Home / Cộng đồng / Top 10 / 10 quyển sách phải đọc trong Tháng Hai 2016

10 quyển sách phải đọc trong Tháng Hai 2016

Từ một nghiên cứu mang tính văn chương về thời tiết đến câu chuyện về trận đấu quần vợt của Caravaggio, BTV tờ báo BBC Jane Ciabattari chọn các 10 tác phẩm xuất sắc được lên kệ trong tháng Hai này mà bạn nên nghía qua.

30 Sep 2015, Santa Fe, New Mexico, USA --- Man reading book in autumn forest --- Image by © Marc Romanelli/Blend Images/Corbis

1. Weatherland – Alexandra Harris

Alexandra Harris từng biết đến với tác phẩm Romantic Moderns (tạm dịch: Hiện đại lãng mạn), quyển sách giúp cô dành giải thưởng Guardian First Book năm 2010. Cô viết: “Suy nghĩ của tôi về con người và thời tiết bắt nguồn từ Virginia Woolf, một trong những cây bút tiên phong cho văn học đương đại nước Anh”.

Weatherland

Trong cuốn Weatherland, Harris đã bắt được những tâm trạng và sức ảnh hưởng của thời tiết từ thời La Mã đến sự thay đổi khí hậu ngày nay bằng lối viết văn xuôi trữ tình nhẹ nhàng chuyển từ những khoảnh khắc lịch sử đến cái nhìn sâu sắc của thế kỷ 21. Cô đưa chúng ta đến Tacitus với loại khí hậu khó chịu, nhiều mưa và mù sương, và Beowulf với loại “khí hậu hoang dã”. Cô phát hiện từng vết ảnh hưởng và những tiết lộ của thời tiết qua những tác phẩm của những nghệ nhân và những tác giả văn học như Daniel Defoe, “nhà soạn catalogue thế giới bão”, người đã dành cuốn sách đầu tiên của mình viết về cơn cuồng phong khủng khiếp năm 1703, và Charlotte Bronte, người “thở ra tia chớp Wuthering Heights đầy kính nể”. Weatherland chuyển biến mau lẹ và được viết một cách khéo léo.

2. In Other Words – Jhumpa Lahiri

Lahiri, người đã giành giải Pulitzer cho tập truyện đầu tiên của cô, cuốn The Interpreter of Maladies, bản quyển tiếng Ý năm 2012.

In Other Words

In Other Words được viết bằng tiếng Ý và dịch bởi Ann Goldstein, thể hiện những cố gắng của cô trong việc tạo dựng bản thân sử dụng ngôn ngữ mới – tiếng Ý. Bengali (một loại ngôn ngữ của người Begal thuộc vùng Nam Á) là ngôn ngữ thứ nhất của cô (tiếng mẹ đẻ), tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Tiếng Ý là “con đường độc lập” cô bắt đầu theo đuổi từ năm 1994 trong chuyến đi đầu tiên của cô đến Ý (“yêu từ cái nhìn đầu tiên”, cô viết), và sau đó quay trở lại với gia đình ở Rome.

In Other Words là câu chuyện gần gũi và được cân nhắc tinh tế về sự trưởng thành của bản thân với tư cách một nhà văn viết bằng ngôn ngữ mà cô tin là có thể thể hiện những điều chân thực nhất, dễ tổn thương nhất trong cô.

3. The Book of Memory – Petina Gappah

Truyện phóng sự An Elegy of Easterly (tạm dịch: Khúc bi ai của người phương Tây) dành giải thưởng của Gappah phác họa cuộc đời đầy kịch tính dưới thời tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe.

The Book of Memory

Cuốn tiểu truyết đầu tay của cô được thuật lại bởi một phụ nữ bị bệnh bạch tạng tên là Memory (“da đen mà không đen, da trắng mà không trắng”). Bà bị bắt vào nhà tù tuyệt mật Chikurubi ở Harare, Zimbabwe, viết nên câu chuyện cuộc đời – luật sư của bà rất quan tâm đến cái kết án bà vì tội giết một chuyên gia da trắng tên Lloyd. Memory tả lại cuộc sống trong tù, thời thơ ấu trong vùng Mofakose nghèo đói, và sự ưu ái sau khi cha mẹ bán bà cho Lloyd (khi bà mới 9 tuổi).

Gappah truyền tải câu chuyện của bà bằng sự bí ẩn, chi tiết nhạy bén và sự hài hước. Câu chuyện của Memory có rất nhiều biến chuyển và bước ngoặt, thể hiện những tầng lớp phức tạp của lịch sử, từ thuộc địa Rhodesia (“những chiến binh khỏa thân từ cuộc bạo loạn 1896 treo trên cây, hoa quả miền nam ở rừng rậm Rhodesia”) đến thời kì sụp đổ tiền độc lập.

4. Every Song Ever – Ben Ratliff

Every Song Ever

Ben Ratliff là người đã viết về âm nhạc cho tờ The New York Times trong 20 năm. Anh cho biết: “Chúng tôi đang nghe nhạc ở thời của the Cloud, Every Song Ever gồm những hiểu biết về công việc của một loạt các nghệ sĩ, từ Al Green, Carmen Linares, James Brown, Robert Johnson, Miles Davis, Prince, Little Richard, Hank Williams, Sarah Vaughan và Outkast đến The Who and The Grateful Dead. Anh tổng hợp những cái tên Neil Young, John Lewis, Johnny Ramone và Drake, trong số những người khác, thành nhóm những nhà soạn nhạc được xem như “tiếng chuông nhà thờ”. Ratliff nâng tầm nghe nhạc lên một cấp độ mới bằng lối viết văn xuôi rõ ràng, dễ chịu.

5. Sudden Death – Álvaro Enrigue

“Tenez!” Bắt đầu bằng bối cảnh trận đấu tennis giữa họa sĩ người Ý – Caravaggio và nhà thơ người Tây Ban Nha – Quevedo trong tiểu thuyết chứa nhiều hiểu biết sâu sắc, sống động, đoạt giải này từ nhà viết tiểu thuyết người Mexico – Enrigue.

Sudden Death

Trận đấu được chơi với quả bóng được làm từ những sợi bện của Anne Boleyn (Đao phủ của cô, kẻ đam mê trận đấu, coi đó như sự trả thù). Trận đấu này được hình thành bởi mùi rượu, quan hệ tình dục, nấm, sự lấp lánh và cuộc đụng độ từ xa giữa kẻ xâm chiếm người Tây Ban Nha – Cortés và hoàng đế Aztec cuối cùng – Cuauhtémoc.

Enrique viết: Sudden Death “không hẳn là trận đấu tennis”, cũng không về “sự hội nhập chậm và bí ẩn của Mỹ vào thứ chúng ta gọi là “thế giới phương Tây””. Enrique thay đổi hoàn toàn những điều quen thuộc và thay đổi nhận thức của chúng ta. Cái Chết Bất Thình Lình là tác phẩm thay đổi nhận thức của chúng ta.

6. The Forgetting Time – Sharon Guskin

Cuốn tiểu thuyết đầu tay đầy kịch tính và cuốn hút, Guskin khám phá cách nhìn đa văn hóa đối với “sự tồn tại của nhận thức sau khi chết”.

The Forgetting Time

Bác sỹ Jerry Anderson là nhà tâm lý học mới mất vợ bị mắc chứng bệnh rối loạn khả năng nói hiếm gặp đã làm anh không thể nói nổi từ nào. Janie là bà mẹ đơn thân hoảng loạn khi đứa con trai bốn tuổi của cô đang bị ám ảnh về một người “mẹ khác”. Janie cần chứng minh cho đứa con già trước tuổi của mình rằng đó không phải là bị tâm thần.

Anderson, người có sự nghiệp đầy tranh cãi khi viết về những đứa trẻ ở Ấn Độ và Thái Lan những gia đình của chúng chấp nhận cuộc sống trước của chúng, hi vọng hoàn thành được một nghiên cứu cuối cùng. Guskin phác họa nên sự nghi ngờ và thất vọng trong Janie, sự đối mặt của Anderson với người đàn ông đã không còn như anh trước đây, với sự thấu cảm sâu sắc.

7. Constance Fenimore Woolson – Anne Boyd Rioux

Woolson là nhà văn Mĩ thế kỉ 19 vô cùng nổi tiếng, cháu gái của James Fenimore Cooper, người bạn lâu năm của Henry James. Bà đã truyền cảm hứng cho tác phẩm Chân dung quý bà của James; tiểu thuyết The Master của Colm Tóibín thể hiện mối quan hệ của họ. Woolson chết khi bị rơi từ cửa sổ tầng ba ở Venice năm 1894, được giả định là một vụ tự tử.

Constance Fenimore Woolson

Những thành tựu văn học của bà sớm bị mờ nhạt, lu mờ bởi James. Trong tiểu sử đầu tiên về Woolson, Rioux thể hiện bà như “một nhà văn mạnh mẽ và một người phụ nữ mâu thuẫn người không đơn giản chỉ là người đi sau James mà còn là người bạn, người đồng môn của ông”.

Bà là tác giả Mĩ duy nhất sau Emerson được James đưa vào bộ sưu tập chân dung Partial Portraits quan trọng của ông năm 1888. Rioux thể hiện sống động sự giằng co của Woolson khi chọn lựa giữa độc lập và cuộc đời nhà văn với cuộc sống gia đình, và đưa ra những đánh giá thuyết phục về các tác phẩm của bà.

8. The Black Calhouns – Gail Lumet Buckley

WEB Du Bois viết: “Câu chuyện tái thiết là câu chuyện đúng như tên gọi của nó, người đã ghi lại lịch sử thập niên 1865-1876 giữa thời gian cuối của chế độ nô lệ và sự ra đời của luật Jim Crow bộ luật thực thi phân biệt chủng tộc ở Mĩ.”

The Black Calhouns

Buckley con gái diễn viên Lena Home – bắt đầu ở thời điểm này, dẫn dắt sáu thế hệ của gia đình cô từ cuộc nội chiến đến lấy lại quyền dân sự. Cô bắt đầu với Moses Calhoun người vừa được thả tự do, trở thành nhà kinh doanh Atlanta thành công. Buckley theo sau các thành viên gia đình ở miền Nam, và những người nhập cư vào Brooklyn. Lena Home là ngôi sao ‘không thể tránh khỏi” của câu chuyện tờ năm 1943, khi bà gia nhập nhóm Marian Anderson, Paul Robeson và Joe Louis thành nhóm 4 người Mĩ da đen vì mục đích quốc gia, cho đến khi bà mất năm 2010.

The Black Calhouns là một cái nhìn lướt hiếm hoi, sâu sắc và tỏa sáng vào lịch sử nước Mĩ.

9. Ways to Disappear – Idra Novey

Emma là dịch giả lâu năm của một tác giả nổi tiếng người Brazil, Beatriz Yagoda, người có những tác phẩm “quá kỳ lạ và giản dị như thể lời thì thầm về một lịch sử thế giới bị ẩn”. Sự bí ẩn quyến rũ này bắt đầu từ ngày Beatriz biến mất, sau khi leo lên một cái cây hạnh nhân trong một công viên ở Copacabana với một chiếc va li và một điếu xì gà.

Ways to Disappear

Emma bay từ Pittsburgh giá lạnh đến Rio để giúp tìm bà, lần tìm các tác phẩm Beatriz nhằm tìm các manh mối trong khi đối phó với hai người con đã trưởng thành của tác giả và nhà xuất bản quẫn trí của bà. Beatriz, Emma phát hiện ra, đã mắc nợ một ông trùm cho vay nặng lãi các khoản nợ cờ bạc trực tuyến. Ai đó cần cứu bà – nếu họ có thể tìm thấy bà. Novey, một nhà thơ và dịch giả, mang đến cho cuốn tiểu thuyết đầu tiên của cô một cái nhìn mới mẻ và pha chút hài hước trong quá trình viết và dịch đầy tinh tế.

10. What Lies Between Us – Nayomi Munaweera

Island of a Thousand Mirrors (tạm dịch: Hòn đảo nghìn gương) của Munaweera, người giành giải thưởng Commonwealth Book Prize dành cho khu vực châu Á năm 2013, sống trong giai đoạn nội chiến giữa dân tộc thiểu số Tamil và dân tộc đông dân hơn Sinhalese ở Sri Lanka.

What Lies Between Us

Cuốn tiểu thuyết mới được tưởng tượng căng thẳng và tăm tối khơi gợi một “cuộc chiến nhỏ hơn” dưới bong của cuộc chiến lớn, khởi nguồn trong cơ thể của một cô gái trẻ. Sau tuổi thơ “đầy ắp những lần bơi sông và tình bạn nữ sinh”, cuộc đời cô thay đổi bởi một loạt sự cố bí ẩn, đã dẫn đến cái chết của cha cô. Người kể chuyện và mẹ cô bay đến Mĩ, định cư ở California, nơi cô kết hôn và sinh một cô con gái. Cô kể lại câu chuyện của bản thân qua chấn song nhà tù, bị kết án vì một hành động “thiếu suy nghĩ”. What Lies Between Us là minh chứng ám ảnh về sự phá hủy tâm hồn bởi những chấn thương tuổi thơ.

Đặng Hoàng Anh (Theo BBC)

About Hoàng Anh Đặng

Đặng Hoàng Anh

Check Also

10 cuốn sách nổi bật tháng Bảy 2018 do BBC tuyển chọn

Từ câu chuyện dựa trên một vụ án có thật tại Thượng Hải những năm …

error: Nội dung được bảo vệ !!