Home / Cộng đồng / Top 10 / 10 cuốn sách mới xuất sắc trong tháng Tư 2018 do BBC tuyển chọn

10 cuốn sách mới xuất sắc trong tháng Tư 2018 do BBC tuyển chọn

Biên tập viên của BBC, Jane Ciabattari, tiếp tục mang đến cho độc giả những tựa sách nổi bật của tháng Tư này, trong đó đáng chú ý là cuốn tiểu sử về cặp song sinh dính liền người Xiêm, những người sau này trở thành chủ nô tại Mỹ.

1.The Female Persuasion – Meg Wolitzer

Nổi bật, giàu sắc thái và hợp thời hơn bao giờ hết, The Female Persuasion kể về quá trình “kéo và đẩy” phức tạp và kéo dài suốt nhiều thế hệ giữa các nhà nữ quyền. Năm 2006, Greer Kadetsky đang là một nữ sinh viên năm nhất hiền lành ở một trường đại học nhỏ tại Connecticut khi cô gặp nữ diễn viên nổi tiếng Faith Frank.

Ngay sau khi tốt nghiệp, cô bắt đầu làm việc với Frank, nhà sáng lập tạp chí khét tiếng Bloomer, tại một quỹ hỗ trợ phụ nữ mới thành lập. Wolitzer mô tả chi tiết các giai đoạn trong cuộc đời hoạt động xã hội của Faith, những người bạn quả quyết của cô, những làn sóng người ủng hộ và những đổi mới cũng như những khoảnh khắc đau buồn của cô.

Wolitzer cũng viết về cách mà Faith rèn luyện Greer cho đến khi họ tơi một thời điểm quan trọng về đạo đức – và vài năm sau đó, khi bản thân Greer cũng gặp một cô gái trẻ và nhận ra rằng đó chính là một người có thể đứng lên vì người khác.

2.Fox – Dubravka Ugresic

Nhà văn gốc Croatia, Ugresic, đem đến cho người đọc sáu câu chuyện kết nối với nhau trong sự khôn ngoan và sự hồi hộp.

Đầu tiên là chia sẻ về việc các câu chuyện nên được viết ra như thế nào, với nhiều dẫn chứng về Boris Ilnyak, người dù trong tác phẩm của Ugresic, là một nhà văn hư cấu người Nga, nhưng thực ra là nhân vật có thật. Tác giả cũng giới thiệu chủ đề của mình khi Ilnyak đến thăm đền thờ cáo ở Kobe (“Cáo là vật tổ của mưu mô và phản bội,” đồng thời cũng được chọn để trở thành biểu tượng của người kể truyện). Cô viết về một nhà văn đang đứng trên sân khấu của người vợ góa của một nhà văn nổi tiếng, về Dorothy Leuthold, về lần Nabokov gặp một con bướm hiếm, và về chuyến viếng thăm Scuola Holden, một chương trình MFA của Ý được đặt tên theo Bắt trẻ Đồng Xanh của Salinger.

Thật khéo léo, Ugresic đem đến cái nhìn thoáng qua về con cáo ẩn hiện xuyên suốt tiểu thuyết duyên dáng này, được Ellen Elias-Bursac và David Williams dịch từ tiếng Croatia.

3.Berenice Abbott: A Life in Photography – Julia Van Haaften

Nhà sáng lập bộ sưu tập ảnh New York Public Library đem tới cuốn tiểu sử sâu sắc về một nhiếp ảnh gia tiên phong, người với các tác phẩm trải dài suốt sáu thập niên qua đã giúp định hình truyền thống hiện đại.

Muốn được nhớ đến như là một “kẻ tự dạy mình trở nên mạo hiểm,” Abbott lớn lên ở Ohio, và tới Greenwich Village, New York City vào năm 19 tuổi. Bà là bạn của Eugene O’Neill, Edna St Vincent Millay, Djuna Barnes, Malcolm Cowley, Marcel Duchamp và Alfred Stieglitz. Tháng 03/1921, Abbott khởi hành đi Paris, nơi bà làm việc cho Man Ray, mua lại các tác phẩm của Eugene Atget (bà gọi ông là “Balzac của máy ảnh[1]”) và bắt đầu sự nghiệp riêng của mình.

Bà đã tạo ra những hình ảnh mang tính biểu tượng của thập niên 1930 trong cuốn Changing New York, rồi Portrait of Maine, sau đó là “cuộc đua không gian[2].” Van Haaften khéo léo viết lại những bi kịch và thành tựu trong cuộc đời cá nhân cũng như nghệ thuật của Abbott.

4.Circe – Madeline Miller

“Ngày tôi sinh ra, tên gọi cho giống loài của tôi còn chưa tồn tại,” Miller bắt đầu kể lại câu chuyện thần thoại về Circe, con gái của Thần Mặt Trời Helios, và nàng tiên cá Perse. Là một cô gái với nhiều bận tâm, Circe chứng kiến cảnh Prometheus bị hành hạ vì mang lửa trao cho loài người.

Cô hỏi về những sinh vật này. “Điểm chung duy nhất họ chia sẻ là cái chết,” Prometheus trả lời cô. Miller gợi lên ý thức của Circe ngay từ những lần đầu cô nhận ra tài năng của mình – cô là một dược sĩ, một phù thủy – cô trở nên một nữ thần mạnh mẽ và độc lập, đồng thời cũng là người có tình nhân là những kẻ phàm trần, từ Daedalus đến Odysseus, người mà cô đã biến bọn tùy tùng của anh thành heo khi họ xâm chiếm hòn đảo của cô.

Một câu chuyện được viết lại cách xuất sắc từ người chiến thắng Giải thưởng Orange với tác phẩm The Song of Achilles.

5.Inseparable – Yunte Huang

Huang kể về di sản của “cặp song sinh gốc Xiêm,” Chang và Eng, cặp song sinh dính liền được đưa đến Boston năm 1829 ở tuổi 17, bởi Robert Hunter, người đã khám phá ra họ ở Xiêm La (Thái Lan).

Họ lưu diễn suốt nhiều năm trong một chương trình triển lãm “những tạo vật kỳ lạ của tự nhiên.” Sau khi được giải phóng khỏi hợp đồng biểu diễn này, họ bắt đầu phát triển sự nghiệp kinh doanh ở vùng nông thôn Mỹ, kết hôn với hai phụ nữ da trắng, có 21 con, trở thành những chủ nô và ủng hộ phe Hợp bang miền Nam trong Nội chiến Mỹ. Sau này, quê hương của họ là núi Airy, Bắc Carolina, mà sau này được biến thành Mayberry thời Jim Crow trong vở kịch của Andy Griffith. Lá gan mà hai anh em cùng chia sẻ đã được trưng bày tại một bảo tàng ở Philadelphia.

Trong tác phẩm tiếp theo sau cuốn tiểu sử đạt Giải Edgar, Charlie Chan, Huang đã khám phá ra sự mỉa mai, nghịch lí và cả những ví dụ cho cách mà Chang và Eng đã lật đổ những gì Leslie Fiedler gọi là “sự chuyên chế của kẻ bình thường.”

6.Gateway to the Moon – Mary Morris

Morris đã kết nối hàng chục nhân vật trong năm thế kỷ trong một bức tranh hấp dẫn, được vẽ cực kỳ cẩn thận. Luis, một người Do Thái buộc phải rời Seville vào năm 1492, trở thành một thông dịch viên cho Christopher Columbus và đã sống sót trong chuyến hải trình khắc nghiệt.

Năm 1992, Miguel, một học sinh trung học ở Entrada de la Luna, New Mexico, đã bị mê hoặc bởi bầu trời đêm trong nghĩa trang của gia đình, một mảng đá vụn vỡ có niên đại 400 năm. Và rồi anh đã bắt đầu một cuộc thử nghiệm để chứng minh rằng đam mê quan sát các thiên thể vốn đã nằm sẵn trong DNA.

Những bí mật gia đình, bí ẩn và tình yêu là tâm điểm trong câu chuyện về sự sống còn trước mọi nguy nan.

7.Sharp – Michelle Dean

Dean, nhà phê bình văn hoá từng đoạt nhiều giải thưởng, đã nghiên cứu văn học thế kỷ 20 và đem đến cho chúng ta tác phẩm của 10 phụ nữ với “khả năng viết không thể nào quên.”

Bắt đầu với “miệng lưỡi chua chát” Dorothy Parker, “những người có thể làm xoay chuyển địa cầu” Rebecca West và Hannah Arendt – những người với ý tưởng đột phá về chủ nghĩa toàn trị, Dean đã phác hoạ từng tác giả trong vòng tròn bạn bè nổi tiếng của mình. Mary McCarthy đã tạo nên một sân khấu tuyệt vời về niềm đam mê và sự phán đoán của cô. Các nữ nhà văn gốc California, Susan Sontag, Pauline Kael và Joan Didion thì viết những lời mở đường của phê bình văn hoá. Nora Ephron, người được biết đến với một giọng điệu thông cảm nhưng đầy hoài nghi; Renata Adler, người bắt đầu như một nhà phê bình trẻ tuổi “khát máu”; và Janet Malcolm, về “sự gián tiếp tinh tế nhưng bạo tàn”, cũng là “những người tranh đấu tao nhã.”

Dean lập luận mạnh mẽ rằng những người phụ nữ “sắc bén” của cô cũng ngang tầm với “Hemingways và Fitzgeralds, Roths và Bellows và Salingers.”

8.The Recovering – Leslie Jamison

Trong cuốn sách mới, gần gũi của mình, Jamison, tác giả của The Empathy Exams, khám phá những thách thức của việc phục hồi sau nghiện ngập từ nhiều góc độ khác nhau.

Cô liên tưởng đến quá khứ của mình (những ngày say rượu của cô tại Hội thảo Nhà văn Iowa, nơi cô chịu ảnh hưởng từ di sản của John Berryman, Raymond Carver và Denis Johnson) với những câu chuyện rằng rượu trở thành nguồn cảm hứng cho tác phẩm của các nhà văn Jack London, Jean Rhys và David Foster Wallace; thời gian cô tham dự hội cai rượu AA (“mỗi cuộc họp là một đoạn điệp khúc,” cô viết); lịch sử của phong trào phục hồi; và sự hồi sinh gần đây của nó.

Trong suốt cuốn sách, Jamison ghi chép lại một mối quan hệ lâu dài với những câu hỏi hóc búa: Liệu việc cai nghiện có làm giảm sự sáng tạo? Liệu sự phục hồi này có thật sự đến được gốc rễ? Với phước lành, cô kết thúc cuộc tìm kiếm của mình tại ngôi mộ của Carver.

9.Waiting for Tomorrow – Nathacha Appanah

Được Geoffrey Strachan dịch từ tiếng Pháp, tiểu thuyết mới của tác giả best-seller The Last Brother, vừa mang tính trữ tình êm dịu, vừa có sự hồi hộp lôi cuốn.

Anita, cũng giống như Appanah, là người đến từ đảo Mauritius. Cô đã gặp Adam trong đêm giao thừa năm mới ở Paris. Cả hai đều cảm thấy mình như kẻ ngoài cuộc. Chàng là dân tỉnh lẻ, nàng là người nhập cư. Sau khi kết hôn, họ chuyển đến một ngôi làng ven biển ở tây nam nước Pháp để cùng nuôi nấng cô con gái Laura. Adam đã từ bỏ nghề họa sĩ mình hết mực yêu quý để chuyển sang làm kiến trúc sư. Thời gian viết lách của Anita cũng dần biến mất. Dần dần tình yêu giữa họ phai nhạt, và với việc một người phụ nữ thứ ba xuất hiện từ Mauritius, cuộc sống của họ rơi vào thảm hoạ.

Diệu kỳ thay cái cách mà Appanah biến phản bội, giả dối, chiếm đoạt và thảm hoạ trở thành những điều không thể tránh khỏi.

10.Air Traffic – Gordory Pardlo

Trong những áng văn xuôi sống động, ngẫu hứng, nhà thơ từng đoạt giải Pulitzer, Pardlo viết về tuổi trưởng thành ở New Jersey và ảnh hưởng của nó đến cuộc đời và tác phẩm của ông.

Cha ông, Gregory Sr, một nhân viên điều khiển không lưu, người đã trở nên rối trí sau khi bị mất việc làm trong vụ đình công năm 1981, đã gây ra nhiều sóng gió cho cuộc đời của cậu con trai. Pardlo nổi loạn bằng cách gia nhập Thủy quân Lục chiến. Trong khóa huấn luyện quân sự, Pardlo lần đầu tiên gặp phải rối loạn lưỡng cực, tình trạng mà ông không hiểu mãi cho đến nhiều năm sau.

Ông cũng viết về sự phức tạp chủng tộc và tầng lớp trong những tháng ngày chơi bời khi còn trẻ, trong cuộc hôn nhân đầu tiên, và sau đó là quyết định sẽ ổn định với nàng Ginger mạnh mẽ, bắt đầu gia đình của riêng mình, tham gia vào một cuộc can thiệp với anh trai Robbie và cái chết của cha ông. “Tôi dành cuốn sách này cho giấc mơ về một nước Mỹ mới”, ông viết.

Kim Phụng (Theo BBC)

———————————————-

[1] Theo tên nhà văn Honoré de Balzac (1799–1850) – một trong những tác giả Pháp lớn nhất nửa đầu thế kỷ 19, bậc thầy của tiểu thuyết văn học hiện thực. Ông là tác giả của bộ tiểu thuyết đồ sộ Tấn trò đời (La Comédie humaine).

[2] Một năm sau khi Liên Xô giành chiến thắng trong cuộc đua không gian đầu tiên khi phóng thành công vệ tinh Sputnik, người Mỹ quyết định mời Berenice Abbott đến chụp bức ảnh thí nghiệm mặt nước dợn sóng tại MIT. Bức ảnh nổi tiếng được đưa vào sách giáo khoa vật lý của Mỹ trong thập niêm 1960 và trở thành nguồn cảm hứng cho một thế hệ các nhà khoa học, kỹ sư và phi hành gia hàng đầu.

About Kim Phụng

Nguyễn Kim Phụng
Believe that you will succeed and you will - Dale Carnegie

Check Also

Hồi ký của bà Michelle Obama sẽ lên kệ vào tháng 11 tới

Cuốn hồi ký kể về hành trình trở thành Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ …

error: Nội dung được bảo vệ !!