Home / Cảm thức / 15 điều lạ lùng về Ernest Hemingway mà bạn chưa hề biết

15 điều lạ lùng về Ernest Hemingway mà bạn chưa hề biết

Ernest Hemingway, một trong những tiểu thuyết gia và nhà viết tiểu thuyết vĩ đại nhất của Mỹ đã từng tuyên bố: “Cuộc đời của mỗi người cũng kết thúc bằng cách đó, chỉ có những chi tiết về cách ông sống và cách ông qua đời để phân biệt người này với người khác”.

Ngày này 100 năm trước, nhà văn đoạt giải Pulitzer và giải Nobel Ernest Hemingway đã 18 tuổi. Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã có những chặn đường đầy thăng trầm. Hầu hết mọi người đều quen thuộc với những tác phẩm đáng chú ý của ông như “Ông già và biển cả” (1951), “Mặt trời vẫn mọc” (1926), và “Giã từ vũ khí” (1929). Nhưng có bao nhiêu người biết được những sự kiện kỳ ​​quái xảy ra trong suốt cuộc đời của ông?

1. Trong những năm sau của Hemingway, ông hoang tưởng về việc bị FBI giám sát

A.E. Hotchner, một người bạn và là người viết tiểu sử của Hemingway đã viết một bài báo cho tờ New York Times vào năm 2011 thảo luận về sự lo lắng ngày càng gia tăng của tác giả đối với những nỗi sợ hãi ngờ vực về FBI. Để điều trị chứng hoang tưởng áp đảo của mình, bác sĩ của ông đã đề nghị trị liệu bằng điện nhiều lần, nhưng vô ích.

“Đó là thời gian địa ngục tồi tệ nhất trong cuộc đời nhà văn. Họ đã nghe tất cả mọi thứ. Đó là lý do tại sao chúng ta đang sử dụng xe của Duke. Mọi thứ đều bị nghe trộm. Không thể sử dụng điện thoại. Mail bị chặn lại,” trích dẫn Hotchner trong khi nhắc lại những sự kiện xảy ra vào ngày sinh nhật thứ 60 của Hemingway.

Sau khi FBI công bố hồ sơ của Hemingway do một đơn khiếu nại về Tự do Thông tin, các tài liệu cuối cùng đã tiết lộ rằng tác giả đã thực sự được đặt dưới sự giám sát tỉ mỉ của J. Edgar Hoover.

2. Hemingway từng là một gián điệp cho KGB

FBI có mọi lý do để nghi ngờ sự trung thành của Hemingway đối với Hoa Kỳ. Sự liên hệ của ông với KGB khiến ông có một danh tiếng đáng ngờ và tên ông nằm trong danh sách theo dõi của chính phủ.

Theo Guardian, một số lưu ý từ kho lưu trữ tình báo Stalin cung cấp bằng chứng cho thấy vai trò của Hemingway trong chiến dịch “Gián điệp Argo” vào năm 1941. Trước khi đi du lịch đến Trung Quốc, Hemingway đã tham gia vào đợt tuyển dụng của KGB. Mặc dù ông “nhiều lần bày tỏ mong muốn của mình và sẵn sàng giúp đỡ họ,” ông đã từng đưa ra một số chứng cứ cho rằng mình đã bị loại trong đợt tuyển dụng mật thám của KGB.

Không cung cấp bất kỳ thông tin chính trị nào liên hệ với Gián điệp Argo đã dừng lại hoàn toàn vào cuối thập kỷ này. Vì vậy, chúng ta không bao giờ có thể khá chắc chắn về việc ông chấp nhận công việc như một mật thám hay rằng ông không phải là một gián điệp xuất sắc đến nổi có thể che giấu mọi chứng cứ khỏi FBI.

3. Bạn rượu James Joyce

Nhà thơ James Joyce và Ernest Hemingway thường uống cùng nhau tại Paris. Những lần Joyce bị cuốn vào cuộc xung đột tại quán bar, ông đã ta hét thật to cho Hemingway để dọn sạch mớ hỗn độn của mình.

Nhà văn Ireland James Joyce

Kenneth Schuyler Lynn đã ghi lại các chi tiết của hai nhà văn trong cuốn sách của ông về Hemingway. Hemingway nói với phóng viên tạp chí Time vào giữa những năm 50, Joyce hay vướn vào những cuộc ẩu đả, Hemingway luôn hét lên với Joyce rằng “Hãy nói chuyện phải trái đi đã!”

4. Niềm đam mê đánh cá trở thành một kỷ lục thế giới

Trong trường hợp bạn không nhận được gợi ý từ “Ông già và biển cả”, có lẽ bạn nên biết rằng sự thành công của tiểu thuyết được đoạt giải Pulitzer này xuất phát từ mối quan tâm sâu sắc của tác giả trong việc câu cá.

Trong thời gian ở Bahamas năm 1935, ông đã quyết định theo cách tiếp cận độc đáo để đánh bắt cá và bắn vào cá mập bằng súng máy. Ông đã làm điều này để giảm thiếu quá trình thối rửa nhanh của cá sau khi đánh bắt. Thật không may, phương pháp bạo lực này làm bọn cá mập bấn loạn hơn do máu của con trước đó loang đi quá nhiều dẫn đến một bầy cá mập khác nhanh chóng kéo đến và khiến chúng tấn công dữ dội hơn. Nhưng vào năm 1938, ông thành công trong việc thành lập một kỷ lục thế giới bằng cách bắt bảy con Cá buồm trong một ngày.

5. Giết chết 400 con chuột chũi trong một ngày

Ở tuổi lên 3, Hemingway đã có đủ trí tuệ và sức mạnh để giết một con nhím. Ngay sau khi xuất bản cuốn “Giã từ vũ khí”, Hemingway đã thực hiện một săn bắn diện rộng với thành quả 400 con chuột chũi trong một ngày.

6. Trải qua một sự mất mát khủng hoảng ở Paris

Hemingway với vợ đầu tiên Elizabeth Hadley Richardson

Vào tháng 12 năm 1922, vợ của Hemingway, Elizabeth Hadley Richardson, đã để lại một va li chứa tất cả các bản thảo của chồng đến thời điểm này tại ga Gare de Lyon để mua một chai nước Evian cho chuyến đi. Khi cô ấy trở lại, vali đã không còn Vụ tai nạn đáng tiếc này có nghĩa là Hemingway không còn cách nào khác ngoài việc bắt đầu viết lại từ đầu. Thật đáng khen cho và vợ, nếu không chúng ta đã sẽ còn được đọc nhiều tác phẩm khá xuất sắc hơn của ông.

7. Một câu chuyện dài vỏn vẹn sáu chữ

Vì đặt cược trong phòng bar, Hemingway đã viết một câu chuyện ngắn 6 chữ nổi tiếng.

Bạn đã chuẩn bị tin thần chưa nào. Đây nhé, “Bán giày em bé, còn mới toanh.” (nguyên tác: “For sale: baby shoes, never worn.”)

8. Sở hữu một con mèo với sáu ngón

Tên con mèo là Snowball với 6 ngón chân. Một chuyên gia cho biết loài mèo có số ngón chân nhiều như vậy thường có nguồn gốc từ thành phố cổ Cardiganshire, và còn được gọi là mèo “Cardi”. Một con mèo có nhiều ngón như vậy thường được gọi là “Polydactyl” (Loài vật có nhiều ngón).

9. Ghi lại những hoạt động thường nhật trên một tấm bìa cứng

Trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Hoa Kỳ George Plimpton của tạp chí Paris Review, Hemingway tiết lộ rằng ông thích theo dõi tiến độ hàng ngày của ông trên một tấm bìa cứng với bảng biểu và số liệu.

Plimpton giải thích rằng những con số trên biểu đồ hiển thị gọn gàng hàng ngày như 450, 474, 362, và 1250. Vào những ngày hiệu quả cao, Hemingway sẽ đẩy mạnh hơn nữa, do đó ông sẽ không cảm thấy có lỗi khi đi câu cá vào ngày hôm sau.

10. “Giã từ vũ khí” có đế 38 kết thúc thay thế

Mỗi kết thúc đã qua với Hemingway là một sự trầm trầm. Người yêu của Frederic chết trong quá trình chuyển dạ, và anh ta không còn cách nào khác ngoài việc sống với sự mất mát này. Trong cuộc phỏng vấn với Plimpton, người phỏng vấn đã hỏi: “Có vấn đề gì về kỹ thuật ở đó không?”, Hemingway đã trả lời rằng, “Nắm bắt các từ đúng.”

11. Sống sót qua nhiều căn bệnh và hai vụ tai nạn máy bay liên tiếp, nhưng không thể cứu được khỏi chính mình

Trên chuyến bay từ Nairobi đến Congo của Bỉ, Hemingway và người vợ thứ tư, Mary, đã đâm vào một cột điện. Tai nạn này để lại Mary với hai xương sườn bị gãy và Hemingway với một vai bị chấn thương.

Với hy vọng đạt được sự chăm sóc y tế ở Entebbe, ngày hôm sau họ lên máy bay khác. Thật không may, một ngọn lửa đã bắt đầu trong khi động cơ vẫn còn trên đường băng. Những ngọn lửa chết người đã cho Hemingway một lá gan vỡ, lá lách, và thận, cũng như một hộp sọ bị nứt. Cuối cùng họ đến Entebbe, một bài báo ở đầu trang mang tên “HEMINGWAY VÀ VỢ CHẾT TRONG TAI NẠN MÁY BAY” đã được chuẩn bị sẵn chờ phát hành ngay sau đó.

Đã sống sót khỏi nhiều căn bệnh từ ung thư da, sốt rét đến viêm gan và tiểu đường đến ngộ độc máu và hai lần thoát chết khỏi tai nạn máy bay thảm khốc, nhưng vợ ông đã tin rằng ông đã tự sát bằng súng vào buổi sáng trước ngày sinh nhật thứ 62 của mình.

12. Hemingway từng bị cho mặc quần áo con gái và chơi cello

Mẹ ông bà Grace Hemingway thường mặc quần áo con gái cho Ernest khi ông còn nhỏ cùng chị gái trong bộ váy màu hồng với chiếc vớ dài màu hồng, trong khi gọi hai người là “Dutch dolly” và “Sweetie” để thỏa mong muốn trở thành mẹ của một cặp cô gái sinh đôi.

Bà thậm chí còn giữ em gái mình trở lại trường học trong một năm để cả hai có thể cùng lớp với nhau. Những trải nghiệm ăn mặc này đã làm căng thẳng mối quan hệ của Hemingway và mối quan hệ với mẹ đến mức ông đe dọa sẽ dừng việc trợ giúp tài chính của người mẹ già. Bà chưa bao giờ thực hiện một cuộc phỏng vấn về tuổi thơ của mình.

Trước khi Hemingway tìm thấy thiên đường của mình trong văn học, ông đã dành cả năm ra khỏi trường để học cello.

Hemingway nói: “Tôi là người chơi Cello tệ nhất trong hệ mặt trời này.”

13. Ông thích đứng viết

Trong suốt cuộc đời của ông với tư cách là một tác giả, ông đã viết bảy tiểu thuyết, sáu bộ sưu tập truyện ngắn và hai tác phẩm phi hư cấu. Tất cả những thứ này đã được tạo ra trong khi ông đứng trước một kệ sách trong phòng ngủ của mình. Vào những ngày hiệu quả, ông có thể dùng hết bảy cây bút chì.

14. Anh trai Hemingway thành lập một quốc gia thu nhỏ

Nằm ngoài bờ biển Jamaica, Leicester Hemingway thành lập Cộng hòa New Atlantis, một quốc gia thu nhỏ với đơn vị tiền tệ, bưu phí và hiến pháp. Thật không may, quốc gia này chỉ kéo dài trong hai năm trước khi một cơn bão nhiệt đới phá hủy nó.

15. Cuộc thi hóa trang thành Ernest Hemingway hằng năm

Năm nay, 160 người đàn ông râu trắng tụ tập tại Key West để tham gia cuộc thi Hemingway Look-Alike hàng năm của hòn đảo này. Cuộc thi được tổ chức tại Sloppy Joe’s Bar, một quán bar Hemingway thường ghé đến trong suốt thời gian ở Florida vào những năm 1930. Người chiến thắng sẽ được chọn vào đêm thứ bảy, ngày lễ Hemingway sẽ tiếp tục cho đến chủ nhật.

Hanki NG

About Hanki

Hanki NG CEO/Founder Bookaholic hanki@bookaholic.vn

Check Also

Giải thưởng Nobel Văn học không trao giải năm 2018

Giải thưởng Nobel Văn học 2018 sẽ được trao cùng lúc với Nobel Văn học …

error: Nội dung được bảo vệ !!