fbpx
Home / Cảm thức / 10 điều Mẹ bạn chưa từng thổ lộ cho con

10 điều Mẹ bạn chưa từng thổ lộ cho con

Ai cũng biết Mẹ mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày và sau đó là chuỗi ngày nuôi nấng, chăm bẫm cho đứa con lớn mạnh từng ngày. Nhưng ít ai biết được, trong những tháng ngày đằng đẵng đó, có những điều Mẹ chưa bao giờ nói ra với con. Đã có nhiều quyển sách mà Bookaholic giới thiệu với nội dung “hiểu lòng con trẻ”, “thấu hiểu và nuôi dạy con thành tài”, nhưng chưa thật có quyển sách nào đi thằng vào vấn đề “hiểu lòng cha mẹ”.

Nếu bạn đã từng say mê Hãy chăm sóc mẹ của Shin Kyung-sook của thì nên đọc qua 10 điều mà Mẹ chưa từng thổ lộ cùng con bên dưới nhé. Mother's love

1. Con khiến mẹ khóc… rất nhiều

Mẹ khóc khi biết rằng mẹ đang mang thai. Mẹ khóc khi mẹ sinh ra con. Mẹ khóc khi lần đầu tiên ẵm thiên thần của mẹ. Mẹ khóc bởi hạnh phúc. Mẹ khóc vì sợ hãi. Mẹ khóc vì lo lắng. Mẹ khóc vì mẹ đồng cảm với con. Mẹ cảm nhận được nỗi đau và hạnh phúc của con, và mẹ luôn lặng lẽ chia sẻ với con, mặc cho con có để ý hay không.

2. Mẹ luôn là người ăn mẩu bánh cuối cùng

Nhưng khi mẹ thấy đôi mắt to tròn của con nhìn chằm chằm vào nó và thèm thuồng gặm nhấm ngón tay mình, mẹ chẳng thể nào ăn nổi. Mẹ biết rằng mẹ sẽ hạnh phúc hơn khi dạ dày của con mẹ được thoả mãn lấp đầy.

3. Đau

Khi con giật tóc mẹ, mẹ bị đau; khi con cấu vào tay mẹ với những cái móng tay sắc nhọn mà mẹ không thể cắt, mẹ bị đau; khi con cắn mẹ lúc đang uống sữa, lúc đó cũng rất đau. Con khiến mẹ bị thâm tím khi đá vào bụng mẹ; con kéo dãn dạ dày mẹ suốt chín tháng mười ngày; và con khiến cơ thể mẹ đau đớn vô cùng khi lần đầu tiên con đến với thế giới.

4. Mẹ luôn luôn lo lắng

Kể từ lúc mẹ thai nghén con, mẹ đã luôn cố gắng bảo vệ con bằng tất cả sức mạnh. Mẹ trở thành một “gấu mẹ vĩ đại” thực thụ. Mẹ là người luôn luôn muốn nói ‘không’ khi cô bé hàng xóm muốn ôm con, và rồi con bé sẽ co rúm người lại nếu mẹ thực sự làm thế, bởi trong tâm trí mẹ chẳng có ai ôm lấy con an toàn hơn chính bàn tay mình.

Trái tim mẹ lỡ mất hai nhịp khi con chập chững những bước đầu đời. Mẹ thức thật khuya chỉ để chắc chắn rằng con đã về nhà an toàn, và thức dậy thật sớm để trông con đến trường. Mẹ luôn ở bên khi mỗi lần con vấp ngã; mẹ luôn sẵn sàng ôm lấy con khi con gặp ác mộng, hay những cơn sốt đêm. Mẹ luôn ở đó chỉ để chắc rằng con luôn ổn.

5. Mẹ biết mẹ không hoàn hảo

Mẹ là nhà phê bình bản thân tồi tệ nhất trần đời. Mẹ biết tất cả những khuyết điểm của mình và đôi khi ghét cả bản thân mình vì chúng. Mẹ trở nên khó tính với bản thân nếu điều đó liên qua đến con. Mẹ muốn là người mẹ hoàn hảo nhất quả Đất, và không bao giờ mắc phải sai lầm gì — nhưng vì mẹ cũng là con người, nên mẹ vẫn còn nhiều sai sót. Hẳn là mẹ vẫn đang cố gắng tha thứ cho bản thân. Mẹ ước rằng mẹ có thể quay về quá khứ và thay đổi những sai lầm đó bằng tất cả trái tim, nhưng mẹ không thể, vậy nên hãy đối xử tốt với mẹ, và tin tưởng rằng mẹ luôn cố gắng làm điều mà mẹ cho là tốt nhất.

6. Mẹ luôn nhìn khi con đang say ngủ

Có những đêm khi mẹ thức đến 3 giờ sáng để cầu nguyện cho giấc ngủ của con. Mẹ khó mà giữ được đôi mắt thôi lờ đờ khi hát ru con ngủ, và có thể mẹ còn thầm mong “làm ơn, xin giấc ngũ hãy mau đến với con.” Sau đó, khi con thực sự đã ngủ say, mẹ sẽ đặt con xuống và bỗng nhiên tất cả mệt mỏi sẽ tan biến trong một vài giây khi mà mẹ ngồi kế bên giường ngắm nhìn khuôn mặt bầu bĩnh, thể hiện tình yêu cho con nhiều hơn bất kỳ lúc nào con từng thấy; mẹ ngắm con mà quên cả đôi tay mỏi nhừ và đôi mắt nhức mỏi vì mệt.

7. Mẹ mang con đâu chỉ có chín tháng

Con cần điều đó. Và mẹ cũng thế. Mẹ sẽ học được cách ẵm con khi đang dọn dẹp; khi mẹ đang ăn; khi mẹ ngủ, bởi vì đôi khi mẹ buộc phải làm vậy. Ngay cả khi đôi tay mẹ mệt mỏi, lưng mẹ đau, mẹ vẫn giữ lấy con bởi vì mẹ muốn con gần mẹ. Mẹ nựng con, yêu con, hôn con và chơi đùa với con. Con thấy an toàn khi được gần mẹ, vì vậy mẹ luôn giữ lấy con, vào bất kỳ lúc nào con cần vòng tay mẹ.

8. Tim mẹ nhói đau mỗi khi con khóc

Không có âm thanh nào đau buồn hơn tiếng khóc của con, hay cái nhìn nào khủng khiếp hơn hai dòng nước mắt rơi xuống đôi má bụ bẫm của con mẹ. Mẹ cố gắng làm tất cả để con thôi khóc, và khi mẹ chẳng thể ngăn được hai dòng nước mắt, trái tim mẹ như đang bị nghiền thành hàng triệu những mảnh nhỏ nhoi.

9. Con luôn là ưu tiên số một

Mẹ có thể hy sinh cả bữa ăn, tắm và thậm chí là cả giấc ngủ. Mẹ luôn đặt nhu cầu của con lên hết thảy. Mẹ có thể dành cả ngày để đáp ứng con, và vào cuối ngày, mẹ thậm chí còn chẳng có đủ năng lượng để dành cho bản thân. Như vào ngày hôm sau, mẹ vẫn sẽ thức dậy và làm lại tất cả những điều đó, bởi vì con là tất cả của mẹ.

10. Mẹ sẵn sàng lại trải qua những khoảnh khắc trên

Trở thành một bà mẹ là việc khó khăn nhất mà con người có thể làm, và đôi khi rất nhiều lần nó chạm đến tất cả giới hạn của mẹ. Con khóc, con đau, con cố gắng, con thất bại, con học và con làm việc. Nhưng, con cũng có nhiều niềm vui hơn tất cả những gì con nghĩ và hưởng thụ nhiều tình yêu hơn cả thể tích của trái tim. Mặc cho những đớn đau, nỗi buồn, những đêm dài thao thức và những buổi sáng tinh mơ con khiến mẹ trải qua, mẹ vẫn sẵn sàng làm lại tất cả những điều đó, một lần nữa, vì con là tất cả ý nghĩa của mẹ.

Vì vậy, lần tới khi gặp mẹ, hãy nói với mẹ lời cảm ơn; để mẹ biết bạn luôn luôn yêu mẹ. Mẹ sẽ chẳng được nghe câu nói đó quá nhiều lần trong cuộc đời từ bạn.

Joey (theo Huffpost)

About Hoàng Trang

Hoàng Trang
Biên tập viên chuyên mục Du lịch, Nghệ thuật sống. "Be in love with your life. Every minute of it." - Jack Kerouac

Check Also

Thức dậy thư thái, Gặt hái thành công – Chie Ikeda

TRÊN ĐỜI NÀY CÓ HAI KIỂU NGƯỜI: MỘT LÀ NGỦ KHÔNG BIẾT ĐẾN BAO GIỜ …

error: Nội dung được bảo vệ !!