fbpx
Home / Cộng đồng / The 100 Best / 100 Children Books / 100 Children Books: Goodnight Moon – Margaret Wise Brown

100 Children Books: Goodnight Moon – Margaret Wise Brown

Goodnight Moon (tạm dịch: Tạm Biệt Mặt Trăng), được viết bởi Margaret Wise Brown và minh họa bởi Clement Hurd đã trở thành một trong những quyển sách thiếu nhi cốt yếu và kinh điển của mọi thời đại. Đây là đầu sách mà mỗi một người phải từng nghe tên ít nhất 1 hoặc 2 lần trong đời. Chính sự kết hợp giữa âm điệu mượt mà của ngôn ngữ và sự giản dị, trong sáng của hình ảnh minh họa đã tạo nên quyển sách trước giờ ngủ hoàn hảo và dễ thương này.

Goodnight Moon

Vậy Nội Dung Của Goodnight Moon là gì?

Nội dung của Goodnight Moon khá đơn giản. Có một chú thỏ con đang nằm trong phòng riêng của mình, chuẩn bị đi ngủ. Qua từng trang sách, chú sẽ chúc một con hoặc vật gì đó ngủ ngon, một chú chuột, một chú mèo con, rồi một đôi găng tay… cho đến khi cả thế giới đã nghỉ ngơi, chú mới chìm dần vào giấc ngủ. Sách có một vài trang ảnh được minh họa màu, mà một số khác chỉ là các trang ảnh trắng đen, và qua từng trang sách, căn phòng của chú thỏ sẽ tối hơn, cho đến lúc mặt trăng và các vì sao đã lấp lánh  bên ngoài. Goodnight Moon 2

Vì Sao Goodnight Moon Lại Trở Nên Kinh Điển?

Có khá nhiều cuộc tranh luận về việc liệu quyển sách này thật sự có hay như mọi người thường nhìn nhận về nó không, và cũng có rất nhiều phân tích tỉ mỉ về ý nghĩa của những gì được đề cập trong sách. Dù rằng đối với cá nhân tôi, đây là một quyển sách đáng được yêu thích và đáng được xem là một quyển sách thiếu nhi kinh điển tuyệt vời, không nhờ vào lý do nào khác ngoài sự mượt mà và đơn giản đáng yêu của nó, tôi vẫn sẽ không áp đặt cách bạn cảm nhận về quyển sách này.  Tiết tấu êm ả và nhịp điệu nhẹ nhàng của ngôn từ trong sách sẽ ru các bạn nhỏ đi vào giấc ngủ.  Trẻ con sẽ  lần lượt chúc thế giới bận rộn ngoài kia ngủ ngon, và rồi cuộn mình và chìm vào giấc ngủ.

Goodnight Moon 6

Sách Được Minh Họa Như Thế Nào?

Cách sách được minh họa khá là đặc biệt, màu sắc tuy có phần không được đồng nhất, nhưng cách phối màu đơn giản áp dụng cho tất cả các bức ảnh vẫn mang lại một cảm giác lay động nhất định, và sự kết hợp của các yếu tố trên vẫn rất hài hòa. Ban đầu bạn có thể cảm thấy hơi nhàm chán, nhưng khi càng đọc thêm, bạn sẽ càng cảm nhận rõ ràng hơn rằng phong cách vẽ này rất phù hợp với nội dung của truyện. Càng về sau, họa sĩ minh họa Clement Hurd càng dùng nhiều gam màu tối hơn cho cảnh vật xung quanh, với sự thống lĩnh nhiều hơn của bầu trời đêm đầy trăng sao bên khung cửa sổ, Việc này giúp đọc giả liên hệ tốt hơn về sự trôi qua của thời gian, và nhấn mạnh một cách tuyệt vời rằng đây đã là lúc phải chúc ngủ ngon.

Bạn Có Nên Mua Sách Này Không?

 Tôi sẽ nói là có. Đây là một quyển sách trước giờ ngủ rất tuyệt vời, với một tiết tấu êm ái và chậm rãi để chúc ngủ ngon. Hơn nữa, gam màu ngày càng tối màu hơn qua từng trang truyện là một công cụ hiệu quả giúp trẻ con dần chìm vào giấc ngủ.

Hương Thảo (theo Children Books Guide)

About Hương Thảo

Hương Thảo

Check Also

100 Children Books: I Want My Hat Back – Jon Klassen

Đây không chỉ đơn thuần là một câu chuyện về gấu! “Con không đánh bạn …

error: Nội dung được bảo vệ !!