fbpx
Home / Cộng đồng / The 100 Best / 100 Children Books / 100 Children Books: Chú Mèo Đội Mũ – Dr. Seuss

100 Children Books: Chú Mèo Đội Mũ – Dr. Seuss

Hai đứa trẻ con đang ngồi trước cửa sổ, buồn chán vì chẳng có việc gì để làm, khi mẹ chúng đã ra ngoài cả ngày trời rồi. Thế rồi, ôi không, một Chú Mèo Đội Mũ đột ngột từ đâu xuất hiện và đem đến đầy sự nghịch ngợm cùng với những điều bất ngờ không mong muốn. Song thật tuyệt vời khi tác giả Dr. Seuss biết rằng chỉ cần Chú Mèo Đội Mũ dọn sạch hết mớ dơ dáy và hỗn độn do Mèo ta gây ra là sẽ giúp cho bạn và các con trở đi trở lại với câu chuyện này. Mang phong cách kinh điển của Seuss, cùng với tất cả sự hài hước mà bất cứ ai cũng đều có thể mong muốn, bạn sẽ thấy được những ngón nghề trình diễn mua vui mà Chú Mèo Đội Mũ đã thủ sẵn nay có dịp thể hiện, và những kết quả theo sau đó. Và khi người mẹ sắp về đến nhà, việc dọn sạch mớ dơ bẩn hỗn độn phải được thực hiện nhanh thần tốc, và chẳng còn ai ngoài Con vật số Một (Thing One) và Con vật số Hai (Thing Two) chính là kẻ phải giải quyết mớ lộn xộn đó. Chú Mèo, Mũ và những Con vật – chẳng ai biết chúng thuộc giống loài gì, tất cả cùng tạo nên một câu chuyện đáng để trân quý.

Có những diễn viên chẳng bao giờ cần phải giới thiệu: Brad Pitt, Johnny Depp, và Dustin Hoffman là ba nam diễn viên mà cho dù họ thể hiện vai diễn nào đi chăng nữa chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra ngay lập tức. Điều này vẫn đúng đối với một số quyển sách thiếu nhi – có những cuốn sách bạn sẽ nhận ra ngay tắp lự mà hoàn toàn không cần bất cứ một lời giới thiệu nào, và một trong những cuốn sách làm được điều đó chính là cuốn sách tuyệt vời đến đáng kinh ngạc và luôn được người ta nói về này: Chú Mèo Đội Mũ* (tựa gốc: The Cat in the Hat).

Chú Mèo Đội Mũ là một câu chuyện kể về hai đứa trẻ bị buộc phải chôn chân trong nhà vào một ngày mưa ẩm ướt. Mẹ chúng có việc phải ra ngoài và dặn chúng phải ở trong nhà. Và tất nhiên, chúng đã nhanh chóng trở nên chán chường. Cho đến khi, chính xác là khi một chú Mèo bí ẩn đội một chiếc mũ rất to đột ngột đến chơi nhà hai đứa trẻ. Mèo ta cho lũ trẻ thấy rằng mình có thể tạo ra rất nhiều trò vui, và rằng “chúng ta có thể cùng nhau tận hưởng thật nhiều trò chơi vui nhộn tuyệt vời và hài hước”, thậm chí dù bên ngoài trời đang mưa.

Những trò mua vui của chú Mèo, tuy nhiên, lại sớm biến thành thảm họa, khi ngôi nhà trở nên tan hoang và con Cá cảnh của hai đứa trẻ buộc lòng phải nói cho chúng và chú Mèo, rằng những gì họ đang làm là sai; chính chi tiết này đã nói lên bài học đạo đức của câu chuyện. Chú Mèo Đội Mũ là một câu chuyện với ý nghĩa ẩn sâu bên trong không chỉ là là về sự vui chơi, mà còn về việc học cách làm sao để chơi thật vui nhưng không phá hoại, và về cách dọn sạch mọi thứ ngay khi bạn vừa phá hoại nó. Bất kì bộ sưu tập nào về nhà văn Dr. Seuss sẽ không thể hoàn thiện nếu thiếu đi Chú Mèo Đội Mũ ở dạng thức văn học, vì nó là một câu chuyện rất tuyệt vời để đọc trước khi đi ngủ không chỉ một lần, hai lần mà còn vô số lần khác nữa mà không biết chán!

*Tác phẩm hiện đã được xuất bản tại Việt Nam với tên Chàng Mèo Mang Mũ, do Hoàng Phương Thúy dịch, NXB Dân trí và Alpha books phát hành tháng 3 năm 2016.

The cat in the hat

Tú Uyên (Theo Children’s Books Guide)

About Tú Uyên

Nguyễn Tú Uyên
Be bold to live

Check Also

Học cách yêu thương khi nuôi đàn mèo hoang

Nhận nuôi một đàn mèo hoang là tự “ôm rơm rặm bụng”, nhưng đền đáp …

error: Nội dung được bảo vệ !!