Home / Cộng đồng / The 100 Best / 100 Children Books / 100 Children Books: Mike Mulligan Và Chiếc Máy Đào Đất Chạy Hơi Nước – Virginia Lee Burton

100 Children Books: Mike Mulligan Và Chiếc Máy Đào Đất Chạy Hơi Nước – Virginia Lee Burton

Máy đào đất chạy hơi nước nay chỉ còn trong quá khứ, nhưng Mike Mulligan and His Steam Shovel (tạm dịch: Mike Mulligan và chiếc máy đào đất chạy hơi nước) sẽ còn sống mãi.

Câu chuyện về sự kiên trì và bảo bọc của Virginia Lee Burton được xuất bản lần đầu năm 1939. Mike Mulligan và chiếc máy đào đất chạy hơi nước có tên gọi Mary Anne mà ông vô cùng yêu quý đã đi qua hết thành phố này đến thành phố khác để đào những con kênh, đường sắt, đường cao tốc, đường băng và cả tầng hầm cho những ngôi nhà chọc trời. Tình hình dần trở nên khó khăn hơn, cho đến khi không còn công việc nào khác dành cho những chiếc máy đào đất chạy hơi nước nữa. Mike không thể chịu đựng được nếu phải chia tay Mary Anne, chiếc máy được chăm sóc kỹ càng đến mức trông vẫn như mới.

Mike và Mary Anne đã đi đến Popperville, tại đó người ta sắp xây dựng tòa thị chính mới. Mike đã thỏa thuận với Henry B là ông sẽ đào xong hầm của tòa thị chính chỉ trong một ngày, nếu không, ông sẽ không nhận tiền công.

Đoạn kết của câu chuyện viết về quá trình đào hầm. Các cư dân của Popperville nhận ra sai lầm trong cách làm việc của Mike, và chiếc máy đào đất chạy hơi nước dường như không còn là lựa chọn phù hợp. Là con gái trưởng khoa đầu tiên của Viện công nghệ Massachusetts, rõ ràng Burton đã chứng kiến nhiều tiến bộ công nghệ trước khi bà qua đời vào năm 1968. Những cuốn sách khác do bà viết và minh họa, như Choo Choo, The Little House (tạm dịch: Ngôi nhà nhỏ), Maybelle the Cable Car (tạm dịch: Toa cáp Maybelle), Katy and the Big Snow (tạm dịch: Katy và trận tuyết lớn), đều viết về chủ đề tiến bộ công nghệ thông qua những người hùng kỳ lạ. Những tác phẩm này cũng nhắc nhở độc giả đừng quên đi thời kỳ mà mọi thứ còn đơn giản, cũng như những loại máy móc đã tạo nên ngày hôm nay. Có lẽ Burton đang mong muốn các độc giả trẻ tìm cách để tiến bộ mà không phá bỏ quá khứ. Ở thời đại của máy tính và những mối đe dọa từ sự cố Y2K, Mike Mulligan and His Steam Shovel nhắc nhở chúng ta phải cân bằng giữa lý trí và tình cảm.

Dù sao thì căn hầm vẫn được đào. Và mặc dù Mary Anne vẫn phải nghỉ hưu nhưng Burton cũng đem lại cho người đọc một cái kết có hậu.

Thanh Nguyệt (Theo BookPage)

About Thanh Nguyệt

Ngày mai có gió ngày mai thổi.

Check Also

100 Children Books: Tuesday – David Wiesner

Tuesday của David Wiesner là câu chuyện về những điều không thể. Cuốn sách mở …

error: Nội dung được bảo vệ !!