Home / Cộng đồng / Top 10 / 12 Công ty Ma mãnh Nhất trong Văn học

12 Công ty Ma mãnh Nhất trong Văn học

Từ những gã khổng lồ nổi tiếng về công nghệ đến những viện khoa học bí ẩn, những tổ chức hư cấu này đều kỳ lạ (và kỳ lạ một cách phổ biến)

Mặc dù bây giờ điều này rất bình thường, nhưng đôi khi tôi vẫn rùng mình bởi nỗi sợ không có lời giải đáp trọn vẹn khi các trang web tràn ngập quảng cáo nhắm vào tôi. Làm thế nào để Google biết rằng tôi quan tâm đến điều đó? Tôi tự hỏi, mặc dù tôi biết rất rõ rằng câu trả lời nằm trong các thuật toán và lịch sử duyệt web và việc khai thác dữ liệu một cách cẩn thận.

Tôi biết tôi không phải là người duy nhất, đó là lý do tại sao không có gì ngạc nhiên khi những cuốn tiểu thuyết viễn tưởng phản địa đàng đang ngày càng được yêu thích (cuốn sách 1984 của Orwell đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất vào tháng 1/2017). Có ai mà không cảm thấy hoang mang trong thế giới hiện đại? Vòng quay tin tức hàng tuần đưa ra những tiết lộ về các công ty ma, từ các hãng xe hơi cố ý thổi phồng các tiêu chuẩn an toàn môi trường của họ cho tới các thiết bị công nghệ có thể được sử dụng làm bằng chứng chống lại chúng ta trước tòa. Ngay cả những doanh nghiệp được cho là đã cải thiện môi trường làm việc nhằm quan tâm tới sức khoẻ và hạnh phúc của nhân viên cũng đang bị phơi bày là những công ty độc hại reo rắc chủ nghĩa ghét bỏ phụ nữ và tư tưởng phân biệt chủng tộc bằng những thứ đồ uống có ga miễn phí.

Văn học cho phép chúng ta thoải mái trải nghiệm khi đọc về những doanh nghiệp. Chúng là hiện thân của những nỗi sợ hãi lớn nhất trong chúng ta và thậm chí có thể là một dấu hiệu cảnh báo, ví dụ như khu rừng biến đổi khí hậu hoặc hiểm họa từ Internet. Dưới đây là 12 cuốn tiểu thuyết mô tả những doanh nghiệp ma mãnh nhất, từ các cơ sở nghiên cứu não thực hiện phẫu thuật trái phép cho tới các công ty dữ liệu nổi tiếng, và thậm chí cả doanh nghiệp vì lợi nhuận mà phá hủy trái đất như chúng ta biết.

1. Delicious Foods trong Delicious Foods (tạm dịch: Món ngon) – James Hannaham

Cuốn tiểu thuyết đầy ấn tượng thứ hai của Hannaham đưa ra bình luận về chế độ nô lệ ở Mỹ và các công ty là phiên bản của thể chế nô lệ hiện đại, nắm giữ “nhân viên” của họ trong một vòng luẩn quẩn của nợ nần và trụy lạc. Darlene là một con mồi bị mắc bẫy; một góa phụ trẻ đau khổ đang chìm đắm trong ma túy, cô ta dễ dàng bị thu hút bởi lời đề nghị làm việc từ một công ty có tên Delicious Foods. Thực tế, công ty này chẳng phải là một món hời – Delicious Foods ràng buộc nhân viên của họ trong chế độ nô lệ ảo bằng cách buộc họ phải lao động nặng nhọc để đổi lấy thực phẩm, chỗ ở và ma túy.

2. The Company trong The Beautiful Bureaucrat (tạm dịch: Công chức viên xinh đẹp) – Helen Phillips

Khi Josephine vào làm việc tại một văn phòng tầm thường và tăm tối, với nhiệm vụ nhập chuỗi số liệu vô tận vào cơ sở dữ liệu, mọi thứ đều nhạt nhẽo như vậy. Nhưng Helen Philips đã mang đến tất cả các khía cạnh trần tục của một nơi làm việc – những tiếng lạch cạch của bàn phím, những căn phòng không có sự sống, và những đồng nghiệp chỉ xuất hiện khi bạn đang uể oải – và thổi phồng và xuyên tạc chúng cho đến khi bạn và Josephine cảm thấy lạnh lẽo kinh sợ một cách vô thức.

3. Viện nghiên cứu Ape Toneybee trong We Love You Charlie Freeman (tạm dịch: Chúng tôi yêu bạn Charlie Freeman) – Kaitlyn Greenidge

Cuốn tiểu thuyết đầu tay tuyệt vời của Greenidge mang đến một thể chế phân biệt chủng tộc theo đúng nghĩa đen và vô cùng phiền toái. Viện nghiên cứu Ape Toneybee khiến những đứa trẻ trong gia đình Freeman cảm thấy lo lắng ngay lần gặp đầu tiên và không khó để thấy lý do vì sao; đội ngũ nhân viên trong trang phục trắng toát đã đặt gia đình người Mỹ gốc Phi Freeman dưới sự theo dõi bằng video và đối xử với họ như những mẫu vật mặc dù về mặt kỹ thuật, đối tượng nghiên cứu của họ là một con tinh tinh được gia đình Freeman dạy ngôn ngữ ký hiệu.

4. The Carers trong Never Let Me Go (Mãi đừng xa tôi) – Kazuo Ishiguro

Chỉ riêng tên công việc của Kathy trong tác phẩm lọt vào vòng chung khảo giải thưởng Booker của Ishiguro đã nói lên tất cả: cô ấy là “người chăm sóc” cho “những người hiến tạng” đang trên đường “hoàn thiện” – tức là chết. Thế giới viễn tưởng phản địa đàng của Ishiguro đặc biệt khiến người ta lạnh xương sống khi đề cập đến vấn đề: các nhân bản được nuôi lớn để hiến nội tạng cho mục đích kéo dài cuộc sống của con người sống ngoài kia và quan tâm đến người tiền nhiệm của họ. Trong tình cảnh này, tôi khuyến cáo không nên kết thân với bất kỳ ai nơi công sở.

5. The Circle trong The Circle (tạm dịch: Vòng xoáy ảo) – Dave Eggers

The Circle là công ty internet mạnh nhất thế giới, đặt trụ sở tại California. The Circle là đỉnh cao hiện hữu của nỗi sợ hãi về những gã khổng lồ công nghệ như Google và Facebook. Họ thu thập thông tin cá nhân của người sử dụng – thư điện tử, tài khoản ngân hàng, phương tiện truyền thông xã hội, các tác phẩm – và cung cấp vô số “minh bạch”. Đó là tiếng nói của công nghệ “chúng tôi có tất cả thông tin của bạn và bạn chẳng có nơi nào để ẩn nấp.”

6. The Sunshine Project trong Purity (tạm dịch: Thanh khiết) – Jonathan Franzen

Hãy tưởng tượng Wikileaks được điều hành bởi một người Đức ái kỷ lẩn trốn ở Bolivia và bạn có The Sunshine Project, một tổ chức thu thập và kinh doanh những bí mật. Mặc cho những chứng từ mờ ám, Project dễ dàng thu hút được một phụ nữ trẻ tên là Pip. Sức hấp dẫn của Pip đối với tổ chức có vẻ như lời cảnh báo/nỗi căm phẫn của Franzen về tính dễ bị tổn thương của những người trẻ đang phải vật lộn với các khoản vay sinh viên và tìm kiếm “cái tôi”.

7. SCET trong A Little More Human (tạm dịch: Nhân tính hơn một chút) – Fiona Maazel

SCET là một trung tâm nghiên cứu và phục hồi sinh học do gia đình điều hành trên đảo Staten nhằm giúp đỡ các cựu chiến binh Iraq… ồ và nó thực hiện phẫu thuật não thực nghiệm. Mức độ của các cuộc phẫu thuật thực nghiệm là một phần của sự huyền bí xoay quanh cuốn tiểu thuyết mới nhất của Maazel, nhưng bạn sẽ nhận thấy điềm chẳng lành khi biết rằng bản thân chủ sở hữu của trung tâm nghiên cứu não đang phải chịu đựng chứng sa sút trí tuệ và quyết tâm chữa khỏi nó một cách vô vọng.

8. The Company trong Borne (tạm dịch: Cam chịu) – Jeff VanderMeer

Đây là một loại công ty đại chúng tư bản khác. Hành động của doanh nghiệp này không chỉ đe doạ kết liễu thế giới như chúng ta biết – họ thực sự làm điều đó. The Company là một công ty công nghệ sinh học có những sản phẩm nguy hiểm, giống như ” Company moss”, một công cụ giám sát của công ty, đã biến thế giới (hoặc những gì còn sót lại sau tận thế) trở thành một nơi hoang tàn và đáng sợ.

9. Văn phòng tư vấn vô danh ở London trong Satin Island (tạm dịch: Đảo Satin) – Tom McCarthy

Satin Island, McCarthy kể về các tập đoàn lớn và chiến lược vô cảm, tập trung vào dữ liệu của họ để đạt được thành công. Một người đàn ông tên U là một nhà tư vấn dân tộc học đã được một công ty lớn của London thuê để viết “Báo cáo vĩ đại”, một bản tóm tắt không xác định của kỷ nguyên. Công ty sẽ sử dụng báo cáo này trong mục tiêu của mình để giúp các công ty và chính phủ, “xây dựng và hình thành chiến lược tái tạo”, “đặt các dịch vụ và sản phẩm của họ vào bối cảnh và sắc thái cụ thể”, và “xây dựng thương hiệu và đổi mới chính thương hiệu đó”. Giống như cuốn tiểu thuyết Remainder (tạm dịch: Phần còn lại) của ông, McCarthy tạo ra viễn cảnh cằn cỗi, thậm chí mơ hồ, vô cùng hoang mang.

10. Kandy Kakes trong You Too Can Have a Body like Mine (tạm dịch: Bạn cũng có thể sở hữu một thân hình giống tôi) – Alexandra Kleeman

Một trong những chủ đề chính trong cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Kleeman là thực phẩm và cách thức mà công ty Mỹ thu hút chúng ta tới mua, ăn và hối tiếc khi ăn nó. Hình mẫu phê bình của cô xuất hiện dưới hình thức Kandy Kakes, một “thực phẩm” đã qua chế biến được làm từ ba lớp “caramen”, “sô cô la”, “vụn Choco” và thành phần bí mật nhất “Kandy Kore”. Linh vật của họ là Kandy Kat, một con lai của Chester Cheetah và chú sóc đến từ Kỷ Băng Hà cả đời cố gắng, và thất bại thê thảm, để có được quả óc chó. Khẩu hiệu của bữa ăn nhẹ 100% làm từ hóa học là Nguyên liệu thật, Chất lượng thật. Phần đáng sợ là bạn sẽ không thể ngạc nhiên nếu Hostess đề cử Kandy Kakes là một ý tưởng tuyệt vời.

11. AgriGen trong The Windup Girl (tạm dịch: Cô gái dây cót) – Paolo Bacigalupi

Cuốn tiểu thuyết đầu tay đoạt giải của Bacigalupi lấy bối cảnh trong tương lai của Thái Lan đã bị tàn phá bởi thiên tai. Trong thế giới này, lương thực là số một và AgriGen là một trong những tập đoàn lớn cung cấp chúng. Không thể tưởng tượng được một thế giới nơi mà các tập đoàn thực sự đang bán sự sống còn, nhưng công ty này còn nguy hiểm hơn cả khủng bố sinh học, trộm cắp, hoặc giết người để kiểm soát thị trường hàng hóa của họ.

12. Công ty thương mại trong The Heart of Darkness (Giữa lòng tăm tối) – Joseph Conrad

Công ty thương mại trong cuốn tiểu thuyết năm 1899 của Conrad xuất hiện ban đầu là một kiểu doanh nghiệp thực dân điển hình, nhưng đó là quan điểm của Conrad: câu chuyện nói về việc công ty và chủ nghĩa thực dân vượt được bao xa khỏi các tiêu chuẩn đạo đức. Câu chuyện được thuật lại bởi Giám đốc các công ty, mặc dù nó thực sự là câu chuyện của một thương nhân có tên Marlowe. Khi Marlow du lịch tới Congo, anh ta nhận ra rằng Công ty là một kẻ phân biệt chủng tộc, giống như một cái máy tàn sát người bản địa – và các đồng nghiệp của anh ta một cách thản nhiên.

Đông (theo Electric Literature)

About Đông

Vũ Thị Hương Giang

Check Also

Làn Sóng Thứ Ba – Steve Case

Làn sóng Thứ ba là kỷ nguyên mà Internet sẽ không còn thuộc về các …

error: Nội dung được bảo vệ !!