Home / Cảm thức / Sững sờ trước vẻ đẹp của 12 Địa điểm Lạ thường ở Anh

Sững sờ trước vẻ đẹp của 12 Địa điểm Lạ thường ở Anh

Cuộc triển lãm Britain from the Air (tạm dịch: Anh quốc từ trên không trung) của Hiệp hội Địa lý Hoàng gia đã trưng bày những bức ảnh chụp các cảnh quan khác thường của nước Anh từ trên không. Chúng tôi đã chọn ra 12 bức ảnh nổi bật và kỳ quái nhất từ đó.

1. Cornish Alps

Chúng có biệt danh là Cornish Alps – nhưng nhìn từ phía trên, những đỉnh núi và thung lũng trông như từ một hành tinh xa lạ hơn là bất kỳ phong cảnh trên trái đất nào. Nằm bên ngoài địa phận St Austell ở Cornwall, một vùng thuộc phía tây nam nước Anh được biết đến với đường bờ biển đá, những thung lũng và đồng cỏ tươi tốt, khu vực lạ thường, bất ngờ này lại là điều gây ngạc nhiên.

Nếu nơi đó có vẻ khác biệt so với những nơi còn lại ở Cornwall, đó là bởi vì nó hoàn toàn là từ nhân tạo, một kết quả của việc khai thác đất sét trắng. Những cái ‘hồ’ xanh nước biển chính là hồ bùn đất sét và các ‘ngọn núi’ và dãy đồi là đống rác thải. Loại đất sét này, lý tưởng cho việc sản xuất đồ gốm sứ chất lượng cao, là mặt hàng đặc biệt được yêu thích trong đầu những năm 1900; và Cornwall là nơi tích trữ lớn nhất của loại đất sét này trên thế giới. Đến năm tấn chất thải là kết quả cho mỗi tấn đất sét được khai thác có thể sử dụng được. Một đống rác như vậy (không thể hiện ở đây) được gọi là Great Treverbyn Tip, cao đến 180m.

Hiện tại nơi này đang có nguy cơ bị san bằng để xây dựng vùng phát triển mới, là điều mà một số người dân địa phương đang đấu tranh – bao gồm việc kiến nghị Unesco công nhận đây là một di sản thế giới.

2. Thành lũy Dorset

Bắt đầu từ 2,800 năm trước cho đến khoảng 2,000 năm trước, trong suốt thời kỳ ở Anh được gọi là thời kỳ đồ sắt (Iron Age), người tiền sử đã xây dựng hàng ngàn hào lũy quanh các ngọn đồi trên khắp nước Anh. Trong đó nổi tiếng nhất là Maiden Castle (Thành lũy không bị tấn công) ở Dorset, cách Glastonbury 40 dặm về phía nam. Rộng hơn cả 50 sân bóng hợp lại và với những thành lũy bằng đất cao đến 6m, đây là đỉnh đồi có hào lũy bao quanh lớn nhất trong thời đại của nó ở châu Âu – và toàn bộ quy mô và sự phức tạp của nơi này khi thưởng thức từ trên không tuyệt nhất.

Kiểu và mục đích của các hào lũy trên đồi này có sự khác biệt giữa cả vùng miền lẫn niên đại, và các nhà khảo cổ không phải lúc nào cũng xác định chính xác chúng được dùng cho việc gì. Câu trả lời rõ ràng nhất, chiến tranh, không hẳn là mang nghĩa có thể ngăn được đạn dược như cái tên hiện đại của nó mang ngụ ý. Tại rất nhiều ngọn đồi khác, thậm chí không rõ là chúng bị chiếm cứ quanh năm hay chỉ theo mùa hay theo ngày lễ.  Nhưng ở Maiden Castle, việc khai quật đã đào lên rất nhiều vết tích của các nhà tạm giam, các kho ngũ cốc trong lòng đất cũng như các đồ vật kim loại và sản phẩm từ vải, cho thấy nơi này gần như chắc chắn là một khu định cư đông đúc với các bức tường bao quanh.

3. Sông Dee bất thường

Sông Dee bắt nguồn ở vùng núi Snowdonia, Wales, từ đó nó chảy theo hướng bắc và đông – dọc theo biên giới giữa Anh và xứ Wales – cuối cùng đổ vào vịnh Liverpool và biển Ailen ngay tại đây, Dee Estuary (cửa sông Dee). Bề mặt tĩnh lặng của dòng sông đã che giấu vô số các hoạt động phía dưới: tảo, sò, trai, ốc bùn, giun và tôm tất cả đều làm tổ trong các bãi bồi này, thu hút chim và cá đến kiếm ăn.

Cảnh quan nơi này cũng có một lượng các vận động đáng ngạc nhiên, với các con lạch nhỏ rút nước ra và thủy triều làm ngập lại các bãi này hai lần một ngày.

4. Mê cung Wiltshire

Nhà thiết kế người Anh Adrian Fisher đã dựng nên hơn 700 mê cung trên toàn thế giới, nhưng với mê cung tại Longleat House ở Wiltshire, khoảng 20 dặm về phía nam của Bath, vẫn luôn là thành phẩm nổi tiếng nhất của ông.

Được làm nên từ hơn 16,000 cây thủy tùng, mê cung có gần 2 dặm các khúc quanh và chỗ rẽ – tất cả đều có thể nhìn thấy từ một trong 6 cầu nối giúp bạn nhìn xuống mê cung (và tìm đường thoát ra, nếu bạn cần) từ phía trên.

5. Đá núi lửa Gaint’s Causeway

Những tảng đá núi lửa của Gaint’s Causeway, nằm ở cực bắc của Bắc Ireland, có từ thời kỳ biến đổi dữ dội trong lịch sử Trái Đất – và kích cỡ đồ sộ cùng hình dạng lục giác của chúng vẫn đang thu hút các du khách cho đến tận ngày nay, 60 triệu năm sau đó.

Ngày nay chúng ta biết rằng đá ở đó được tạo ra bởi dung nham nóng chảy phun trào và sau đó nguội lại. Nhưng chúng, tất nhiên là, cũng trở thành chủ đề cho những câu chuyện thần thoại. Một truyền thuyết kể rằng tên khổng lồ Ireland Finn McCool đã tạo nên chúng trong suốt trận đấu với tên khổng lồ Scotland Fingal, xây nên con đường giữa Ireland và Scotland để chúng thể chiến đấu trực diện với nhau, từ đó có cái tên nổi tiếng cho địa danh này.

6. Mô đất hình ngựa tại Caerphilly, South Wales

Công trình điêu khắc khổng lồ nổi trên mặt đất này – với kích thước chiều dài đến hơn 200m- vươn cao từ vùng đất Caerphilly, South Wales, khoảng 15 dặm về phía nam Công viên Quốc gia Brecon Beacons. Bản vẽ được dựa trên Sultan, một ‘chú ngựa nhỏ’ địa phương được yêu thích. Những con ngựa cỡ nhỏ này, được dùng để vận chuyển than trong mỏ, thậm chí có thể di chuyển tốt dưới lòng đất, rất hiếm khi xuất hiện trên mặt đất.

Tầm quan trọng của Sultan, cũng như những con ngựa nhỏ khác giống vậy, nói lên ngành khai thác than nổi trội thế nào ở vùng này trong suốt thời gian từ  thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20. Chỉ trong năm 1913, sản lượng than ở Anh đạt đến 300 triệu tấn (ngày nay, con số đó chỉ khoảng 20 triệu). Rất nhiều mỏ than bị đóng cửa trong những năm 1970 và 1980, bao gồm cả một số chính sách gây tranh cãi nhất được thông qua bởi chính quyền của Margaret Thatcher.

Công trình điêu khắc này, điều khiến họa sĩ Mich Petts mất ba năm để có thể hoàn thành, được làm ra vào năm 1999 để tôn vinh các mỏ than và những chú ngựa nhỏ trong đó.

7. Nhà máy thép Port Talbot

Nhìn từ trên trời xuống, cảnh quan này trông như một bảng màu với hàng đống chất màu sẵn sàng trộn vào nhau. Thực tế, đây lại là một nhà máy thép – và các gò nhiều màu sắc là đống quặng sắt thô với các màu khác nhau dựa theo nguồn gốc của nó.

Vào cuối thể kỷ 19, nước Anh sản xuất nhiều thép hơn so với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới; một thế kỷ sau, đất nước này lại bị vượt mặt bởi những nước công nghiệp mới như Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy nhiên, có hai cơ sở thép vẫn đang hoàn toàn tiếp tục hoạt động: Scunthorpe ở Lincolnshire, Anh quốc, và nơi này tại Port Talbot, xứ Wales, cách 10 dặm về phía tây nam Swansea. Vào mùa xuân năm 2016, tương lai của nhà máy Port Talbot có vẻ không chắc chắn sau khi người sở hữu nó thông báo sẽ rao bán nhà máy, nhưng vào tháng 12 năm 2016 công ty đã làm một cam kết 5 năm để giữ vững hai lò luyện kim của họ.

8. Núi Ben Nevis

Núi Ben Nevis ở Scotland là đỉnh núi cao nhất so với bất kỳ nơi nào trên quần đảo Anh với chiều cao 1,344m, và chín ngọn núi khác ở Scotland cũng cao khoảng 1,200m hay hơn thế. Nhưng khi không phải là một trong những đỉnh núi cao nhất Scotland, núi Suilven lại chắc chắn là một trong những ngọn núi đặc biệt nhất. Giống như những cảnh quan ấn tượng khác của Scotland, Suilven hình thành trong suốt Kỷ băng hà cuối cùng, bắt đầu khoảng 33,000 năm trước và kết thúc khoảng 15,000 năm trước. Người ta nghĩ rằng đá cát của ngọn núi (khoảng 500 triệu năm tuổi) bị cắt bởi một tảng băng khổng lồ dọc theo cả hai bề mặt.

Nhiều thế kỷ sau đó, những cảnh quan thế này đã truyền cảm hứng cho nhà tự nhiên học Scotland thế kỷ 18 James Hutton để hình thành Thuyết Trái Đất gây nhiều tranh cãi của ông, tập trung vào ý kiến rằng Trái Đất đã hàng triệu năm tuổi, và cũng được coi là nguồn gốc của địa chất học hiện đại.

9. Vịnh Lax Firth

Cảnh những vòng tròn nối nhau bất thường thế này, có thể tìm thấy tại vịnh Lax Firth ngay ngoài quần đảo Shetland, đang dần trở thành một cảnh tượng thông thường của đất Anh nhìn từ trên không. (Mỗi vòng tròn nơi đây là một tổ cá hồi).

Cá hồi – mặt hàng xuất khẩu lớn nhất Scotland cũng như là món hải sản phổ biến nhất ở Anh – đang được nuôi trồng nhiều hơn khi mà lượng cá ngoài tự nhiên đang giảm mạnh; năm 2015, ngành nuôi cá hồi ở Scotland trị giá khoảng 650 triệu bảng và mang lại hơn 8,000 việc làm.

Tuy nhiên việc nuôi trồng không phải là không có vấn đề, gồm việc sử dụng hóa chất độc hại và đưa ký sinh trùng vào các quần thể hoang dã, điều này càng gây tổn hại đến số lượng của chúng nhiều hơn nữa.

10. Vòng đá Arbor Low

Trước kia, Arbor Low là một vòng tròn với hơn 40 tảng đá dựng đứng bao quanh một tượng đài thẳng đứng làm từ một số phiến đá vôi khác. Ngày nay, các tảng đá này đều đã ngã xuống. Nhưng tượng đài 4,500 tuổi của vườn quốc gia Peak District phía bắc nước Anh vẫn giữ lại được sự ấn tượng, đặc biệt là với mô đất được đắp cao có bờ cao 2m và đường kính 78m. Giống như Avebury ở Wiltshire và các di tích tiền sử tương tự khác, có vẻ như người tiền sử xem quá trình xây dựng Arbor Low quan trọng tựa như các lễ nghi mà nơi này được dùng tới, bởi vì nó cần rất nhiều thời gian, nỗ lực và sự hợp tác với nhau để có thể dựng nên.

Không hề trơ trọi trong khu vực này, Arbor Low được vây quanh bởi một khung cảnh với các biểu tượng tiền sử lớn khác, bao gồm các ngôi mộ tháp và các ụ đá để chôn cất.

11. Mô đất điêu khắc Uffington White Horse

Uffington White Horse được thưởng thức từ trên không là tuyệt nhất – và thêm nữa nó đã được khắc vào khung cảnh này từ khoảng 3,000 năm trước. Toàn bộ hình dáng của con ngựa chỉ có thể nhìn thấy từ phía trên, và với kích thước 110m x 40m, Uffington White Horse là công trình điêu khắc đá phấn dài nhất của quốc gia này. Nó còn có thể được nhìn thấy từ ngọn đồi gần đó, thậm chí là từ khoảng cách lên đến 20 dặm.

Điều bí ẩn, đương nhiên, là lý do vì sao những công trình như thế được tạo nên. Một giả thuyết được đưa ra là có thể Uffington White Horse dùng để đánh dấu biên giới lãnh thổ cho các thành viên thuộc tộc Celtic cổ tôn thờ nữ thần ngựa Epona. Điều chúng ta biết đó là, dù cho mục đích là gì, thì nó hoàn toàn không dễ dàng xây dựng được: người thời Đồ đồng hẳn phải đào các rãnh vào sườn đồi và lấp chúng lại bằng phấn trắng.

12. Đàn chim di trú khổng lồ tại Bass Rock

Chúng có thể trông nhỏ xíu khi nhìn từ trên không, nhưng đừng để bị lừa. Mỗi chấm trắng nhỏ này là một con chim ó biển phương bắc – loài chim biển lớn nhất vùng bắc Đại Tây Dương với sải cánh có thể lên đến 2m. Khi chúng đến mùa sinh sản, diễn ra từ tháng Một đến thời điểm giữa tháng Tám và tháng Mười, nước Anh trở thành nhà của khoảng 70% của tổng số loài chim này trên toàn thế giới. Và nơi chúng tụ bầy đàn lớn nhất trên thế giới là nơi này: Bass Rock, một hòn đảo rộng 3ha nằm ngay phía đông Scotland tại cửa sông Forth, với việc chào đón đến hơn 150,000 con chim.

Số lượng của chúng tại Bass Rock đang gia tăng thời gian gần đây – lần tính toán gần nhất là tăng thêm 24% từ 2009 đến 2015. Với việc số lượng chim biển đang suy giảm – ở Scotland từ 1996 đến 2016, số chim cướp biển bắc cực giảm 80%, nhạn biển giảm 72% và mòng biển xiara là 68% – thì đó là một tin đáng mừng. Cùng với phát hiện đầy hứa hẹn này, một báo cáo gần đây cho thấy rằng trong bốn năm gần nhất, sự suy giảm đã chậm lại rất nhiều đến mức nó có thể đã được ổn định lại.

Trung Nhân (Theo BBC)

About Trung Nhân

Phan Nguyễn Trung Nhân

Check Also

5 cuốn sách đấu đá hậu cung tranh sủng không kém ‘Diên Hy công lược’

Những âm mưu nhớp nhúa, những hành động bạo tàn, những kìm nén dữ dội… …

error: Nội dung được bảo vệ !!