Home / Đời sống / Công việc / 14 Công Việc Cho Người Đọc Sách

14 Công Việc Cho Người Đọc Sách

Gửi những độc giả vừa mới tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh hay ngành Viết Sáng Tạo. Những người muốn đổi việc liên quan đến đọc sách. Cả những người đã và đang dành hết thời gian của mình cho sách và đang băn khoăn liệu họ có thể tiếp tục đọc mà vẫn có tiền mua nhu yếu phẩm hay không. Hôm nay tôi mang đến tin vui cho các bạn đây, những người yêu sách: bạn sẽ không phải chết đói trong một căn phòng chất đầy sách đâu. Bạn sẽ kiếm được một công việc liên quan đến sách đấy! Điều này không có nghĩa là bạn có thể dễ dàng tham gia vào tất cả công việc trong ngành công nghiệp sách báo này, nhưng đây là một số nghề nghiệp hay ho cho những ai có tình yêu cháy bỏng với sách.

Suy cho cùng, dù bạn có nghe được điều gì về việc thời gian đã tàn phá đi mọi ngành công nghiệp và công việc duy nhất ngoài kia là lập trình máy tính hay bưng bê cà phê cho lập trình viên, thanh niên thực sự đang đọc sách nhiều hơn những thế hệ trước. Độc giả cũng có nhiều lựa chọn hơn trước đây. Ngành công nghiệp in ấn đã sống sót sau sự xuất hiện của internet, và thế giới không thể thiếu sách (giá mà có thể chuyển thể chúng thành phim chất lượng trên HBO nhỉ).

Vậy nên, dù cho bạn thích làm việc trong văn phòng của một công ty xuất bản nổi tiếng hay sống trong rừng và cặm cụi sáng tác tập thơ của mình, danh sách dưới đây vẫn là những nghề nghiệp hàng đầu cho những người thích sách ở khắp mọi nơi:

1. Thủ thư

Thủ thư là những người giúp xã hội tồn tại các bạn ạ. Họ không chỉ sắp xếp sách và mang những cặp kính cực ngầu — họ còn là chuyên gia về thư viện khoa học, và phải đảm bảo cả nghệ thuật và thông tin được miễn phí và phục vụ công chúng. Khi trở thành thủ thư, bao quanh bạn sẽ là sách và sách trong khi bạn tiếp tục nhiệm vụ bảo vệ thế giới của mình.

2. Biên tập viên

Ngành công nghiệp sách sẽ không tồn tại nếu không có sự giúp đỡ của những biên tập viên dọn dẹp mớ rắc rối của mọi người. Biên tập viên về ngôn ngữ kiểm tra văn bản nhằm chỉnh sửa văn phong, sự rõ ràng, ngữ pháp và độ chính xác. Biên tập viên về nội dung và phát triển chuyển những ý rời rạc lan man của tác giả thành một câu chuyện hoàn chỉnh. Trở thành một biên tập viên và bạn sẽ dành mỗi ngày của mình cho việc lưu giữ các bản thảo và chèn những dấu phẩy vào trái tim hân hoan của mình.

3. Chuyên viên lưu trữ văn thư

Nghe cứ như một dạng phù thuỷ trong tiểu thuyết của George R.R. Martin ấy nhỉ, nhưng đó là một nghề nghiệp đấy. Công việc của chuyên viên lưu trữ là đánh giá và giữ gìn văn thư, từ văn tự cổ cho đến bưu thiếp, nhật ký và tập tin điện tử hay cuộn phim analog. Công việc này cần thiết ở các bảo tàng, trường đại học, bệnh viện, thư viện, các tập đoàn và những nơi tương tự.

4. Người đại diện văn học

Người đại diện văn học mời chào sách của nhà văn đến các nhà xuất bản, và nếu không có họ, ngành công nghiệp xuất bản không thể tồn tại. Nếu bạn là một người thích đọc sách và rồi kể cho mọi người những điều hay ho có trong sách thì bạn có thể trở thành một ông bầu quyền năng đấy.

5. Người Lùng Sách

Oh, bồ có nhìn thấy những cuốn sách này không?

Vâng, công việc đó có thật đấy, và vâng, bạn sẽ phải chạy vòng quanh để tìm sách cho mọi người đấy. Người lùng sách sẽ cộng tác với quản lý văn học, nhà xuất bản, hoặc cả xưởng phim nữa. Nói chung, công việc của họ là tìm kiếm tác phẩm hay để những nhà xuất bản nước ngoài có những lựa chọn đúng đắn.

6. Biên dịch viên

Tôi biết một vài từ trong số đó.

Nếu bạn đang vật vã dùng Google Translate để dịch một trang sách, bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của những biên dịch viên. Biên dịch văn học không chỉ là những cuốn từ điển sống, họ còn là người kể lại một văn bản bằng một thứ ngôn ngữ khác. Đây là một công việc đòi hỏi sử dụng sự sáng tạo, đặc biệt là khi dịch thành ngữ, tục ngữ tự chế (hay đơn giản là tìm ra tên đệm của Voldemort trong ngôn ngữ khác).

7. Nhà văn

Đây không phải công việc dành cho người yếu ớt, vì họ phải ngồi nguyên một chỗ viết tiểu thuyết, truyện ngắn và hồi ký để kiếm sống. Tại sao người đó không thể là bạn nhỉ? Vấn đề duy nhất ở đây là nếu bạn không nổi tiếng như một ngôi sao truyền hình thực tế, có thể bạn sẽ phải viết toàn bộ tập bản thảo trước khi nhận được hợp đồng in sách. Vậy nên, nếu bạn có ước mơ trở thành một nhà văn, bắt tay vào viết đi thôi!

8. Blogger

Họ đâu rồi nhỉ? Chắc là về nhà để đọc blog của mình rồi.

Bố mẹ từng nói dối bạn đấy: bạn hoàn toàn có thể kiếm sống bằng việc đăng tải cảm xúc của mình trên mạng. Tôi sẽ không nói dối bạn rằng công việc này không có sức ép gì, nhưng bạn có thể viết tự do, ứng tuyển vào vị trí viết lách ở một trang blog và các kênh báo mạng, hoặc trở nên cực kì nổi tiếng với trang blog cá nhân và bắt đầu ngồi thu tiền quảng cáo.

9. Nhà Phê Bình Sách

Những thứ này thật tuyệt. Giống như cái TV trong đầu bạn vậy!

Bạn không thể trở thành nhà phê bình sách cho tờ báo New York Times ngay lập tức được, nhưng có rất nhiều trang web và những nhà xuất bản nhỏ luôn kiếm tìm người phê bình những ấn phẩm mới in. Còn gì hạnh phúc hơn khi được trả tiền để đọc một cuộc sách rồi nêu lên cảm nghĩ của mình về nó nữa đây.

10. Người đọc lại

Oh đúng vậy, tôi thích đọc sách.

Nhiều người lầm tưởng người đọc lại và biên tập viên là một (và thỉnh thoảng đúng thế thật tại những công ty nhỏ). Nhưng những công ty sách lớn có biên tập viên làm công việc chỉnh sửa và người đọc lại kiểm tra lỗi sai. Nếu bạn nhanh nhạy trong việc phát hiện lỗi đánh máy sai, bạn có thể giành được công việc này đấy.

11. Thiết Kế Bìa Sách

Thiết kế bìa sách là công việc ngầu nhất trên hành tinh này. (Và thành thực mà nói, chúng ta đều đánh giá một cuốn sách qua tấm bìa). Nếu bạn có thiên hướng nghệ thuật, bạn nên cân nhắc việc cầm lấy hồ sơ lí lịch và theo đuổi công việc sáng tạo những bìa sách tuyệt đẹp này đi ngay thôi.

12. Người kể chuyện

Bạn có thích đọc to lên không? Bạn có thích sắm nhiều vai khác nhau không? Bạn có giọng nói thiên thần chứ? Đó chính là những phẩm chất mỗi người dẫn truyện phải có. Ngành công nghiệp sách nói đang phát triển mạnh — khi giọng nói là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến mọi loại công việc, sẽ rất cần thiết để bạn tìm hiểu về đào tạo diễn viên sách nói và cân nhắc xem đó có phải là công việc mơ ước của mình hay không.

13. Người bán sách

Anh có biết phải mất bao nhiêu tiền để điều hành chỗ này không?!

Bằng một sức mạnh nào đó, những cửa hàng sách đã hồi sinh sau một khoảng thời gian trên bờ tuyệt chủng, và lại phát triển mạnh. Khi làm việc trong một tiệm sách, toàn bộ thời gian bạn đều được bao quanh bởi sách và những người có tình yêu mãnh liệt với sách. Nếu công việc mơ ước của bạn có liên quan đến sách và sở hữu một doanh nghiệp thì chủ tiệm sách là điều bạn muốn đấy.

14. Giáo viên tiếng Anh

Bài tập về nhà cuối tuần. Chơi vui nhé!

Bạn thích sách. Vậy tại sao không nhân rộng tình cảm này đến những thế hệ tương lai? Là một giáo viên, bạn sẽ phải đọc và chia sẻ đam mê của mình. Và hầu như mọi mọt sách đều có ít nhất một giáo viên khơi gợi cảm hứng văn chương trong họ.

River (Theo Bustle)

About River

Võ Châu Giang
<3Danangnese #Freelancer #Dreamer #Bookaholic. My personality is 85% the last book I read. Dare to guess that one?

Check Also

Những Kẻ Khó Ưa Ở Văn Phòng – Jody Foster, Michelle Joy

Một cuốn sách khơi gợi những bí mật thầm kín, chưa từng công khai ở …

error: Nội dung được bảo vệ !!