Home / Cộng đồng / The 100 Best / 100 Children Books / 100 Children Books: Go, Dog, Go! – P. D. Eastman

100 Children Books: Go, Dog, Go! – P. D. Eastman

Cuốn sách kinh điển dành cho thiếu nhi này của P.D. Eastman đã được tái phát hành vào năm 2011, bằng một phiên bản đặc biệt kỷ niệm 50 năm với bìa sách tươi sáng và đầy màu sắc. Được viết riêng cho những em bé chỉ mới biết bập bẹ đọc chữ, câu chuyện này sẽ đưa người đọc vào một hành trình vui vẻ và dịu êm, qua màu sắc, những con số, thời gian và hơn thế nữa.

Những chú chó với mọi hình dạng, kích cỡ và màu sắc có nhiều loại hành động trên nhiều loại phương tiện khác nhau, và phần lớn chúng đều đang trên đường đến một địa điểm vô danh, mà sau cùng, bạn sẽ biết được rằng đó là một bữa tiệc trên đỉnh một cái cây. Trẻ em có thể học về chuyển động và định hướng qua các câu văn như, “Chó xanh đang ở trong. Chó đỏ đang ở ngoài.” Cuốn sách cũng dạy cho trẻ về giới từ và khoảng cách với các đối tượng khác qua các câu như, “Hai chú chó ở trong nhà, trên thuyền, trên mặt hồ. Một chú chó ở trên mặt nước. Một chú chó ở dưới mặt nước.”

Cuốn sách có những hình ảnh và chữ được phóng lớn, trong đó các câu được chia nhỏ thành 2-3 từ mỗi dòng:

“Ba con chó

tại một bữa tiệc

trên một chiếc thuyền

vào ban đêm.”

Cách tiếp cận này làm cho cuốn sách trở nên ít đáng sợ đối với những em bé chỉ mới tập đọc và cho phép trẻ khám phá cuốn sách với tốc độ thích hợp. Từ ngữ đều rất đơn giản và dễ phát âm, vì vậy những đứa trẻ thích được đọc to cùng với bố mẹ sẽ không gặp khó khăn với cuốn sách này. Những từ này thường được lặp lại để trẻ có thể nhận ra các từ và cụm từ từng được sử dụng trong cuốn sách, và “Go, dog. Go!” (tạm dịch: Tiến lên nào chó cưng!) là một câu hát vui nhộn được lặp đi lặp lại nhằm cổ vũ tinh thần cho những chú chó trên hành trình của chúng. Cùng với đó là các bản vẽ đầy màu sắc và tinh xảo đi kèm với mỗi cụm từ, cho phép trẻ hiểu được ngữ cảnh tốt hơn nhờ hình ảnh hóa.

Bên cạnh việc là một công cụ tuyệt vời để giảng dạy, cuốn sách này cũng là một câu chuyện hài hước cho người đọc. Rất nhiều lần trong cuốn sách, bạn sẽ thấy một chú chó đội một chiếc nón, rồi hỏi một chú chó khác liệu chiếc nón ấy có hợp hay không. Chú chó này liền trả lời thẳng thắn, “Tôi không thích cái mũ đó,” và cả hai đã giận nau. Điều này xảy ra thêm vài lần với vài chiếc nón khác nữa, và lần nào chú chó này cũng trả lời “Tôi không thích cái mũ đó.” Cuối cùng, trong bữa tiệc ở cuối cuốn sách, chú chó kia lại đội một chiếc mũ kỳ quặc nhưng chú chó này lại đồng ý rằng nó là một chiếc mũ tuyệt vời, và cả hai cùng lái xe về phía hoàng hôn.

Nhìn chung, cuốn sách này rất lý tưởng cho trẻ mới bắt đầu đi học và trẻ mới bắt đầu tập đọc, đồng thời cũng là một cuốn sách tuyệt vời để các bậc cha mẹ cùng đọc với con của mình. Sự đa dạng trong từ ngữ và hình ảnh sẽ thu hút trẻ và sẽ trở thành là một trải nghiệm tập đọc thú vị. Cuốn sách này có một sức hút độc nhất vô nhị, nó đã trở thành cuốn sách phổ biến cho trẻ mới tập đọc trong vòng 50 năm qua và sẽ tiếp tục cuốn hút các độc giả trẻ tuổi trong tương lai.

Kim Phụng (Theo The Deakin Review of Children’s Literature)

About Kim Phụng

Nguyễn Kim Phụng
Believe that you will succeed and you will - Dale Carnegie

Check Also

100 Children Books: Tikki Tikki Tembo – Arlene Mosel, Blair Lent

“Cuốn sách có chút ngớ ngẩn với nhiều hành động lặp đi lặp lại, nhưng …

error: Nội dung được bảo vệ !!