Home / Giải trí / 10 điều bạn chưa biết về IT của Stephen King

10 điều bạn chưa biết về IT của Stephen King

Quyển tiểu thuyết It của Stephen King, lần đầu tiên xuất bản vào năm 1986, được biết đến vì số lượng trang khổng lồ và câu chuyện kinh dị với đa thế hệ. Và nhờ vào phiên bản phim chuyển thể mới đây, sự chú ý quanh It đã gia tăng trở lại. Đây sẽ là chuyến hành trình đến với màn ảnh lần thứ hai của quyển tiểu thuyết, sau miniseries truyền hình năm 1990.

Nếu bạn chỉ vừa mới biết đến câu chuyện, bạn có thể nghĩ đây chỉ đơn giản nói về một chú hề sát nhân. Nhưng còn nhiều điều hơn thế về chiến công rực rỡ của nhóm Loser và bối cảnh tiểu thuyết tại thị trấn Derry, Maine. Dưới đây là 10 điều có thể bạn chưa biết về cuốn sách bán chạy nhất năm 1986.

1. Quyển tiểu thuyết được lấy cảm hứng từ một truyện cổ tích Nauy.

The Three Billy Goats Gruff, một câu chuyện cổ tích Nauy về ba chú dê hay gây gỗ chiến thắng một con quỷ ở dưới cầu, nghe có vẻ khác xa với một quyển sách kinh dị hơn 1000 trang, nhưng Stephen King đã trích dẫn nó như là nguồn cảm hứng ban đầu. Ông đã mở rộng cây cầu thành toàn bộ một thành phố, và con quỷ chuyển thành một thực thể ma quỷ đáng sợ được biết đến là IT.

“Tôi quyết định rằng câu cầu có thể là một thành phố, và nếu có một thứ gì đó phía dưới nó,” King viết trên trang web của mình. “Cái gì ở dưới một thành phố? Những đường hầm. Cống rãnh…. Tôi đã nghĩ rằng làm thế nào một câu chuyện như thế có thể được tạo nên; làm thế nào nó có thể tạo nên một hiệu ứng ngược, xen lẫn giữa những câu chuyện về những đứa trẻ và những người lớn mà chúng sẽ trở thành. Thỉnh thoảng vào mùa hè năm 1981 tôi nhận ra rằng tôi phải viết về con quỷ dưới cầu này hoặc từ bỏ nó – IT – mãi mãi.”

2. Stephen King tốn 4 năm để viết ra IT.

King nổi tiếng là một nhà văn sáng tác rất nhiều, với hơn 50 quyển tiểu thuyết dưới tên ông. Thực tế, khi It lần đầu ra mắt, nó đã là một phần trong chuỗi sách 4 quyển của King phát hành trong khoảng thời gian chỉ 14 tháng. Giữa năm 1986 và 1987, King đã xuất bản It, The Eyes of the Dragon, Misery The Tommyknockers. Với năng suất như thế, thật dễ dàng cho rằng King có vẻ đã viết không ngừng nghỉ trong suốt mấy tháng. Nhưng bề ngoài có thể không phải sự thật: It mất tận bốn năm để viết.

3. IT là quyển tiểu thuyết dài thứ hai của King.

Đạt được con số 1138 trang khổng lồ, It là tác phẩm thứ hai chỉ đứng sau tác dài nhất của King cho đến nay, The Stand (dài đến 1153 trang). Quyển sách nặng đến 4 pound.

4. Cảnh gây tranh cãi nhất trong It là điều lo ngại cho bất cứ bản chuyến thể nào

It có một cảnh sex khét tiếng. Trong truyện, nhóm nhân vật chính gồm những đứa trẻ từ 11, 12 tuổi – được gọi là nhóm Loser – bị lạc trong những cái cống ngầm sau khi tạm thời đánh bại IT. Để tìm được lối thoát, tất cả chúng phải làm tình với đứa bé gái duy nhất trong nhóm như một hình thức nghi lễ. “Mike đến gần cô, sau đó là Richie, và hành động cứ thế lặp lại… cô bé nhắm đôi mắt mình lại khi Stan đi đến mình và cô nghĩ về những chú chim,” King viết như thế trong It.

“Tôi thực sự không nghĩ đến khía cạnh gợi dục của cảnh đó,” King sau đó giải thích về ý tưởng của mình trong cảnh gây nên nhiều tranh cãi. “Hành động tình dục kết nối tuổi thơ và tuổi trưởng thành…. Thời gian đã thay đổi kể từ khi tôi viết nên cảnh đó và hiện giờ những vấn đề đó dễ gây nhạy cảm hơn.”

5. It được viết dưới sự ảnh hưởng của cocaine.

King hiện giờ đã tỉnh táo hơn trong hơn ba thập kỷ qua, nhưng tuổi trẻ của ông đã phải trải qua cơn nghiện thuốc và rượu. Sự nghiệp viết lách của ông không hề bị dừng lại trong suốt thời kỳ này; ông chỉ đơn giản viết dưới sự ảnh hưởng của cơn nghiện. “Tôi đã là một người nghiện [cocaine] nặng từ năm 1978 đến năm 1986, tựa như thế,” King kể lại trong tờ Rolling Stone. Theo King, The Tommyknockers – quyển sách ông xuất bản sau It – là quyển tiểu thuyết cuối cùng ông viết trước khi làm mới lại bản thân mình.

6. IT khủng bố thị trấn Derry theo mốc 27 năm. Những phiên bản chuyển thế của IT cũng ra mắt theo mốc 27 năm.

Trong tiểu thuyết, sinh vật được gọi là IT không phải là một chú hề; IT là một thực thể tà ác có thể thay đổi hình dạng cho hợp với người mà nó muốn hù dọa. Mặc dù hình dạng thông thường nhất của nó là một chú hề, IT cũng xuất hiện với vẻ ngoài những sinh vật như là người sói và ma cà rồng, tàn phá giết người tại thị trấn Derry trong truyện mỗi 27 năm một lần. Kỳ lạ là, bộ phim chuyển thể mới ra rạp cũng 27 năm sau miniseries năm 1990. Bởi việc sản xuất bộ phim đã bị ngừng và thay đổi đạo diễn vài lần, đây chắn hẳn chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

7. Thị trấn Derry trong truyện là thay thế cho một thị trấn Bangor, Maine có thật

It lấy bối cảnh tại thị trấn Derry, Maine không có thật. Theo lời King, nó là phiên bản thay thế cho thị trấn thật, Bangor, Maine, nơi ông đã sống từ năm 1979. King và vợ mình đã phải tranh cãi giữa việc chuyển đến Portland hay Bangor; King thích Bangor vì ông cho rằng Portland là “thành phố vật chất” và Bangor thì là “thành phố của những người chăm chỉ làm việc … và tôi nghĩ rằng câu chuyện, một câu chuyện lớn, mà tôi muốn viết, là ở đây… tất cả những ý tưởng của tôi về những con quái vật và những đứa trẻ trong truyện Three Billy Goats Gruff.”

8. Pennywise có hình dạng chú hề bởi vì King nghĩ những chú hề là thứ khiến trẻ con khiếp sợ nhất.

King đã tuyên bố rằng mục tiêu của mình đối với It là kết hợp tất cả những con quái vật đáng sợ nhất lại với nhau. “Nhưng sau đó tôi tự nghĩ rằng, ‘Phải có một loại sinh vật khủng khiếp, kinh tởm, gớm ghiếc mà bạn không muốn thấy, [và] nó khiến bạn phải hét lên khi vừa gặp phải,” ông giải thích. “Vì thế tôi tự hỏi, ‘Thứ gì khiến bọn trẻ sợ hơn bất cứ điều gì trên đời này?’ và câu trả lời là ‘chú hề’.”

9. King từng có một cuộc chạm trán đáng sợ với chú hề – cùng Ronald McDonald.

Trong một bài phỏng vấn năm 2005 với Conan O’Brien, King chia sẻ rằng trải nghiệm đáng sợ của mình về chú hề là với Ronald McDonald. King đang trên một chuyến bay và Ronald McDonald đến ngồi cạnh ông, trong toàn bộ hóa trang chú hề. “Tôi nghĩ, ‘Nếu chiếc máy bay này gặp tai nạn thì sao? Tôi sẽ chết cạnh một chú hề,” King cho biết.

Chú hề Ronald McDonald
Nhân vật chú hề Pennywise trong tiểu thuyết IT của King

10. King xem xét IT là “bài kiểm tra cuối cùng” về kinh dị của mình.

Mặc dù King được đa số coi là bậc thầy kinh dị, ông từng nói rằng mình không có câu trả lời khi người ta hỏi thứ gì làm ông sợ. It là câu trả lời cho những thắc mắc đó. “Tôi đã tự nghĩ rằng, ‘Tại sao mình không viết một bài kiểm tra kinh dị cuối cùng, và đặt tất cả những con quái vật mà mọi người đều sợ hãi khi còn là một đứa trẻ?’” King kể với tờ TIME vào năm 2009. “Và tôi nghĩ, ‘Làm thế nào để làm được điều đó?’ và tôi nói, ‘Vậy thì, mình sẽ làm nó như là một câu chuyện cổ tích. Tôi sẽ tạo nên một thị trấn nơi tất cả những điều này xảy ra và mọi người đều phớt lờ chúng.’”

Trung Nhân (Theo Mentalfloss)

About Trung Nhân

Phan Nguyễn Trung Nhân

Check Also

10 cuốn sách hay nhất năm 2018 do Amazon tuyển chọn

Khi năm 2018 còn chưa khép lại, chợ sách trực tuyến lớn nhất thế giới …

error: Nội dung được bảo vệ !!