Home / Cộng đồng / Top 10 / 12 cuốn sách hay nhất từ thập niên 2000 vẫn được yêu thích ngày nay

12 cuốn sách hay nhất từ thập niên 2000 vẫn được yêu thích ngày nay

Những năm 2000 là một thời kỳ thú vị và đáng nhớ với những người yêu sách. Sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh và thiết bị đọc điện tử khiến việc đọc trở nên dễ dàng, và có lẽ là thuận tiện hơn bao giờ hết. Rất may là khả năng tiếp cận ban đầu không, như một số người hình dung, dẫn tới sự suy giảm trong việc phổ biến các cuốn sách truyền thống được yêu mến. May mắn thay, khả năng tiếp nhận những phát hiện mới và những cách thức mới để tận hưởng những nỗ lực văn học cũng đã đáp ứng một loạt lần đọc đặc biệt say mê.

Các tác giả từ Gaiman và McCarthy đến Chabon, McEwan, và Franzen đã tung ra những cuốn sách có thể coi là tác phẩm xuất sắc nhất của họ, và vô số những thành tựu văn học phi thường khác cũng làm đầy giá sách. Dưới đây là một số lựa chọn cho những cuốn sách tuyệt nhất của thập kỷ.

1. Never Let Me Go (Mãi đừng xa tôi) – Kazuo Ishiguro

Tiểu thuyết này từ người đoạt giải Nobel Kazuo Ishiguro là một cuộc kiểm tra tàn khốc của tình yêu và sự đánh mất nét hồn nhiên. Câu chuyện xoay quanh ba người bạn – Kathy, Ruth, và Tommy – những người ban đầu gặp nhau tại một trường nội trú độc lập và tách biệt ở miền quê nước Anh. Nhiều năm sau khi gặp lại nhau, họ xem xét lại quá khứ đã được chia sẻ của mình và chừng đó đã tạo nên điều đặc biệt. Đây là một cuốn sách nhẹ nhàng nhưng đầy ám ảnh.

2. The Year of Magical Thinking (Từ Địa ngục trở về) – Joan Didion

Joan Didion là mộ trong những nhà văn nổi tiếng và mang tính biểu tượng nhất trong thế hệ của cô. Với The Year of Magical Thinking, bà biến kỹ năng văn học dữ dội của mình trở thành một cuốn hồi ký chân thực và thẳng thắn. Cuốn sách là một sự nghiên cứu riêng tư mãnh liệt, rồi phổ quát sau cùng về nỗi đau mà Didion phải trải qua sau cái chết của chồng bà. The Year of Magical Thinking là một bức chân dung sâu sắc và thấm thía về các khía cạnh của hôn nhân, cả xấu và tốt.

3. The Book Thief (Kẻ trộm sách) – Markus Zusak

The Book Thief đã trở thành tác phẩm kinh điển ngay khi cuốn sách được xuất bản năm 2005. Tác phẩm là sự cống hiến được khắc hoạ tuyệt vời và giàu trí tưởng tượng về khả năng hồi phục của tinh thần con người và sức mạnh của văn học. Đặt trong bối cảnh Đức quốc xã năm 1939, câu chuyện được kể lại bởi chính Thần Chết và xoay quanh Liesel Meminger, một đứa trẻ là con nuôi học cách đọc với sự giúp đỡ của người cha nuôi yêu quí. Câu chuyện đan xen với những người hàng xóm của cô bé và người đàn ông Do Thái mà gia đình cô đang che giấu trong tầng hầm.

4. The Amazing Adventures of Kavalier & Clay – Michael Chabon

Không ai viết giống nhau Michael Chabon. Mang sự chính xác nhưng vẫn vui tươi và trữ tình để câu chữ của ông như nhảy ra khỏi trang giấy. Cuốn sách dành giải Pulitzer này có lẽ là tác phẩm xuất sắc nhất của ông. Cuốn tiểu thuyết là một chuyến phiêu lưu đầy trí tưởng tượng và lôi cuốn về hai người đàn ông làm nên tên tuổi của họ với tư cách một nhóm nhà văn/nghệ sĩ trong Thời ký Hoàng kim của truyện tranh vào những năm 1940. Tuy nhiên, đó mới chỉ là nền tảng cho cuốn tiểu thuyết giang hồ, phiêu lưu và tráng lệ của Chabon. Nếu chỉ chọn một tác phẩm trong danh sách này để kiểm tra, có lẽ bạn nên chọn cuốn sách này.

5. The Road (Lộ trình) – Cormac McCarthy

Tác phẩm dành giải Pulitzer này là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Cormac McCarthy. Đây là một câu chuyện ảm đạm và hoàn toàn liên tục đặt trong bối cảnh của một thế giới hậu khải huyền. Truyện xoay quanh một cặp cha con vô danh khi họ tìm đường băng qua mảnh đất đổ nát nơi đã từng là Hoa Kỳ, hi vọng tìm thấy vài nơi an toàn dọc bờ biển. Chuyến đi của họ khốc liệt và đầy rẫy khó khăn, nhưng ngập tràn hi vọng theo cách mà chỉ có McCarthy đạt được.

6. The Devil in the White City – Erik Larson

The Devil in the White City của Erik Larson là một ví dụ hoàn hảo khi thực tại trở nên kỳ lạ – trong trường hợp này là trở nên đáng sợ – hơn cả viễn tưởng. Cuốn sách, thương hiệu phi thường của Larson về truyện phi hư cấu, đan xen câu chuyện của hai người đàn ông rất khác biệt và Hội chợ Thế giới năm 1893 ở Chicago.

Một là Daniel Burnham, giám đốc công trình của hội trợ và là người xây dựng các công trình mang tính biểu tượng như toà nhà Flatiron của New York. Người còn lại là bác sĩ Henry H. Holmes, có thể là một trong những người sung mãn nhất và chắc chắn là một trong số những kẻ giết người hàng loạt khét tiếng nhất lịch sử nước Mỹ. Holmes đã xây dựng nên “Khách sạn Hội chợ Thế giới”, một toà nhà được biết đến là lâu đài giết người – một toà mê cung danh dự nơi Holmes đã tra tấn và giết hại chín nạn nhân – đã được xác nhận của mình và có lẽ là hàng chục người nữa. Đây là câu chuyện hấp dẫn và rùng rợn được đặt trong một sự kiện đặc biệt của lịch sử thế giới.

7. Atonement (Chuộc tội)– Ian McEwan

Atonement là một kiện tác sâu sắc và đầy cảm xúc của Ian McEwan. Đây là một khảo nghiệm tuyệt vời trộn lẫn dư vị ngọt bùi của tuổi thơ, tình yêu, sự phản bội và chuộc tội. Một ngày hè nóng nực năm 1935, duy nhất một quyết định kinh hoàng của cô bé Briony Tallis 13 tuổi sẽ mãi mãi thay đổi không chỉ cuộc sống của cô, mà còn là cuộc sống của người chị gái và con trai người quản gia của họ. Atonement là cuốn tiểu thuyết sâu sắc và đầy cảm xúc.

8. The Corrections – Jonathan Franzen

The Corrections là cuộc khảo nghiệm ngổn ngang, thỉnh thoảng uốn khúc của một gia đình hiện đại luôn luôn tồn tại các giáo lý thế hệ. Enid và Alfred đã dùng cuộc hôn nhân 50 năm của họ để tạo dựng một cuộc sống ngoại ô hoàn toàn đáng nể và tiêu chuẩn – một trong nhiều bữa tiệc cocktail, ba đứa trẻ, và chặng đường về hưu. Những đứa con của họ đã cất cánh từ tổ ấm lao vào những biến cố trong cuộc sống của từng người. Các âm mưu xuyên suốt những cuộc sống ngày càng tách biệt, cùng hướng về bữa tối Giáng sinh như một gia đình lần cuối cùng, vỡ vụn.

9. The Brief Wondrous Life of Oscar Wao (Cuộc đời ngắn ngủi và lạ kỳ của Oscar Wao) – Junot Díaz

Cuộc sống của Oscar rất phức tạp. Cậu là một “tên mọt sách” thừa cân ở Paterson, N.J sống cùng mẹ và chị gái và có một tình yêu vĩnh cửu với những gì cậu gọi là thể loại suy luận – truyện tranh, tưởng tượng, khoa học viễn tưởng và game nhập vai. Gia đình Oscar cũng bị nguyền rủa. Câu chuyện của cậu trở thành một sử thi, nếu bất hạnh, mang cậu từ New Jersey đến cộng hoà Dominica và ngược lại. Câu chuyện của Oscar không phải một câu chuyện hạnh phúc, nhưng nó là câu chuyện cần phải được kể lại nhiều lần.

10. American Gods – Neil Gaiman

American Gods được cho là đỉnh cao hiện tại của trí tưởng tượng chiết trung của Neil Gaiman. Cuốn sách là một sự suy ngẫm xúc cảm về nỗi đau và mất mát, và sự khảo nghiệm cách chúng ta nhìn nhận tôn giáo, tâm linh và huyền thoại. Đây cũng là một minh chứng về sức mạnh của kể chuyển và sáng tác truyện thần thoại hiện đại. American Gods kể về câu chuyện của một cựu tù nhân kém may mắn tên Shadow Moon, người không thể tránh khỏi bị kéo vào cuộc đấu tranh dường như vĩnh cửu giữa các vị thần của thế giới cũ và mới. Về cơ bản, nó quả thực là cuốn tiểu thuyết của Neil Gaiman.

11. Me Talk Pretty One Day – David Sedaris

David Sedaris là người đàn ông hài hước. Ông cũng là người sâu sắc và có óc quan sát. Tất cả những phẩm chất này được thể hiện đầy đủ trong tuyển tập bán chạy nhất của ông, Me Talk Pretty One Day. Với lời văn linh hoạt và phong cách hài bựa phải bật cười, Sedaris đưa chúng ta qua những câu chuyện về người cha nhiều chuyện của ông, người anh trai kỳ lạ đầy thú vị, và, trong số nhiều thứ khác, khoảng thời gian ông sống tại Paris, cố gắng nắm bắt một ngôn ngữ mới. Cuốn sách tràn ngập tiếng cười và đôi khi là những điều sâu lắng.

12. House of Leaves – Mark Z. Danielweski

House of Leaves xuất hiện ở đây phần lớn vì một lí do – bạn có lẽ sẽ không bao giờ đọc bất cứ điều gì như vầy. Sự thực là Mark Danielweski đã có thể lôi kéo sản phẩm mẫu này, mê cung, miếng chắp vá Frankenstein của một tiểu thuyết thành một tổng thể gắn kết là một thành tựu với chính nó. Nó hoạt động rất tốt, đầy mê hoặc. Tác phẩm chủ yếu là biên niên sử của một ngôi nhà có vẻ nhỏ trên Ash Tree Lane, ngôi nhà mà bên trong lớn hơn vẻ bề ngoài. Với việc sử dụng nhiều ngôi kể và vô số các nguồn, một câu chuyện đen tối hơn và đáng sợ dần dần hình thành. Đây là cuốn sách khó để miêu tả, nhưng chắc chắn là đáng được lựa chọn.

Mai Anh (Theo Signature)

About Dương Mai Anh

Dương Mai Anh

Check Also

Hồi ký của bà Michelle Obama sẽ lên kệ vào tháng 11 tới

Cuốn hồi ký kể về hành trình trở thành Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ …

error: Nội dung được bảo vệ !!