Home / Cộng đồng / The 100 Best / 100 Children Books / 100 Children Books: Peek A Who – Nina Laden

100 Children Books: Peek A Who – Nina Laden

Nina Laden sinh ra và lớn lên tại New York. Được thừa hưởng từ bố mẹ đều là nghệ sĩ, Nina đã theo học vẽ minh hoạ tại Đại học Syracuse. Cuốn sách của cô – “Peek A Who” (tên gọi lấy cảm hứng từ trò chơi ú òa/Peekaboo)- là một cuốn sách tràn ngập những hình ảnh đầy màu sắc và các đoạn văn với vần điệu đơn giản để giúp các em nhỏ có thể đoán được con vật nào sẽ xuất hiện sau “cửa sổ” ở mỗi trang sách. Mong muốn biết được con vật nào đang trốn ở trang kế tiếp, cùng với những minh họa hấp dẫn và kích thích trí tò mò, chắc chắn sẽ đem đến cho các em nhỏ một hành trình đầy thú vị với thật nhiều tiếng!

Rất nhiều tờ báo và các nhà xuất bản đã dành những lời khen có cánh dành cho Peek A Who của Nina Laden!

Độc giả Marilyn Courtot của Children’s Literature viết “Trong cuốn sách này, câu ‘Peek a …’ được lặp đi lặp lại nhiều lần và khuyến khích trẻ đoán ra con vật bằng cách nhìn vào trang sách. Thật ra, trang sách sẽ không thực sự đưa ra một đầu mối về những gì sắp xuất hiện. Chỉ khi bạn lật qua, thì một hình ảnh với từ ngữ ghi chú mới hiện ra trên trang đối diện. Quá trình này cứ thế tiếp tục, với hình ảnh một chú bò, một con ma, một sở thú, và một chiếc tàu hỏa kêu ‘choo – choo’. Trang cuối cùng có gắn một chiếc gương để phản chiếu lại khuôn mặt của em bé – đây là chiếc gương tốt nhất mà tôi từng thấy trong các cuốn sách thuộc thể loại này. Nhưng bạn biết đấy, trải nghiệm học tập nó mang lại còn hơn cả những trò chơi!”

Lisa Falk từ School Library Journal lại nhận xét, “Những minh họa phong phú trong cuốn sách này sẽ cực kỳ thu hút với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Trang sách bên trái, với màu sắc tươi sáng, và dòng chữ ‘Peek a …’. Trang bên phải với một ô cửa sổ nhỏ, qua đó trẻ có thể nhìn thấy một đầu mối trực quan. Bạn lật trang và ‘Peek a MOO!’ một chú bò đen trắng xuất hiện; rồi ‘Peek a BOO’ với một con ma màu xanh; hay ‘Peek a ZOO!’ cùng một bầy thú gồm một chú voi, một chú hươu cao cổ, một chú ngựa vằn, … Và câu đố cuối cùng là ‘Peek a YOU’ với một tấm gương nhỏ. Màu sắc rực rỡ với nhiều nét phác thảo màu đen đã khiến cuốn sách hình ảnh này trở nên hấp dẫn đối với cả những em bé nhỏ tuổi nhất.”

Trang Kirkus Reviews đánh giá, “Trò chơi ú òa thường dành cho trẻ nhỏ nay đã trở thành một trò chơi hấp dẫn và vui vẻ trong cuốn sách nhỏ gọn của Laden (tác giả cuốn When Pigasso Met Mootisse, 1998). Mỗi câu đố sẽ bắt đầu với cụm từ ‘Peek a …’ xuất hiện trên một trang. Trang đối diện sẽ có một cửa sổ đã được cắt sẵn, cho phép trẻ nhỏ nhìn thoáng qua bức tranh. Sau đó, các bé có thể cố gắng giải câu đố trước khi bạn lật qua trang để lộ toàn bộ hình ảnh. Phần còn lại của câu sẽ được in trên trang đối diện. Chẳng hạn, nếu câu đố cho bé thấy một nhóm những con vật vui vẻ. Câu trả lời sẽ là gì? Dĩ nhiên là ‘Peek a Zoo’ (Sở thú). Laden cung cấp rất nhiều đầu mối cho các em nhỏ. Hình minh họa nghệ thuật trên từng trang đều được trang trí theo một chủ đề để phù hợp với câu trả lời, và đáp án của mọi câu đố đều có vần với từ BOO. Màu sắc tràn ngập các trang sách, dễ dàng thu hút sự chú ý của trẻ. Hàng loạt các sinh vật vui vẻ (và một chiếc tàu hỏa choo-choo) xuất hiện trong sách và những vần điệu hài hước của Laden biến Peek a Who thành cuốn sách mà trẻ con cứ muốn đọc đi đọc lại mãi không thôi!”

Kim Phụng (Tổng hợp)

About Kim Phụng

Believe that you will succeed and you will - Dale Carnegie

Check Also

100 Children Books: Tuesday – David Wiesner

Tuesday của David Wiesner là câu chuyện về những điều không thể. Cuốn sách mở …

error: Nội dung được bảo vệ !!