fbpx
Home / Cộng đồng / The 100 Best / 100 Children Books / 100 Children Books: Mãi Yêu Con – Robert Munsch

100 Children Books: Mãi Yêu Con – Robert Munsch

Robert Munsch là tác giả của rất nhiều tác phẩm tuyệt vời cho các bạn đọc nhỏ tuổi. Và rất nhiều tác phẩm sau đó đã trở thành quyển sách yêu thích của cả các bậc cha mẹ và trẻ em.  Sự kết hợp giữa nội dung của Mãi Yêu Con (Love You Forever), và phong cách minh họa của Sheila McGraw đã làm nên một tác phẩm như vậy. Có một người mẹ chỉ hát ru một bài hát ru duy nhất cho con mình, một bài hát mang thông điệp yêu thương rất dung dị, cho dù cậu đã lớn khôn đến mức nào. Và rồi cũng đến lúc cậu trưởng thành, trở thành một người đàn ông, còn mẹ cậu đã già đi rất nhiều. Và khi bà không thể nào hát ru cho anh như trước kia nữa, anh đã làm điều tương tự cho mẹ của mình.

Đây là một tác phẩm tuyệt vời nhắc nhở mỗi đứa trẻ về tình thương lặng lẽ và dạt dào của bố mẹ dành cho mình, cho dù họ đã bao nhiêu tuổi, đang làm gì hoặc đã đi đến đâu. Mãi Yêu Con là một tác phẩm mang bố mẹ và con cái lại gần nhau hơn sau mỗi lần đọc. Tranh minh họa gần với đời thực và tông màu tươi sáng của McGraw đã truyền tải một cảm giác nhẹ nhàng, ấm áp và cảm động, ví dụ như khung cảnh một chú mèo đang cố gắng trèo lên chiếc ghế nơi người mẹ đang hát ru con của mình. Ngôn từ trong tác phẩm rất giản dị, như bài hát ru vậy, được sử dụng lặp lại nhiều lần để dễ nhớ.

Với các bậc cha mẹ, Mãi Yêu Con đánh động vào tình thương sâu kín của mình, về việc họ đã mong muốn giữ đứa con bé bỏng mãi bên mình như thế nào. Có thể họ sẽ cũng cảm thấy rơm rớm nước mắt khi đọc câu chuyện này cho con của mình. Rõ ràng Munsch đã nắm bắt được tình thương vô điều kiện của bố mẹ dành cho con cái, hệt như đây là quyển sách dành cho người lớn nhiều hơn là cho trẻ em.

Đây là một trong những quyển sách yêu thích nhất của tôi. Mỗi lần đọc mắt tôi đều ươn ướt. Đây là tác phẩm viết về tình thương của bố mẹ, một câu chuyện ngụ ngôn chua xót về sự sống và cái chết, một bằng chứng về thời điểm mà vai trò giữa con cái và bố mẹ trở nên mờ ảo. Câu chuyện này nhắc nhở bạn rằng cho dù bạn đã lớn khôn đến mức nào, bạn sẽ vẫn luôn là một đứa trẻ trong mắt của bố mẹ mình, và cho dù bạn đã “người lớn” đến mức nào, bạn sẽ không bao giờ lớn quá mức với tình thương của bố mẹ mình. Tác phẩm này đã giúp tôi cảm thấy trân trọng nhiều hơn nữa về việc mẹ tôi vẫn gọi tôi và em trai của tôi (dù tôi đã 32 tuổi, còn em tôi đã 22 tuổi) bằng biệt danh lúc bé của mình Pussycat và Tchotchke. Phân loại quyển sách này như là một tác phẩm chỉ dành cho thiếu nhi cũng tựa như việc bảo “Romeo & Juliet” là một tác phẩm cảnh báo về việc nghiện ma túy vậy. Tôi tin chắc rằng không có bạn đọc nào sau khi đọc hết câu chuyện này rồi mà vẫn không rơi một giọt nước mắt nào. Và bạn sẽ còn xúc động hơn khi bạn biết rằng Munsch viết quyển sách này để tưởng nhớ về 2 đứa bé sinh non của mình vào năm 1979 và 1980.

love you forever

Hương Thảo (theo Children Books Guide)

About Hương Thảo

Hương Thảo

Check Also

100 Children Books: Tikki Tikki Tembo – Arlene Mosel, Blair Lent

“Cuốn sách có chút ngớ ngẩn với nhiều hành động lặp đi lặp lại, nhưng …

error: Nội dung được bảo vệ !!