Home / 100 Children Books: Tikki Tikki Tembo – Arlene Mosel, Blair Lent

100 Children Books: Tikki Tikki Tembo – Arlene Mosel, Blair Lent

“Cuốn sách có chút ngớ ngẩn với nhiều hành động lặp đi lặp lại, nhưng vẫn là một cuốn sách vui nhộn để đọc.” -Barbara Thompson

Tikki Tikki Tembo bị tụt hạng khá nhiều, từ #35 xuống #89, trong danh sách 100 cuốn truyện tranh hay nhất theo School Library Journal. Liệu điều này có liên quan đến cuộc tranh luận xung quanh nó? Cá nhân tôi lại cho rằng Tikki Tikki Tembo thực ra là một trong những cuốn truyện tranh ít gây tranh cãi (ý tôi là nó không thể so sánh với The Five Chinese Brothers), nhưng dù sao thì nó cũng vẫn khiến một vài người khó chịu.

Bản tóm tắt nội dung trên trang Amazon viết: “Arlene Mosel đã kể lại một câu chuyện dân gian Trung Quốc xưa về việc người dân Trung Quốc thường đặt cho con họ những cái tên ngắn ngủn, sau khi đã đặt cho đứa con trai đầu tiên – cậu trưởng nam – một cái tên dài và trịnh trọng. Tikki tikki tembo (có nghĩa là “điều kỳ diệu nhất trong thế giới rộng lớn”) và em trai Chang (có nghĩa là “một chút hoặc không có gì”)đã không may bị rớt xuống giếng. Hai cậu nhóc được Ông Già với Chiếc Thang cứu sống, và đã cùng nhau thay đổi lịch sử.”

Vậy tranh cãi ở đây là gì? Đầu tiên, cuốn sách về cơ bản là một câu trả lời cho câu hỏi từ xưa cũ “Tại sao người Trung Quốc lại có tên rất ngắn?” Xin trả lời: Bởi vì một cậu bé với cái tên dài ngoằng gần như đã bị chết đuối. Tuy nhiên, dù câu chuyện diễn ra ở Trung Quốc, những nhân vật trong cuốn sách dường như là người Nhật Bản. Gần đây, tại một hiệu sách văn học trong thư viện, tôi đã được một chuyên gia về truyện dân gian cho biết rằng thực sự có một câu chuyện dân gian về một cậu bé với cái tên rất dài, rất hấp dẫn. Nhưng nó bắt nguồn từ Nhật Bản chứ không phải Trung Quốc. Giá mà Mosel chịu nói ra điều này ngay từ đầu thì mọi chuyện đã dễ dàng biết bao! Một cuốn sách hấp dẫn như thế này (chưa kể đến việc có các tư liệu chính xác về truyền thuyết dân gian) sẽ là một chủ đề tuyệt vời.

Dù vậy, cuốn sách vẫn rất được yêu mến. Ngoài ra, khi tôi cố gắng tìm thông tin cơ bản về cuốn sách, tôi nhận ra là Tikki Tikki Tembo chưa từng được liệt kê trong các danh sách sách dành cho trẻ em nổi tiếng, như Cullinan and Galda’s Literature and the Child (5th edition), 100 Best Books for Children, hay Nancy Pearl’s Book Crush. Đây quả là một thiếu sót to lớn!

Về phần tôi, tôi từng rất khó khăn khi phân biệt hai cái tên Tikki Tikki Tembo Rikki Tikki Tavi. Tuy nhiên, tôi vẫn có thể nhớ rõ về Tikki Tikki Tembo bằng cả trái tim. Tôi nghi ngờ không có nhiều đứa trẻ làm được điều này.

Hãy đọc sách nếu muốn, hoặc nhanh hơn, bạn có thể xem bản chuyển thể từ Weston Woods dưới đây!

Kim Phụng (Theo School Library Journal)

About Kim Phụng

Nguyễn Kim Phụng
Believe that you will succeed and you will - Dale Carnegie
error: Nội dung được bảo vệ !!