Home / 100 Children Books: I Want My Hat Back – Jon Klassen

100 Children Books: I Want My Hat Back – Jon Klassen

Đây không chỉ đơn thuần là một câu chuyện về gấu!

“Con không đánh bạn ấy.” “Bạn ấy mới là người gây chuyện trước.” “Nó không phải là lỗi của con.” Trẻ nhỏ là vậy – chúng hay khiến bạn cảm thấy thương hại, khó chịu, đôi khi là đau lòng, khi chúng bào chữa cho sai phạm của mình. Hầu hết trẻ con đều rất tệ khoản nói dối. Lời nói dối của chúng đôi khi thật buồn cười.

Chính vì vậy, dù có lẽ là sẽ có chút bối rối, nhưng bọn trẻ sẽ nhanh chóng nhận ra những lời dối trá và lời bào chữa trong I Want My Hat Back – cuốn sách đầu tiên được viết và minh hoạ bởi Jon Klassen, một họa sỹ minh họa người Canada, mà trước đây từng minh họa cho Cats ‘Night Out của Caroline Stutson. Và điều này sẽ làm khiến bọn trẻ muốn đọc to cuốn sách lên nhiều lần, một viễn cảnh có thể khiến cha mẹ vui thích hơn là ngồi nghe lời bào chữa của con mình.

I Want My Hat Back là một cuốn sách tuyệt diệu theo đúng nghĩa của từ “tuyệt diệu”: nó là một điều tuyệt vời và đáng kinh ngạc, là loại sách khiến trẻ con và cả người lớn đều phải bật cười thật vui vẻ.

Câu chuyện tưởng chừng rất đơn giản đã được kể lại theo cách rất tinh tế. Một chú gấu vô danh, gần như không biểu lộ là đang tìm kiếm mũ của mình. Chú gặp từng sinh vật trong rừng và hỏi rằng liệu chúng có tình cờ nhìn thấy chiếc mũ của mình hay không. “Không,” một con ếch nói, “Tôi chẳng thấy chiếc mũ nào quanh đây cả.” “Tôi đã từng nhìn thấy chiếc mũ một lần,” một con rắn trả lời, “Nó có màu xanh và hình tròn.” Một con thú có túi possum thậm chí còn hỏi, “Mũ là gì vậy?” Và từng con vật một đều trả lời kiểu như vậy, còn chú gấu của chúng ta, dù chán nản, nhưng vẫn vô cùng lịch sự nói lời “Cám ơn.”

Chú gấu cũng cám ơn một con thỏ, mặc dù nó đã trả lời “Tôi sẽ không ăn cắp một chiếc mũ. Đừng hỏi tôi thêm một câu nào nữa,” dù rằng rõ ràng trên đầu nó là một chiếc mũ hình nón màu đỏ (mặc dù chú gấu lúc đầu đã không nhận ra). Sau đó, chú gấu nâu nhạt hiền lành chuyển sang màu đỏ giận dữ khi nó nhận ra, “Tôi đã tìm thấy mũ của mình rồi.”

Chú gấu đã trả thù và con thỏ phải chịu điều đó (chắc chắn là sau khi đã nói thêm vài câu nói dối nữa). Cuốn sách không có hành vi nào đặc biệt đáng khen ngợi (ngoại trừ cách cư xử tốt của chú gấu), nhưng hành động và cảm xúc của các nhân vật đều giống với động vật và với con người. Trẻ có thể chỉ đọc vài dòng là đã hiểu toàn bộ câu chuyện, nhưng nếu chịu đọc kỹ, chúng sẽ trải nghiệm được nhiều hơn.

Về phần mình, các độc giả người lớn chắc chắn sẽ mong chờ cuốn truyện tranh tiếp theo của Klassen theo cùng một cách mà họ khao khát một cuốn sách mới từ Mo Willems hay đọc lại một tác phẩm kinh điển của William Steig. Đây là một quyển sách với quyến rũ khó cưỡng và còn là màn ra mắt của một nhà văn tài năng đầy hứa hẹn. Tôi ước gì mình có thể nói rằng, “Tôi đã khám phá ra cuốn sách này trước tiên.” Nhưng tôi biết rằng bất kỳ ai đọc nó cũng sẽ hiểu được ý của tôi!

Kim Phụng (Theo New York Times)

About Kim Phụng

Nguyễn Kim Phụng
Believe that you will succeed and you will - Dale Carnegie
error: Nội dung được bảo vệ !!