Home / Đời sống / The Pink Choice / 12 phim Đồng tính hay nhất trong năm 2015

12 phim Đồng tính hay nhất trong năm 2015

Để chọn lựa lên danh sách những bộ phim đồng tính hay nhất của năm 2015 quả là một thách thức, bởi nó không dựa trên một tiêu chí rõ ràng nào: sẽ là phim giải trí kiểu Hollywood hay một bộ phim đoạt giải thưởng Hàn Lâm.

salvation-army-taia-cr.png

Lựa chọn giữa những câu chuyện sáo rỗng mà bóp méo hoặc những cảnh phim rập khuôn quen thuộc với đề tài đồng tính. Có một sự khác biệt giữa những bộ phim được giới chuyên môn đánh giá cao nhưng vẫn tiếp cận được trái tim của khán giả, và khai thác những câu chuyện mà xã hội đang muốn đề cập, dưới đây là những bộ phim mà biên tập Armond White của tạp chí đồng tính OUT đánh giá cao trong năm qua. Một số phim đã được công chiếu cách đây 2 năm, tuy nhiên các phim đó vẫn nhận được sự đón nhận của khán giả trong năm qua và các giải thưởng điện ảnh của thế giới. Điều đặc biệt trong danh sách này, những bộ phim đồng tính của Pháp luôn có một chỗ đứng trong lòng khán giả khi khai thác tốt những khía cạnh nội tâm của giới đồng tính. Ngoài ra những câu chuyện về tuổi thơ, đồng tính nữ, lưỡng tính đã không còn là bí mật, và được khai thác cực kỳ tinh tế qua 15 phim dưới đây.

1. The Young and Prodigious T.S. Spivet 

Đạo diễn Jean-Pierre Jeunet đã chạm đến mọi trái tim của người đồng tính qua câu chuyện xoay quanh cậu nhóc TS Spivet (Kyle Catlett thủ diễn) rời bỏ quê nhà Montana của mình để đến Smithsonian với mong muốn trở thành một nhà phiêu lưu dũng cảm.

The Young and Prodigious T.S. Spivet

Cậu bé TS Spivet hồi nhỏ sống trong một trang trại với mẹ (người bị ám ảnh con bọ cánh cứng) và bố (một người với mong ước được trở thành cao bồi) và người chị gái 14 tuổi lúc nào cũng thích tiệc tùng. Một người anh trai của cậu tên là Layton đã ra đi mãi mãi khi chơi đùa cùng cậu trong nhà kho của gia đình, điều kỳ lạ là cậu chẳng nhớ gì về vụ ấy cả.

Với bộ óc của một thiên tài, Spivet có niềm đam mê mãnh liệt với bản đồ và các phát minh khoa học, một ngày nọ, cậu nhận được một cuộc gọi từ Bảo tàng Smithsonian nói rằng cậu đã giành được giải thưởng uy tín Baird cho việc khám phá ra máy chuyển động vĩnh cửu. Mà không nói cho bất cứ ai, cậu lẻn vào trong thùng xe chứa hàng hóa của một container, rồi kể từ đấy bắt đầu hành trình phiêu lưu trên khắp nước Mỹ.

Cậu phát hiện ra sức mạnh của sự chân thành từ nhận thức và ý thức của gia đình với những vấn đề mang tính xã hội. Một trong những câu chuyện cảm động nhất của năm nay, nó cũng mang một thông điệp ẩn dụ đồng tính táo bạo nhất từ Tennesee Williams: Spivet phát minh ra một cổ máy gọi là Perpetual Motion giúp những người đồng tính nhận ra tình yêu của đời mình.

2. Salvation Army

Salvation Army

Chuyển thể từ quyển hồi ký của Abdellah Taia, hé lộ một mạnh mẽ về sự chiến thắng bản thân và tìm thấy giới tính thật của một anh chàng đồng tính. Một cách trừu tượng, tình yêu đồng giới có thể kết nối mọi thứ lại với nhau, từ T.S. Spivet cho đến thế giới Hồi giáo thành một châu Âu mới.

3. Love at First Fight

Love at First Fight

Đạo diễn Thomas Cailley đã sử dụng những câu chuyện và thuật ngữ phức tạp của giới đồng tính LGBTQIA (bao gồm người loạn giới, liên giới và vô tính) trong bộ phim của mình. Bộ phim có sự góp mặt của nữ diễn viên Adele Hanael và Kevin Azais sẽ mang đến những câu chuyện nội tâm phức tạp và đáng ngạc nhiên cũng như tựa đề của bộ phim: Yêu ngay từ cú chạm trán đầu tiên.

4. In the Name of My Daughter

In the Name of My Daughter

Andre Téchiné là một đạo diễn khá nổi danh của thể loại phim đồng tính tại Pháp. Trong bộ phim mới này, ông đã mời những diễn viên ngôi sao Adele Hanael, Catherine Deneuve và Guillaume Canet trong một bộ phim tình cảm mang tính tội phạm. Một cái nhìn sâu sắc và sự nhạy cảm của bản ngã cho những khuấy động tình dục ở cốt lõi của hành vi xã hội. Đây là bộ phim mà Carol (một bộ phim đồng tính nữ đã rất thành công trong năm 2015) cần phải có được.

5. The New Girlfriend

The New Girlfriend

Đạo diễn Francois Ozon mang đến một bộ phim khai thác yếu tố tâm lý và tâm linh của một người chuyển giới nữ Romain Duris khi phát hiện ra tình bạn đặc biệt với Anais Demoustier. Sự diễn biến tâm lý của dàn diễn viên chính, cộng với sự hài hước thanh lịch của Ozon đã điền vào những khoảng trống gây cười cười trong The Danish Girl.

6. Eastern Boys

MCDEABO EC006

Đạo diễn Robin Campillo khai thác câu chuyện đầy tính phức tạp trong nội tâm của chàng trai Paris Olivier Rabourdin khi cưu mang một kẻ nhập cư người Nga Kirill Emelyanov. Vượt qua nhu cầu cá nhân và chính trị giữa họ, bộ phim mang đến những cảnh quay thân mật đầy dục vọng nhất của năm.

7. Appropriate Behavior

Appropriate Behavior

Đạo diễn Desiree Akhaven đã khai thác và chuyển thể thành công từ một bộ truyện tranh lưỡng tính Mỹ. Bộ phim ngay lập tức nhận được nhiều sự đánh giá cao của giới chuyên môn, và khắc họa được nội tâm sâu thẳm của tuyến nhân vật lưỡng tính trong thế giới hiện đại đầy rối ren.

8. Girlhood

Girlhood

Đạo diễn Celine Sciamma tìm thấy vẻ đẹp và sự giải thoát trong các cuộc đấu tranh của 2 cô gái Afro và Parisian khi họ khám phá tình dục thông qua những sở thích của nhau. Một câu chuyện tính đột phá về thẩm mỹ.

9. Stanford Prison Experiment

Stanford Prison Experiment

Đạo diễn Kyle Patrick Alvarez kết hợp bộ phim lấy bối cảnh thập niên 70 với một câu chuyện cảnh báo. Anh quay lại một trường hợp nổi tiếng của nghiên cứu tâm lý vào một thăm dò của động lực sức mạnh tình dục nam giới, với sự góp mặt của hàng chục diễn viên người Mỹ tài năng.

10. Gerontophilia

Gerontophilia

Được xem là một trong những đạo diễn nổi loạn, Bruce LaBruce mang đến những bộ phim đầy táo bạo và bi kịch, thách thức về giới hạn của tuổi tác, văn hóa đồng tính với sự lãng mạn khôn ngoan, tình cảm và cuối cùng là tính nhân văn của xã hội loài người.

11. Tangerine

Tangerine

Bộ phim mới của đạo diễn Sean Baker khai thác đời sống drag-queen tại Los Angeles. Những thước phim vô cùng chân thật về lối sống trụy lạc, đầy bạo lực, và lầm lỗi của 2 drag-queen đang tìm kiếm cuộc sống và tình yêu, cùng sự giằng xé giữa những người bạn đồng giới.

12. The Duke of Burgundy

The Duke of Burgundy

Đôi khi công lý và hạnh phúc đến từ những nơi không thể ngờ. Bộ phim của Peter Strickland đề cập đến những bộ him khiêu dâm rẻ tiền của thập niên 70′, những mối quan hệ đầy nhục cảm và tội lỗi của giới đồng tính nữ. Cùng với sự diễn xuất đầy tinh tế và nhạy cảm của Chiara D’Anna và Sidse Babett Lnudsen sẽ giúp khán giả hiểu hơn về thế giới của họ mà bộ phim Carol chưa đề cập đến.

ARMOND WHITE, MAI ANH chuyển ngữ (Theo OUT)

About Mai Anh

Dao Mai Anh
Biên tập viên mảng Tin tức - Giải trí maianh@bookaholic.vn

Check Also

Đừng tự dối mình: Ký ức tình yêu của chàng trai đồng tính

Là một trong những tác phẩm mới nhất về đề tài tình yêu đồng giới, …

error: Nội dung được bảo vệ !!