fbpx
Home / Cộng đồng / The 100 Best / 100 Children Books / 100 Children Books: Strega Nona – Tomie dePaola (1975)

100 Children Books: Strega Nona – Tomie dePaola (1975)

Strega Nona (1975) của Tomie dePaola sẽ luôn vui vẻ dù được viết bằng tiếng Tây Ban Nha hay tiếng Anh. Với những hình minh họa kinh điển của Tomi dePaola đã được dùng cho cuốn sách này, cuốn sách sẽ khiến các khán giả nói tiếng Tây Ban Nha cực kỳ hài lòng.

Strega Nona – “Bà mụ phù thuỷ” – là người cung cấp thần dược, thuốc chữa bệnh, ma thuật, và sự thoải mái trong thị trấn Calabrian. Nồi mì ống không bao giờ vơi của bà đặc biệt hấp dẫn đối với Big Anthony háu đói. Cậu vốn là người phải chăm sóc ngôi nhà và khu vườn của bà Strega Nona. Nhưng một ngày nọ, khi bà rời nhà để đi lên núi và đến Strega Amelia, Big Anthony đã đọc một câu thần chú trên chiếc nồi của bà, và gây ra những hậu quả thảm khốc.

Câu chuyện cổ tích ngày xưa nay được kể lại qua tranh minh họa của Tomie dePaola (người họa sĩ có tên đệm là Anthony) đã kết hợp tính hài hước trong các câu văn và sự ấm áp trong các bức tranh khi ông đẩy câu chuyện lên đến đỉnh điển đầy vui nhộn.

Ghi chú của tác giả

Tomie dePaola sinh ra ở Meriden, Connecticut vào ngày 15/09/1934. Ông đã nhận bằng cử nhân nghệ thuật của Viện Pratt vào năm 1956, sau đó lấy bằng thạc sĩ nghệ thuật của trường Đại học Nghệ thuật và Thủ công California vào năm 1969, và bằng tiến sĩ từ Đại học Lone Mountain vào năm 1970.

Ông đã viết và/hoặc minh họa cho hơn 200 cuốn sách bao gồm những cái tên như 26 Fairmount Avenue, Strega Nona và Meet the Barkers. Ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng cho các tác phẩm của mình, bao gồm giải thưởng Caldecott Honor, giải Newbery Honor và giải thưởng Living Treasure của Thống đốc New Hampshire. Những bức tranh của ông được trưng bày trong nhiều nhà thờ và tu viện trên toàn New England. Ông cũng đã thiết kế cho nhiều thiệp chúc mừng, tạp chí và bìa album, và rạp chiếu bóng. Tác phẩm của ông được trưng bày ở nhiều phòng triển lãm và viện bảo tàng. (Bowker Author Biography)

Đánh giá

School Library Journal nhận xét rằng “Strega Nona (1975) của Tomie dePaola sẽ luôn vui vẻ dù được viết bằng tiếng Tây Ban Nha hay tiếng Anh. Đây là câu chuyện về một ngôi làng Ý quyến rũ, nơi sinh sống của một bà phù thủy thân thiện, Strega Nona. Bà giúp người dân giải quyết mọi rắc rối bằng phép thuật của mình. Khi Strega Nona đi ra khỏi thị trấn vào một ngày nọ, người giúp việc của bà, Big Anthony, đã dùng một trong những thần chú của Strega Nona lên chiếc nồi ma thuật của bà. Cậu trở thành một anh hùng trong làng cho đến khi mọi người nhận ra rằng cậu không biết làm thế nào để ngừng tác dụng của ma thuật. Chẳng bao lâu thị trấn bị ngập trong món mì ống, và chỉ một mình Strega Nona mới có thể cứu được mọi người. Câu chuyện nhẹ nhàng này sẽ khiến bất kỳ khán giả nào cũng phải bật lên tiếng cười khúc khích. Những hình minh họa kinh điển của Tomi dePaola đã được dùng cho cuốn sách này, và người kể chuyện đã tạo ra tiếng nói khác nhau cho mỗi nhân vật. Các bản nhạc nền cũng làm tăng thêm tính nghệ thuật cho tác phẩm. Tác phẩm này sẽ khiến các khán giả nói tiếng Tây Ban Nha cực kỳ hài lòng.”

Kim Phụng (Theo bepl.ent.sirsi.net)

About Kim Phụng

Nguyễn Kim Phụng
Believe that you will succeed and you will - Dale Carnegie

Check Also

100 Children Books: Tikki Tikki Tembo – Arlene Mosel, Blair Lent

“Cuốn sách có chút ngớ ngẩn với nhiều hành động lặp đi lặp lại, nhưng …

error: Nội dung được bảo vệ !!