fbpx
Home / Cộng đồng / The 100 Best / 100 Children Books / 100 Children Books: Thỏ con đi bụi – Margaret Wise Brown & Clement Hurd

100 Children Books: Thỏ con đi bụi – Margaret Wise Brown & Clement Hurd

Được xuất bản lần đầu năm 1942, đây chính là câu chuyện đã trở thành kinh điển trong vô vàn các câu chuyện được viết cho thiếu nhi khác.

Chuyện kể về một chú thỏ con nung nấu ý muốn bỏ nhà ra đi. Giống như giai đoạn ẩm ương mà rất nhiều đứa trẻ phải trải qua, chú thỏ con này cũng nghĩ rằng cuộc sống hẳn sẽ vui vẻ hơn rất nhiều khi được tự do bay nhảy bên ngoài. Dù vậy, mẹ của thỏ con nói với nó rằng nếu thỏ con rời xa bà, bà sẽ đuổi theo nó đến tận cùng trời cuối đất. Một câu chuyện đích thực về tình yêu của một người mẹ dành cho đứa con bé bỏng, đây chính là tác phẩm sẽ giúp cho các bậc làm cha mẹ và con cái họ xích lại gần nhau hơn. Cứ mỗi tình huống thỏ con đưa ra với suy nghĩ nó có thể gặp phải, thỏ mẹ luôn có ngay câu trả lời rằng bà sẽ biết cách cứu thỏ con như thế nào trong mỗi tình huống đó. Hấp dẫn và ấm áp, đây là một trong những câu chuyện sẽ ở lại mãi trong trái tim bạn.

Margaret Wise Brown là nhà văn viết sách thiếu nhi bậc thầy với những tác phẩm mà sự tồn tại của chúng thách thức cả giới hạn thời gian. Dù lần đầu tiên ra mắt độc giả đã là tận năm 1942, thế nhưng Thỏ con đi bụi (tựa gốc: The Runaway Bunny) đã trở thành quyển sách được phụ huynh và trẻ em yêu thích đến nỗi tận bây giờ nó vẫn được tái bản thường xuyên. Hiện tại, quyển sách được xuất bản dưới hình thức bìa cứng, bìa mềm, board book (sách có tất cả các trang đều là bìa cứng cho trẻ em đọc) và thậm chí là một bộ sản phẩm gồm sách và thỏ bông để các bé thiếu nhi vừa ôm trong tay vừa đọc sách.

Một chú thỏ con quyết bỏ nhà đi bụi và kể cho thỏ mẹ nghe kế hoạch của mình. Thỏ mẹ âu yếm bảo rằng nếu thỏ con có đi khỏi nhà, bà sẽ vẫn đi theo thỏ con, “Vì con sẽ vẫn mãi là chú thỏ con bé bỏng của mẹ.” Thỏ con cứ luôn mơ được thoát khỏi vòng tay của mẹ và biến thành nhiều con vật khác nhau, thế nhưng với mỗi ý tưởng thỏ con nghĩ ra, thỏ mẹ luôn tìm được cách để tìm ra thỏ con. Nếu thỏ con biến thành cá, thỏ mẹ sẽ trở thành người câu cá với quả cà rốt làm mồi để dụ thỏ con. Và cứ thế, dù thỏ con có nói với mẹ mình sẽ biến thành cái gì, từ hòn đá tận trên núi cao cho tới chú chim bay xa thật xa trên trời, thì thỏ mẹ cũng bảo sẽ biến thành bất kể cái gì có thể để bảo vệ cho thỏ con. Cho đến khi cuối cùng thỏ con bỏ cuộc và quyết định vẫn là thỏ con ở nhà với mẹ là điều tốt nhất.

Thỏ con đi bụi là quyển sách ảnh với câu chuyện do Margaret Wise Brown viết và phần tranh minh họa xuất sắc do nghệ sĩ Clement Hurd đảm nhận. (Sau này hai người tiếp tục kết hợp trong quyển sách ảnh thiếu nhi cũng rất nổi tiếng khác Goodnight Moon.) Các bức minh họa trong tác phẩm vừa được vẽ ở cả tông trắng đen lẫn tông màu để trẻ em có thể nhìn thấy chú thỏ con ngụp lặn dưới nước hay biến thành đóa hoa nghệ tây sống động thế nào. Những tác phẩm thiếu nhi như Thỏ con đi bụi là kiểu câu chuyện giúp cho trẻ em nhận ra rằng dù cho bất cứ chuyện gì xảy ra thì bố mẹ vẫn sẽ luôn thương yêu và muốn bảo vệ các em mãi mãi.

The Runaway Bunny

Tú Uyên (theo Children’s Books Guide)

About Tú Uyên

Nguyễn Tú Uyên
Be bold to live

Check Also

100 Children Books: I Want My Hat Back – Jon Klassen

Đây không chỉ đơn thuần là một câu chuyện về gấu! “Con không đánh bạn …

error: Nội dung được bảo vệ !!