Home / Cộng đồng / The 100 Best / 100 Children Books / 100 Children Books: Tuesday – David Wiesner

100 Children Books: Tuesday – David Wiesner

Tuesday của David Wiesner là câu chuyện về những điều không thể. Cuốn sách mở đầu ở một đầm lầy vào khoảng tám giờ tối một ngày thứ ba, khi một chú rùa và vài chú cá bỗng ngạc nhiên và sợ hãi khi thấy những chú ếch đang bay trên lá súng. Và cứ thế, hàng trăm chú ếch rủ nhau bay vào thị trấn.

Một vài chú ếch vui vẻ đuổi theo sau đàn chim hay nghịch ngợm với đường dây điện thoại. Lúc 11:21 tối, đàn ếch bay qua một người đàn ông đang ăn bánh sandwich trong nhà, anh ta dường như rất bối rối khi thấy ếch đang bay. (Wiesner 12) Những chú ếch tiếp tục bay vào các tấm trải trên dây phơi. Chúng cứ thế bay và một số bay vào nhà. Rồi kỳ lạ thay, một số chú ếch bắt đầu xem TV và một con còn dùng chính lưỡi của mình để thay đổi kênh. Khi mặt trời ló rạng từ phía đường chân trời, những lá súng biết bay dần biến mất và những chú ếch bắt đầu rơi xuống đất. Chúng tìm đường trở lại ao. Những người dân trong vùng lân cận mà đàn ếch bay qua đã rất bối rối. Một cuộc điều tra được phát động nhằm cố gắng tìm ra lý do tại sao lại có lá súng trên tất cả các con đường. Cuốn sách kết thúc vào ngày thứ ba tuần sau lúc 7:58 tối, khi đàn lợn bắt đầu bay vào không trung.

Đôi khi rất khó để phân biệt thể loại khoa học viễn tưởng và tưởng tượng, nhưng Tuesday không phải là khoa học viễn tưởng vì trên trang 9, chiếc TV được vẽ minh hoạ giống hệt như một chiếc TV bình thướng. Nó không phải là một tiến bộ lớn trong khoa học. Một câu chuyện được phân loại là khoa học viễn tưởng là khi cốt truyện không thể xảy ra vào thời điểm hiện tại, nhưng với tiến bộ khoa học, nó có thể hoàn toàn xảy ra trong tương lai. Vì vậy, với tôi, Tuesday thuộc về thể loại tưởng tượng – một câu chuyện ảo chứa những sự kiện không thể xảy ra trong cuộc sống thực. Những con cá bay trên lá súng không thể và sẽ không thể tồn tại trong thực tế và cũng chẳng có con lợn nào biết bay cả. Vì điều ấy, Tuesday là một cuốn sách tưởng tượng nhưng vẫn ngập đầy sự thú vị.

Kim Phụng (Theo Reviews of children’s literature)

About Kim Phụng

Nguyễn Kim Phụng
Believe that you will succeed and you will - Dale Carnegie

Check Also

100 Children Books: Tikki Tikki Tembo – Arlene Mosel, Blair Lent

“Cuốn sách có chút ngớ ngẩn với nhiều hành động lặp đi lặp lại, nhưng …

error: Nội dung được bảo vệ !!