch viết một quyển tự truyện về câu chuyện tình yêu tuyệt đẹp của mình, không việc gì trong kế hoạch của ông được toại nguyện và quyển tiểu thuyết đi theo những sự kiện kỳ lạ và những vị khách không ngờ tới. Một quyển sách thú vị, tiểu thuyết này mang lại còn nhiều hơn một quyển tự truyện có thể.

17. The Glorious Heresies – Lisa McInerney

Một trong những quyển tiểu thuyết gần đây nhất trong danh sách này, quyển tiểu thuyết đầu tiên của Lisa McInerney vào năm 2015 The Glorious Heresies được đặt bối cảnh tại thành phố Cork và khắc họa một tên buôn bán ma túy 15 tuổi tên Ryan, người đang chuẩn bị làm tình lần đầu tiên với người bạn gái của mình, Karine. Phần lớn của quyển tiểu thuyết xoay quanh mối quan hệ thiếu niên này, nắm bắt lấy những xúc cảm mãnh liệt trong sự điên cuồng tuổi trẻ.

Trung Nhân (Theo Evening Standard)

About Trung Nhân

Phan Nguyễn Trung Nhân

Check Also

Hồi ký của bà Michelle Obama sẽ lên kệ vào tháng 11 tới

Cuốn hồi ký kể về hành trình trở thành Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ …

error: Nội dung được bảo vệ !!