Home / 10 người cha điển hình trong văn học

10 người cha điển hình trong văn học

Mỗi năm vào ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 6, chúng ta lại rộn ràng chuẩn bị cho cha những món quà ý nghĩa. Chủ nhật vừa qua ngày 15/6, hẳn là cha, một trong những người đàn ông quan trọng trong cuộc đời chúng ta, đã có một ngày kỷ niệm khó quên.

Hans Hubermann

Mặc dù Ngày của Cha trong năm chỉ có một, nhưng ngày bày tỏ yêu thương lại không chỉ có một ngày. Với phương châm “Ngày nào cũng là ngày của cha mẹ”, Bookaholic xin giới thiệu danh sách top 10 tác phẩm với hình tượng người cha điển hình trong văn chương, những người Bookaholic chắc rằng khi gấp lại những trang sách cuối, các bạn sẽ càng trân trọng hơn những gì cha mẹ ta đã chia sẻ.

1. Kiêu hãnh và định kiến – Jane Austen

kieu hanh va dinh kien

Pride and Prejudice (1813), Diệp Minh Tâm dịch (2014, 456 trang), NXB Hội Nhà Văn, NPH Liên Việt.

Mối quan hệ được Jane Austen tạo ra giữa Elizabeth “Lizzy” Bennett và Ngài Bennett có vẻ là một sự bắt đầu hợp lí. Ngài Bennett, cha của năm cô con gái và chồng của một người vợ luôn tin vào số phận, luôn tìm được sự bình yên trong mối quan hệ thân thiết với đứa con gái thứ hai và cũng là nữ chính trong cuốn tiểu thuyết, Lizzy. Thật khó để mà không xúc động khi Lizzy thổ lộ với cha tình yêu của cô với ngài Darcy và ý định kết hôn với anh vào cuối tác phẩm. Ngài Bennett, như thường lệ, đã đưa ra những lời rất hợp tình hợp lí cho vấn đề ấy:

“Cha không hề tin là sẽ có một người nào đó xứng đáng với con… nhưng thực tế là cha đã sai. Vậy nên, cha thật tâm tác thành cho con. Cha không thể nào tác hợp con với một ai kém xứng đáng hơn người ấy.”

2. Kẻ trộm sách – Markus Zusak

ke-trom-sach

The Book Theif (2005), Cao Xuân Việt Khương dịch (2011, 572 trang), NXB Trẻ, NPH Sách Dân Trí.

Mối quan hệ giữa Liesel bé nhỏ và người cha nuôi Hans Hubermann chính là những rung động đã khiến cho cả cuốn sách trở nên thật giàu cảm xúc. Trong khi người mẹ thường chỉ gọi Liesel là saumensch (tạm dịch: cách nói hoa mĩ cho từ “người lợn”) và rất hay đưa ra những cái bạt tai, Hans, hay người cha, hết sức yêu thương Liesel.

Ông thường chơi đàn accordion cho cô bé nghe và dạy cô bé đọc vào những tiết học bí mật rất muộn vào buổi đêm. Sự dịu dàng của Hans Hubermann đã tỏa sáng xuyên suốt cuốn tiểu thuyết của Markus Zusak như một sự tác động tích cực hiếm hoi trong bối cảnh đau thương và bi thảm của thời kì Đức Quốc xã.

3. Người đua diều – Khaled Hosseini

nguoi dua dieu

The Kite Runner (2003), Nguyễn Bản dịch (2013, 460 trang), NXB Phụ Nữ, NPH Nhã Nam.

Tiểu thuyết của Khaled Hosseini, tạo ra nơi bị chiến tranh tàn phá, Afghanistan, được lấp đầy bằng các mối quan hệ cha – con đầy phức tạp nhưng cũng vô cùng sâu sắc. Trong “Baba”, Hosseini đã tạo ra một bức tường thành về tính chính trực và lòng dũng cảm, một người cha mà người con trai Amir không thể không cảm thấy thua kém ông. Nhưng Amir đã tìm ra sự thật về Baba sau đó, một sự tiết lộ đã hoàn toàn làm sáng tỏ tính cách chắc chắn của Baba và đem sự giáo dục của Amir chuyển thành câu hỏi.

Không chỉ dừng lại ở đó, hai người hầu, Ali và người con trai Hassan, đã xuất hiện tựa như linh hồn của cuốn tiểu thuyết. Chính cái chết của Hassan đã nhắc nhở Amir trở lại Taliban, vùng bị chiếm đóng của Afghanistan, nơi ông hy vọng có thể sữa chữa sai lầm của mình trong quá khứ và cứu mạng đứa con trai mồ côi của Hassan. Tất cả những nhân vật này sẽ khiến bạn rơi nước mắt vì niềm vui sướng và sự đau khổ.

4. Nhật kí Anne Frank – Anne Frank

nhat ky cua anne frank

Anne Frank’s Diary (1947), Đặng Kim Trâm (2006, 391 trang), NXB Văn Học, NPH Đông A.

Chỉ có cha của Anne, Otto Frank, sống sót sau thời kì Đức Quốc xã. Và ông cũng chính là lí do mà nhật kí của con gái được công bố, tiết lộ cho cả thế giới kinh nghiệm lẩn trốn của một cô gái trẻ người Do Thái trong Thế chiến thứ II. Anne yêu cha mình tha thiết và thường viết về mối quan hệ gần gũi ấy. Ngay cả Otto Frank cũng học được một điều gì đó qua nhật kí của con gái và đã từng nói về những trang viết của Anne:

“Phải nói, tôi thật sự bất ngờ trước những suy nghĩ sâu sắc của Anne. Đó như một Anne khác chứ không phải đứa con gái mà tôi biết… Và dựa trên việc tôi đã từng ở trong những thời khắc rất tốt đẹp với Anne, tôi xin kết luận hầu hết các bậc cha mẹ đều không thực sự hiểu con cái của mình.”

5. The tiger’s wife – Téa Obreht

the tiger's wife

Được rồi, lần này sẽ là ông nội chứ không phải cha. Nhưng vẫn được tính. Téa Obreht đã viết về mối quan hệ giữa nữ chính Natalia và người ông của cô ấy, người đàn ông đã truyền cảm hứng cho cô trở thành bác sĩ, bao gồm cả sự kêu gọi cống hiến cho y học, sự sống sót qua cuộc nội chiến và cả chuyến thăm lúc nửa đêm từ một con voi (đúng vậy, một con voi).

Mối liên hệ giữa họ được chứng minh rất mạnh mẽ qua việc Natalia sẵn sàng tình nguyện vào nơi chiến tranh khốc liệt Balkans để tìm hiểu sự thật xung quanh cái chết đột ngột của ông nội cô. Và mặc dù ông đã ra đi, nhưng sự hiện diện của ông vẫn tồn tại trong tâm trí Natalia, dẫn dắt cô đến những sự khám phá kinh động khác.

6. Team of Rivals – Doris Kearns Goodwin

Team of Rivals

Trong cuốn sách văn xuôi chứa đựng nhiều nghiên cứu lịch sử này của Doris Kearns Goodwin, ta thấy được một Abraham Lincoln trên cương vị một chính trị gia túc trí đa mưu, một Tổng Tư lệnh đang lãnh đạo đất nước đã bị tàn phá bởi chiến tranh, và cảm động hơn cả là một người chồng, một người cha.

Độc giả như tan chảy khi chứng kiến người lãnh đạo với gánh nặng chất chồng lại chiều chuộng những đứa con của mình và cho phép chúng chơi đùa dưới bàn làm việc của ngài trong Phòng Tổng Thống, và trái tim độc giả như tan nát theo Lincoln khi người con trai yêu quí Willie ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ.

7. Những người khốn khổ – Victor Hugo

Les Miserables

Les miserable (1862), Nhiều dịch giả (2014, 1952 trang), NXB Văn Học, NPH Huy Hoàng.

Trong tuyệt tác này của Victor Hugo, Jean Val Jean đã xem việc nhận nuôi cô bé mồ côi đáng thương Cosette là một sự cứu rỗi cho bản thân hắn. Jean Val Jean, một tên tù nhân trốn ngục, tin rằng hắn có lẽ đã trượt dài trên con đường tù tội đê tiện nếu như không có Cosette. Cosette được xem như điểm sáng hiếm hoi trong cái nhìn của Hugo về tầng lớp bất hạnh nhất của xã hội Pháp bấy giờ. Và kết quả là Jean Val Jean cũng được xem là nhân vật gương mẫu và đạo đức nhất của Victor Hugo: một người đàn ông trung thực và một người cha nguyện ý hy sinh thân mình để Cosette có thể tìm được hạnh phúc bên Marius.

8. Cuốn theo chiều gió – Margaret Mitchell 

Gone with the Wind Margaret Mitchell

Gone with the wind (1936), Vũ Kim Thư dịch (2012, 511 trang), NXB & NPH Văn Học.

Trong khi nhân vật nữ chính của Margaret Mitchell luôn lí tưởng hóa và tôn sùng sự nhẫn nại cũng như sự tinh tế của mẹ cô ấy, Scralett O’Hara cũng nhận ra cô thừa hưởng tính cách của cha cô. Cũng chính từ người cha, Gerald O’Hara, một người Alien nhập cư, mà Scarlett có được tinh thần đấu tranh, trí óc nhanh nhạy và sự bình tĩnh tuyệt đối. Có lẽ vì thế mà cô đã dành hết năng lực, lí trí và cả tình yêu từ ông cho ngôi nhà yêu thương của họ, “vùng đất đỏ Tara”.

9. A Christmas Carol – Charles Dickens

a christmas carol

Bạn nên dành danh hiệu này cho người nhân viên pháp lí trẻ ở Anh thời Victoria tên Bob Cratchit. Ở người cha này, Charles Dickens đã tạo ra một nhân vật không chỉ cố gắng xoay sở để giữ lấy đêm Giáng Sinh cho gia đình ông (Tim bé nhỏ), mà còn rất tốt bụng ngay cả với Ebenezer Scrooge! Cratchit chính là người đã chịu đựng tính keo kiệt, khó ưa và bi quan của Scrooge lâu nhất. Nhưng may mắn là phong cách của Cratchit đã thắng, và Scrooge già nua cũng nhận ra sự cần thiết trong việc tái lập một nhân cách lớn lao hơn. Theo lời của Tim bé nhỏ, người đã cưỡi lên vai cha mình ở cảnh cuối: “Chúa ban phước cho tất cả chúng ta!”

10. Giết con chim nhại – Harper Lee

giet con chim nhai

To kill a mocking bird (1960), Phạm Viêm Phương, Huỳnh Kim Oanh dịch (2008, 461 trang), NXB Văn Học, NPH Nhã Nam.

Cái tên Atticus Finch có thể đồng nghĩa với danh hiệu “người cha tuyệt vời nhất thế giới”. Và tất nhiên Gregory Peck đã làm được điều tốt hơn khi nhận vai Atticus Finch trên màn ảnh vào năm 1962. Trong bối cảnh của thời kì chia cắt và phân biệt chủng tộc Alabama thập niên 1930, Atticus Finch đã dạy dỗ hai người con trai của mình, Scout và Jem, tầm quan trọng của việc tôn trọng người khác bất kể màu da hay tình trạng kinh tế, xã hội. Atticus, một người đàn ông góa vợ, luôn tuân thủ theo quy tắc của mình mặc dù điều ấy có thể khiến ông đối mặt với mối đe dọa bị tẩy chay hoàn toàn. Khó có thể nào không được truyền cảm hứng từ Atticus Finch cùng với sự khiêm tốn, tính chính trực và sức mạnh của ông.

Vân Tịch (theo Huffpost)

About Andy

Nguyen My
error: Nội dung được bảo vệ !!