Home / Cộng đồng / The 100 Best / 100 Children Books / 100 Children Books: In The Night Kitchen – Maurice Sendak

100 Children Books: In The Night Kitchen – Maurice Sendak

Theo danh sách 100 cuốn sách bị cấm của Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ từ năm 2000-2009, thì tác phẩm dành cho trẻ em của Maurice Sendak, In the Night Kitchen, đứng thứ 24.

Tuần lễ Sách Cấm (Banned Books Week, BBW) là một sự kiện hàng năm do Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ (American Library Association, ALA) tài trợ để kỷ niệm quyền tự do đọc sách. Trong tuần lễ này, mọi sự chú ý sẽ được dành cho những cuốn sách đã thực sự bị cấm hoặc từng nằm trong diện cấm trên khắp nước Mỹ.

Như trang web của ALA viết “… các quản lý thư viện, giáo viên và nhà sách trên khắp cả nước … sử dụng Tuần lễ Sách Cấm mỗi năm để giảng dạy về tầm quan trọng của các quyền trong Tu chính án Thứ nhất[1] và sức mạnh của văn học, cũng như để thu hút sự chú ý đến những nguy hiểm đang tồn tại nếu áp dụng kiểm soát thông tin trong một xã hội tự do.”

Theo danh sách 100 cuốn sách bị cấm của Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ từ năm 2000-2009, thì tác phẩm dành cho trẻ em của Maurice Sendak, In the Night Kitchen, đứng thứ 24.

Mickey là một cậu bé chỉ vừa mới chập chững biết đi với giấc mơ thoát khỏi bộ đồ ngủ của mình, “qua mặt trăng và qua cha mẹ đang ngủ gật,” để nhảy vào bát bột làm bánh trong nhà bếp ban đêm. Đây là lúc mà chúng ta biết được rằng làm bánh sẽ phải làm việc cho đến tận bình minh, “để chúng ta có thể có bánh ăn vào buổi sáng.” Các thợ làm bánh dường như không biết rằng họ đang nướng một chiếc “bánh Mickey,” nhưng đột nhiên Mickey nhảy khỏi khuôn bánh và chạy sang bát bột bánh mì. Ở đó, cậu nhóc nặn bột cho đến khi nó biến thành một chiếc máy bay: “Sau đó Mickey cứ thế lên đường trong bát bột.” Cậu va vào bình sữa, rồi trượt xuống cạnh, và trở lại giường “không có chút bột bánh nào và hoàn toàn khô ráo.” “Và đó là lý do tại sao,” Sendak kết luận, “nhờ Mickey, chúng tôi luôn có bánh vào mỗi sáng.”

Cuốn sách này khiến vài người kinh hoàng có lẽ vì hình ảnh không có quần áo của cậu bé. Tuy nhiên, người ta cho rằng những em nhỏ đang nghe cuốn sách này (hầu hết các em sẽ được cha mẹ đọc cho nghe, chứ chưa thể tự mình đọc sách), sẽ không thể nhìn thấy những hình ảnh khiêu khích. Cá nhân tôi thấy những bức tranh minh họa này chứa đầy màu sắc và thật kỳ diệu. Tôi yêu cuốn sách này.

Trong cuốn The Art of Maurice Sendak, tác giả đã nói về tất cả những ấn tượng thời thơ ấu đã giúp ông tạo nên In the Night Kitchen. Sendak thậm chí còn tiết lộ về nỗi sợ Holocaust, bởi vì bạn có thể thấy ở ông thợ làm bánh chòm râu kiểu Hitler, và cả việc những người làm bánh cố gắng đưa cậu bé vào lò.

Nhưng tôi không thực sự để tâm nhiều đến ý nghĩa đằng sau những bức tranh này. Người ta vẫn có thể đọc cuốn sách với trái tim trong sáng và sau đó sẽ thêm yêu cậu bé Mickey, cùng toàn bộ những bức minh họa đầy nghệ thuật – những tác phẩm mà như Sendak nói, “là sự cô đọng/nén lại của Tòa nhà Empire State, của các bộ phim hoạt hình Disney, và các nhân vật anh hùng trong truyện tranh.”

Câu chuyện mang tính truyền cảm hứng và hạnh phúc: Mickey có một giấc mơ nguy hiểm và một sự tự tin táo bạo trong một tiệm bánh mì bị bỏ lại ban đêm. Nhưng sớm hôm sau, cậu tỉnh dậy an toàn và hạnh phúc, cảm thấy mạnh mẽ hơn và hài lòng hơn trước.

Đánh giá: Một bữa tiệc phong phú và thỏa mãn với ít calo hơn khi bạn ăn bánh từ một tiệm bánh thực sự. Một bữa tiệc sẽ kéo dài suốt cuộc đời bạn, bởi vì nó có khả năng quyến rũ mọi lứa tuổi.

Và đây là video xem Tổng thống Obama đọc cuốn sách này:

————————

[1] Quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do họp hội và kiến nghị.

 

Kim Phụng (Theo Rhapsodyinbooks)

About Kim Phụng

Nguyễn Kim Phụng
Believe that you will succeed and you will - Dale Carnegie

Check Also

100 Children Books: Tuesday – David Wiesner

Tuesday của David Wiesner là câu chuyện về những điều không thể. Cuốn sách mở …

error: Nội dung được bảo vệ !!