Home / Cộng đồng / Top 10 / 10 cuốn sách mới xuất sắc trong tháng Năm 2018 do BCC tuyển chọn

10 cuốn sách mới xuất sắc trong tháng Năm 2018 do BCC tuyển chọn

Từ cuốn tiểu thuyết lấy bối cảnh nước Nga suốt một thế kỷ đến câu chuyện về hành trình chinh phục Diêm Vương Tinh, đây là những tựa sách cần có trên kệ của bạn trong tháng năm này!

1. A View of the Empire at Sunset – Caryl Phillips

Caryl Phillips, tác giả The Lost Child – cuốn sách từng đem lại góc nhìn mới mẻ hơn về Wuthering Heights (Đồi Gió Hú), đã trở lại cùng tài năng tuyệt vời của ông khi viết về những kẻ ngoài lề, những người bị gạt bỏ bởi chủng tộc, địa vị thuộc địa và giai cấp trong phiên bản hư cấu về câu chuyện cuộc đời của tiểu thuyết gia Jean Rhys.

Sinh ra trong gia đình có mẹ là người Creole và cha là người xứ Wales, lớn lên ở hòn đảo Tây Ấn Dominica, Gwennie (Jean Rhys) trở lại Anh lúc 16 tuổi. Tại đây, bà đã khiến người dì quý tộc của mình phải xấu hổ, sau đó thì theo học trường kịch và bắt đầu một sự nghiệp diễn viên ngắn ngủi. Thật gần gũi, Phillips khéo léo thể hiện nỗi u sầu của người phụ nữ khi chìm dần trong rượu chè, sống bám vào đàn ông và nỗi nhớ nhà chưa phút nào nguôi. Ở độ tuổi 40, bà trở về Tây Ấn với chồng. Phillips kết thúc câu chuyện của mình bằng một câu văn đầy tuyệt vọng.

2. So Lucky – Nicola Griffith

Người kể chuyện trong tiểu thuyết mới nhất của Nicola Griffith, sau tác phẩm nổi tiếng Hild, là người đứng đầu một tổ chức hỗ trợ bệnh nhân AIDS ở Georgia. Không lâu sau khi chia tay với bạn đời, cô phát hiện mình mắc phải căn bệnh đa xơ cứng: “Kẻ đau khổ. Nạn nhân. Đó có phải là con người tôi bây giờ?” Cô do dự trước một mối quan hệ mới, đồng thời đánh mất công việc khi phải đối diện với hậu quả y tế và xã hội của căn bệnh này. Với cái nhìn sâu sắc và mạnh mẽ, Griffith ghi lại cuộc chiến của một người phụ nữ để duy trì sự độc lập và can trường của mình khi đối mặt với một loạt các triệu chứng và biến chứng bệnh tật. Cốt truyện bất ngờ biết thành một bộ phim kinh dị phức tạp khi nhân vật chính được cảnh báo về một kẻ giết người hàng loạt chuyên nhắm vào những người đang mất đi sức lực và khả năng di chuyển. Hắn ta có thể đang sử dụng danh sách email mà cô từng phát triển để giúp các nạn nhân đa xơ cứng cùng chia sẻ thông tin với nhau. Và cô chính là một trong số các mục tiêu.

3. Tomb of the Unknown Racist – Blanche McCrary Boyd

Trong tiểu thuyết hồi hộp này, phần cuối cùng trong bộ ba viết về cuộc phiêu lưu Ellen Burns, Boyd đem đến cho người đọc bức chân dung lạnh lùng của mạng lưới khủng bố trắng ở Mỹ trong thời kỳ của Timothy McVeigh, người bị kết án trong vụ đánh bom thành phố Oklahoma năm 1995.

Năm 1999, khi Ellen Burns đang cùng mẹ xem TV tại ngôi nhà của họ ở Charleston, South Carolina, thì bất ngờ nhận ra gương mặt của cô cháu gái Ruby. Hai đứa con của Ruby đã bị bắt cóc ở New Mexico. Anh trai của Ellen, Royce, đã rời bỏ Ruby và người mẹ Việt Nam của cô vào đầu thập niên 1980, để biến mất vào thế giới ngầm của những kẻ theo thuyết da trắng thượng đẳng.

Ông bị giết trong một vụ nổ súng với FBI vào năm 1984. Ellen, người cũng có quá khứ cực đoan của riêng mình, đã chấp nhận mạo hiểm cuộc sống bình của mình để lên đường tìm kiếm con của Ruby, từ đó dẫn đến việc tiết lộ những bí mật về đất nước, gia đình và chính bà.

4. Last Stories – William Trevor

Tiểu thuyết gia gốc Ireland, người từng ba lần đoạt giải Whitbread và bốn lần lọt vào danh sách chung khảo giải Booker, William Trevor thậm chí còn nổi tiếng hơn trên cương vị “bậc thầy truyện ngắn.”

Ông đã sáng tác tuyển tập truyện ngắn cuối cùng này, gồm 10 câu chuyện, trong những năm tháng trước khi qua đời vào ngày 20/11/2016. Một giáo viên piano gặp một học sinh kỳ lạ, và thói quen bí mật của học sinh đó khiến cô phải chất vấn lại quá khứ của mình. Hai người phụ nữ gặp nhau như thể tình cờ trong một quán cà phê phong cách. Anita từng là một ca sĩ kiêm vũ công, bị gã chồng vũ phu bỏ rơi và nay là một người phê bình sách của nhà xuất bản.

Còn Claire chính là vũ công đã cướp mất chồng của Anita và giờ thì cô ta đến để thông báo rằng ông chồng đã chết. Trevor tạo ra những nhân vật không thể xóa nhòa và những khoảnh khắc bí ẩn sẽ bất ngờ trở về tựa như tiếng vọng, tinh tế và sâu sắc. Tuyển tập tuyệt vời này là ví dụ điển hình về nghệ thuật của ông.

5. The Mercy Seat – Elizabeth H Winthrop

Tiểu thuyết thứ tư của Elizabeth Winthrop, lấy bối cảnh trong những giờ phút trước khi Willie Jones bị hành hình năm 1943 ở Louisiana, được lấy cảm hứng từ hai sự kiện có thực. Nữ nhà văn kể câu chuyện của mình qua “ống kính” chụp lại một đám rước vào thời khắc dẫn đến nửa đêm.

Trong số các nhân vật đó, có Lane, quản đốc nhà tù đáng tin cậy – người đang lái xe đưa tên bảo vệ với tửu lượng đáng gờm, Seward, đến lấy chiếc ghế điện mà ông cho là “nham hiểm sâu sắc trong vẻ ngoài đơn giản của nó.” Cậu trai Willie, 18 tuổi, đang chờ đợi bị tử hình sau khi bị kết án oan tội cưỡng hiếp (cha của cô bạn gái người da trắng của công đã bắt gặp họ ở cùng nhau).

Rồi còn có cha của Willie, Frank, trên tay cầm tấm bia mộ của Willie, đã bắt đầu hành trình trên toa xe chậm chạp với nỗi tuyệt vọng mong được gặp con trai mình lần cuối. Và cả vị chưởng lý quận, người đã yêu cầu thi hành án tử hình như một lời cảnh báo sau khi con trai ông bị bắt cóc.

6. The Electric Woman – Tessa Fontaine

Cuốn hồi ký tuyệt vời của Fontaine chứa đầy “những hành động bất chấp cái chết”, bắt đầu với lần đột quỵ thảm khốc của mẹ cô vào tháng 10/2010. Mẹ cô đã mất khả năng ngôn ngữ; Tessa bị tra tấn bởi ý nghĩ bà sẽ không bao giờ còn có thể nói rằng bà yêu cô.

Tháng 02/2013, Fontaine tham gia một nhóm những người biểu diễn có nguy cơ bị tổn hại về thể xác, nhưng vẫn tiếp tục sống. Giả mạo thông tin cá nhân của mình, cô bắt đầu lên đường với nhóm World of Wonders, nơi cô học được cách dụ rắn, nuốt lửa và trình diễn trên sân khấu. Trong khi đó, cha dượng đưa mẹ cô sang châu Âu. Tessa dần trưởng thành hơn qua bao thăng trầm và cô quyết tâm không bao giờ trở thành “kẻ thất bại.” Câu chuyện về mùa hè trưởng của cô gái được lấp đầy những phép màu nhỏ bé.

7. Chasing New Horizons – Alan Stern và David Grinspoon

Alan Stern là nhà khoa học đứng đầu một cuộc thám hiểm lịch sử của NASA, trong đó tàu vũ trụ New Horizons đã vượt qua ba tỷ dặm để đến Diêm Vương Tinh, nơi mà ông gọi là “Đỉnh Everest của Thái Dương Hệ”.

Với đồng tác giả là nhà sinh vật học vũ trụ Grinspoon – một người cũng tham gia nhiệm vụ, cuốn sách “đằng sau hậu trường” này đem đến câu chuyện ly kỳ về “những điều anh cần để khiến sứ mệnh không gian mang tính bước ngoặt này được thành hình, phê duyệt, tài trợ, xây dựng, lên bệ phóng và thành công đến được mục tiêu xa tít tắp của nó.” Sinh vào năm 1957, năm mà người ta phóng vệ tinh Sputnik được ra mắt, Stern được truyền cảm hứng từ chuyến du hành Apollo đầu tiên, và đã dành một phần tư thế kỷ để chuẩn bị cho việc phóng tàu New Horizons vào năm 2006.

Những bức ảnh lịch sử năm 2015 của sứ mệnh Diêm Vương đã được chia sẻ trên toàn thế giới và trở thành nguồn cảm hứng cho một thế hệ các nhà thám hiểm không gian mới. Thật là một chuyến đi hấp dẫn!

8. The Optimistic Decade – Heather Abel

Rebecca là một sinh viên nhút nhát ở Đại học Berkeley, người đang cân nhắc theo học ngành báo chí vào năm 1990 khi cha cô, Ira, chủ biên một tờ báo cánh tả, thu xếp để cô được làm công việc tư vấn tại một trại hè ở Colorado tên là Llamalo, do người anh họ Caleb điều hành.

Cuộc phiêu lưu của cô bao gồm lần thức tỉnh về thiên hướng tình dục, khi phát hiện ra một âm mưu trả thù chống lại Caleb vì đã mua vùng đất được sở hữu từ nhiều đời, và cả cái nhìn thoáng qua vào sự suy sụp của cha cô. (Vào lúc ông nói với cô, “Có lẽ ai cũng có một thập niên mà họ gọi là một thập niên lạc quan, khi thế giới này còn dễ dàng và bản thân mạnh mẽ.”)

Heather Abel thể hiện tài năng của mình trong việc giải thích nền chính trị thời đại Reagan và những mâu thuẫn giai cấp khi cô lần theo sự thay đổi trong cảnh quan và trong tâm trí các trại viên, tư vấn và chính bản thân Caleb. Một tiểu thuyết đầu tay mới mẻ và sâu sắc!

9. That Kind of Mother – Rumaan Alam

Alam mở đầu tiểu thuyết thứ hai của mình tại một bệnh viện Washington, D.C. vào năm 1985; khi Rebecca Stone đang lâm bồn để sinh con đầu lòng là cậu bé Jacob, còn chồng cô thì túc trực bên cạnh.

Những thách thức của việc làm mẹ bắt đầu với việc Priscilla, một nhà tư vấn cho con bú – người với sự dịu dàng và lòng yêu mến đối với Công nương Diana (“có lẽ bà ấy khiến mọi chuyện trông quá dễ dàng”) – biến cô thành một đồng minh đáng tin cậy, sau đó là vú em của Jacob. Chính Priscilla đã giúp Rebecca có thể yên tâm quay lại làm việc– Rebecca là một nhà thơ mà số phận đã định sẵn sẽ giành nhiều giải thưởng lớn. Priscilla trở thành một trong số ít những người thân cận của Rebecca.

Khi Priscilla chết trong lúc đang sinh con, Rebecca đã nhận nuôi cậu con trai bé bỏng ấy. Tiểu thuyết tiếp tục kể về cuộc đời Rebecca đến năm 1999, và một trong những điểm sáng trong cuốn sách là hình ảnh tình yêu thương vượt qua chủng tộc và giai cấp để tạo nên một gia đình.

10. The Aviator – Eugene Vodolazkin

Một người đàn ông tỉnh dậy trên giường bệnh với đầu óc trống rỗng, không thể nhớ được gì. Một bác sĩ nói cho anh biết tên mình và hướng dẫn anh viết lại những ký ức của anh. Và thế là Innokenty Petrovich Platonov bắt đầu hành trình tìm lại với chính mình.

Anh nhớ lại lúc mình giả vờ là một phi công thật ngầu khi chỉ mới là một cậu bé, nhớ lại mối tình đầu tiên, nhớ về Cách mạng Nga, và lần đầu tiên uống vodka (người bạn của anh nâng ly rằng, “Ta cùng tuổi với thế kỷ này.”) Anh nhớ lại ngày ở trại gulag (trại tập trung Liên Xô). Nỗi sợ những tai họa lịch sử, anh kết luận, là “cơ sở khiến lòng nhiệt thành của con người được giải phóng.” Khi anh nhận ra thuốc của mình được sản xuất vào năm 1999, Tiến sĩ Geiger bắt đầu kể cho anh về dự án Lazarus.

Nhà văn đã từng giành giải Big Book của Nga và giải Yasnaya Polyana đã đem đến cho người đọc một biên niên sử khoa học viễn tưởng cực kỳ hấp dẫn, lấy bối cảnh một thế kỷ tại đất Nga (được Lisa C Hayden dịch từ tiếng Nga).

Kim Phụng (Theo BBC)

About Kim Phụng

Nguyễn Kim Phụng
Believe that you will succeed and you will - Dale Carnegie

Check Also

10 cuốn sách tuyệt vời khởi đầu cho năm mới 2019

Cùng mở đầu năm 2019 với loạt sách ấn tượng trong danh sách mà BBC …

error: Nội dung được bảo vệ !!