Home / Cộng đồng / The 100 Best / 100 Children Books / 100 Children Books: Đi Ngủ Thôi Nào – Mem Fox, Jane Dyer

100 Children Books: Đi Ngủ Thôi Nào – Mem Fox, Jane Dyer

Màn đêm dần buông xuống khắp mặt đất, bọn trẻ con bỗng chốc cảm thấy buồn ngủ, và chỉ thèm được cuộn mình trong lòng mẹ êm dịu. Một cái ngáp thật kêu, một cái ôm thật chặt, và một tấm chăn ấm áp để dỗ dành giấc ngủ! “Time for Bed” (tạm dịch: Đi ngủ thôi nào) của Mem Fox, Jane Dyer đã viết nên những vẫn điệu rất đỗi nhẹ nhàng, cùng những bức tranh gợi lên cảm giác an toàn và dạt dào tình cảm.

Theo nhà phát hành sách Barnes & Noble, “Khi đêm xuống, tất cả các loài động vật đều cho những đứa con của chúng lên giường đi ngủ. Các bức tranh minh hoạ của Lavish cho ta thấy hình ảnh chó, mèo, cừu – thậm chí cả cá, ong, và rắn – hát những khúc hát ru nhẹ nhàng để dỗ dàng con mình. Cuối cuối sách là hình ảnh một em nhỏ cũng lên giường đi ngủ. Tựa khúc hát ru, cuốn sách nhẹ nhàng và tràn đầy tình yêu thương này sẽ đem đến cho trẻ con những giấc ngủ yên bình.”

Publishers Weekly nhận xét “Qua từng trang sách, Dyer (họa sĩ minh họa cuốn Piggins Baby Bear’s Bedtime) đã vẽ những bức tranh màu nước nhẹ nhàng, vốn là chìa khoá cho sự hấp dẫn của khúc hát ru này. Fox (tác giả cuốn Possum Magic, và Guess What?) thì viết những câu hát ngọt ngào làm lời chúc ngủ ngon cho nhiều loài động vật, đang được mẹ chúng âu yếm trong tay. Tất cả đều mang đến cảm giác dịu êm. Những câu hát với nhịp điệu vui nhộn, đôi chỗ còn rất giản đơn như: ‘Đi ngủ thôi nào hỡi cừu con/ Thế giới đã chìm vào giấc ngủ ngon mất rồi.’ Sau khi xem những loài vật khác nhau lần lượt lên giường đi ngủ, trẻ cũng sẽ được thấy một ‘bạn nhỏ tựa thiên thần’ nhẹ nhàng chìm vào giấc ngủ, trong vòng tay của mẹ, dưới trời sao lấp lánh.”

Độc giả Marilyn Bagel của Children’s Literature chia sẻ, “Cuốn sách đọc trước giờ đi ngủ vô cùng thú vị này là hoàn hảo để cùng cuộn mình với con của bạn sau một ngày bận rộn. Sau khi đọc nó, chính bạn cũng sẽ cảm thấy tốt hơn! Mỗi hình minh hoạ đều thể hiện tình yêu thương đích thực giữa các bà mẹ, thuộc mọi giống loài, và những đứa con của họ. Mẹ chuột ôm lấy con của mình. Mẹ cừu thì cọ mõm vào con. Mẹ bò và con trao nhau những ánh nhìn âu yếm. Mẹ ngựa cũng xoa con mình. Và cứ thế tiếp tục cho đến trang cuối cùng, khi một người phụ nữ đưa cậu con trai nhỏ của bà trên giường, ‘Những vì sao tỏa sáng trên cao … Hãy mơ những giấc mơ ngọt ngào, hỡi con trai yêu dấu của mẹ, hãy ngủ an lành … Mẹ chúc con ngủ ngon!’ Cuốn sách này sẽ làm tan chảy trái tim của bạn.”

Joy Fleishhacker từ School Library Journal đã viết “Những bức tranh minh hoạ và những vần điệu dễ chịu là đặc trưng cho cuốn sách hấp dẫn này. Tâm trạng khi trời chạng vạng tối sẽ xuất hiện ở bức tranh cuối cùng, với màn đêm và những ngôi sao vàng lấp lánh, và ở trang tiêu đề, với hình ảnh một người mẹ đọc sách cho con trẻ. Từng trang sách là hình ảnh những loài động vật đang dỗ con đi ngủ. Một chú mèo màu cam được mẹ tắm cho trước khi đi ngủ, một chú chim xanh buồn ngủ được mẹ đưa vào tổ ấm, và một chú nai tinh nghịch không chịu nghe lời mẹ. Trẻ con sẽ được ru bằng những câu viết với vần điệu nhẹ nhàng, mở đầu bằng cụm ‘Đi ngủ thôi nào …’ Những bức tranh minh họa màu nước của Dyer thật dễ thương. Những loài động vật đuộc vẽ rõ ràng trên nền màu sắc sinh động. Hàng loạt các cảnh quan khác nhau đã giúp cho trang sách luôn tươi mới, khi ngựa con yên giấc ngủ dưới ánh trăng soi, hai chú cá thở ra bong bóng dưới làn nước xanh, và hai chú rắn cuộn tròn trên cỏ dại. Cuốn sách thật tuyệt vời khúc hát ru nhẹ nhàng, và từng bức tranh đều truyền tải một cảm giác ấm áp an toàn và tình cảm. Một tác phẩm tuyệt vời như Asleep, Asleep (1992) của Ginsburg.”

Kim Phụng (Tổng hợp)

About Kim Phụng

Nguyễn Kim Phụng
Believe that you will succeed and you will - Dale Carnegie

Check Also

100 Children Books: Tikki Tikki Tembo – Arlene Mosel, Blair Lent

“Cuốn sách có chút ngớ ngẩn với nhiều hành động lặp đi lặp lại, nhưng …

error: Nội dung được bảo vệ !!