Home / 10 cuốn sách hấp dẫn cho Tháng Chín 2018 do BBC tuyển chọn

10 cuốn sách hấp dẫn cho Tháng Chín 2018 do BBC tuyển chọn

“Từ cuốn tiểu thuyết về Đế chế Thứ ba đến hồi ký của con gái Steve Jobs, đây là những tựa sách cần có mặt trên kệ của bạn trong tháng này” – Biên tập viên BBC, Jane Ciabattari.

1. Lake Success – Gary Shteyngart

Trong tiểu thuyết mới nhất đầy sắc sảo của Shteyngart, nhà quản lý quỹ phòng hộ Barry Cohen – người nắm trong tay khối tài sản trị giá 2,4 tỉ USD (1,86 tỉ GBP) và đang bị Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) điều tra – đã dần dần bị tước mất cuộc sống trong chuyến đi dọc đất nước bằng xe buýt Greyhound.

Ở nhà, cô vợ ngày càng xa cách của anh, Seema, người đang phải vật lộn với sự thật rằng cậu con trai ba tuổi, Shiva, vừa được chuẩn đoán mắc bệnh tự kỷ mới được chẩn đoán, và còn bắt đầu ngoại tình với gã hàng xóm. Các phần viết về Seema tương đối dịu dàng hơn so với Barry. Là một kẻ cuồng bản thân, anh ta kết bạn với một tên buôn thuốc phiện sống ở một khu nhà tại Baltimore vốn là người mà fan hâm mộ của The Wire sẽ muốn tới thăn. Cũng có lúc Barry vui chơi với một người từng-là-đồng-nghiệp ở Atlanta, hay theo dõi cô bạn gái cũ hồi Đại học Princeton ở El Paso.

Barry đã mất tất cả, nhưng anh được đón nhận lòng tốt và sự tử tế từ những hành khách trên chuyến đi của mình, nhiều hơn tất cả những gì anh nhận được suốt những tháng ngày làm việc trong ngành tài chính.

2. The Wildlands – Abby Geni

Tiểu thuyết thứ hai cực kỳ ấn tượng của Geni bắt đầu với một cơn lốc xoáy thảm họa. Bé Cora, sáu tuổi, bất chợt thấy rằng đàn ngựa đang la hét và bầu trời Oklahoma thì “được bao phủ bởi một màu sắc kỳ lạ.

Màu của viên ngọc bích xù xì. Màu của móp súp đậu. Màu của rêu trên đá.” Trong vòng vài giờ, cha em, nhà cửa, và toàn bộ đám thú nuôi đã biến mất. Chị cả Darlene đã quyết định ở lại nuôi nấng anh Tucker, chị Jane và Cora trong một ngôi nhà di động thay vì đi học đại học. Tucker lớn lên và bắt đầu tham gia hoạt động đòi quyền lợi cho động vật. Ba năm sau, bị thương sau khi đánh bom một nhà máy địa phương vì thực hiện thí nghiệm độc ác trên động vật, anh bắt cóc Cora để giúp mình. Cora ngưỡng mộ Tucker, nhưng dần dần nhận ra sự nguy hiểm của anh trai mình.

Tài năng của Geni chính là ở việc cô làm cho người đọc đồng cảm với mọi thành viên của gia đình rắc rối này, cũng như với những con vật mà Tucker khao khát bảo vệ.

3. Transcription – Kate Atkinson

Trong tác phẩm mới nhất của tiểu thuyết gia từng đoạt giải thưởng Whitbread, Juliet Armstrong đang sống một mình vào năm 1950, và là một nhà sản xuất của đài BBC.

Cô tình cờ gặp lại đồng nghiệp cũ là Godfrey Toby, nhưng anh ta lại chối rằng không biết cô. Cảnh tượng này là lời nhắc nhở đầu tiên về vai trò bí mật mà cô nghĩ mình đã bỏ lại sau lưng khi chiến tranh kết thúc. Giai đoạn 1940 – 1944, Juliet làm việc cho MI5 với tư cách là người phiên mã cho Godfrey. Ông đang nghe lén bọn gián điệp (fifth columnists) – những người ủng hộ Đức Quốc xã ở London, những người đã đưa ông thông tin phản bội, tin rằng ông là một điệp viên của Gestapo.

Khi những bí mật chôn vùi bấy lâu bất chợt bị phơi bầy, cuộc sống của Juliet rơi vào hiểm nguy và ai mới là người có thể giúp cô giải mã được bí ẩn? “Hôm nay người chết ở khắp mọi nơi, tuôn ra từ chiếc hộp quá khứ và bước vào thế giới của người sống.”

4. The Browns of California – Miriam Pawel

Cuốn sách lịch sử của Pawel tập trung vào hai cha con đã phục vụ gần một phần tư thế kỷ trên cương vị thống đốc California: Pat Brown, một chính trị gia “hăng hái, đáng mến, theo kiểu cổ” và cậu con trai “có đầu óc, hoài nghi, có tầm nhìn”, Jerry Brown.

Tổ tiên của gia đình California đã đến Sacramento năm 1852. Pat Brown đã có tám năm làm thống đốc vào thập niên 1960, ông là người đứng sau chế độ lưỡng đảng, hệ thống đại học vững mạnh và chương trình bảo tồn tài nguyên nước. Được đào tạo bởi Dòng Tên, Jerry Brown là một thống đốc có tư duy tiến bộ trong những năm 1970 và đầu những năm 1980, ông đã dự đoán biến đổi khí hậu và sự phát triển của ngành công nghệ công nghệ. Khi ông tiếp tục chức thống đốc một lần nữa vào năm 2011, California là nền kinh tế mạnh thứ sáu trên thế giới.

Trong Thông điệp Tiểu bang năm 2017, ông tuyên bố sẽ bảo vệ người nhập cư và lưu ý rằng: “California làm tốt, nước Mỹ sẽ làm tốt”.

5. The Order of the Day – Eric Vuillard

Cuốn tiểu thuyết đặc biệt từng đoạt giải thưởng Prix Goncourt của Vuillard viết về những ngày đầu của Đế chế Thứ Ba, được Mark Polizzotti dịch từ tiếng Pháp, nhấn mạnh “những hành vi trái phép, những cuộc hôn nhân vụ lợi, những trò giao dịch hai mặt” – cũng như tánh tham lam và thói luẩn quẩn của những người đã giúp đỡ và hỗ trợ Hitler.

Tháng 02/1933, 24 doanh nhân Đức bí mật tập hợp và đồng ý tài trợ cho Đảng Quốc Xã. (“Và nơi đó họ đứng lặng, chẳng chút ảnh hưởng hò, giống như 24 cỗ máy trước Cánh cổng Địa ngục,” Vuillard viết.) Thủ tướng Anh Neville Chamberlain biết việc Hitler xâm lược Áo ngày 12/03/1938, ngay trong khi tổ chức bữa ăn trưa chia tay cho Đại sứ von Ribbentrop. Ribbentrop lại càng ồn ào hơn, cố ý làm mất tập trung một Chamberlain quá lịch sự.

“Điều đáng kinh ngạc về cuộc chiến này,” Vuillard viết, “là chiến thắng của phường phách lối … Ai cũng dễ bị tống tiền.”

6. Your Duck Is My Duck – Deborah Eisenberg

Sáu câu chuyện đầy yếu tố bất ngờ đến từ bậc thầy truyện ngắn đã phản ánh chân thực sự thay đổi của thời gian.

Câu chuyện được lấy làm tựa sách viết về một nghệ sĩ gặp được một cặp vợ chồng giàu có, những người làm cô ngạc nhiên khi nói rằng họ vừa mua một bức tranh của cô. Chẳng bao lâu sau, cô là khách mời của họ trong một ngôi nhà bãi biển, nơi một nhà biên kịch cảnh báo cô, “mọi thứ rõ ràng sẽ trở nên tồi tệ hơn.” Trong Taj Mahal, cháu trai của một đạo diễn Hollywood nổi tiếng đã viết một cuốn hồi ký, và những người thân quen của người đàn ông ấy tụ họp lại để phàn nàn về cuốn sách sau khi nó được xuất bản. Trong The Merge, cậu con trai kém may mắn, đang theo học sau đại học, của một vị CEO tham nhũng cố gắng tự tìm lối đi cho chính mình.

Những toan tính bắt đầu vây lấy Adam, người phát hiện ra một người chú từ lâu đã rời trang trại Iowa của gia đình để đến London, và trở thành “một nhân vật mơ hồ, nhưng hớn hở vẫy gọi.”

7. Small Fry – Lisa Brennan-Jobs

Cuốn hồi ký hấp dẫn của con gái Steve Jobs đã đem đến thêm một góc nhìn phức tạp khác cho nhận thức của công chúng về người đồng sáng lập Apple.

Mẹ cô là bạn gái trung học của Jobs, nghệ sĩ Chrisann Brennan. Họ không bao giờ kết hôn, Jobs đã phủ nhận quan hệ cha con, mãi đến khi có các xét nghiệm DNA chứng minh sự thật. Ở tuổi thiếu niên, Lisa sống trong căn nhà Palo Alto với Jobs và vợ, Lorene. Cô bé giúp chăm sóc em trai cùng cha khác mẹ của mình, nhưng vẫn luôn cảm thấy một mình, không chắc chắn về nơi cô thuộc về. Một đêm, Jobs nói với Lisa, nếu cô bé không đi cùng gia đình đến rạp xiếc thì hãy dọn đi chỗ khác. Lisa rời đi, và sau đó, Jobs hiếm khi xuất hiện trong cuộc đời con gái.

Khao khát tình cảm của người cha là thứ cảm giác luôn hiện hữu trong Lisa, cũng như lòng nhân hậu đối với người đàn ông luôn trong tâm trạng đen tối, người luôn cố gắng giữ chặt lấy tiền tài và tình cảm của mình, nhưng đồng thời cũng có thể là người “nhạy cảm, hợp tác, vui vẻ.”

8. These Truths – Jill Lepore

Cuốn sách lịch sử chính trị vô giá của Giáo sư trường Harvard, Lepore, đém đến một khóa học bồi dưỡng về trải nghiệm của người Mỹ, dựa trên ba ý tưởng chính trị – “bình đẳng chính trị, quyền tự nhiên, và chủ quyền của nhân dân.”

Nó cũng là một cuốn sách dân sự cổ điển, giải thích “nguồn gốc và kết thúc của các thể chế dân chủ.” Bà bắt đầu từ năm 1492, với chuyến hải trình của Columbus, đến hậu quả của cuộc bầu cử năm 2016, vốn “chia đất nước làm hai” cùng với tài khoản Twitter của Donald Trump. Lepore phân tích nguồn gốc của Hiến pháp, sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước, tác động của chế độ nô lệ và Nội chiến đối với nền dân chủ, việc đất nước tham gia hai cuộc Thế chiến và Chiến tranh Lạnh, cộng với nhiều cuộc chiến tranh khác diễn ra từ ngày 9/11.

Bằng cách nhấn mạnh vào những người cha lập quốc, các vị Tổng thống và các nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn ở cả hai phe của phổ chính trị, bà làm cho lịch sử trở nên vô cùng sinh động.

9. Ninth Street Women – Mary Gabriel

Grabiel khắc họa chân dung của Lee Krasner, Elaine de Kooning, Grace Hartigan, Joan Mitchell và Helen Frankenthaler – những phụ nữ đóng vai trò quan trọng tại New York trong thời kỳ trường phái trừu tượng xuất hiện giữa năm 1929 và 1959 – với các chi tiết cá nhân sinh động.

Gabriel mở màn với sự kiện Ninth Street Show vào tháng 05/1951, với sự tham gia của cả năm người phụ nữ. Cô theo dấu những con đường đan xen của họ, từ studio đến Cedar Bar, đến căn gác xép trên Phố số 8, còn được gọi là Câu lạc bộ (Club), đến các thư viện và các bộ sưu tập trong bảo tàng. Theo thời gian, Willem de Kooning dần tỏa sáng hơn cô vợ Elaine; và Jackson Pollock cũng che khuất tài năng của Krasner.

Những đóng góp quan trọng đã bị xóa bỏ (Người ta phớt lờ việc Helen Frankenthaler là một trong những người khởi xướng Trường phái Color Field). Gabriel đảm bảo rằng những nghệ sĩ lớn đã bị loại khỏi lịch sử sẽ không bị lãng quên.

10. The Golden State – Lydia Kiesling

Daphne là một bà mẹ đơn thân với một đứa con gái nhỏ, làm việc cho Viện Al-Ihsan ở Berkeley. Chồng cô đã bị lừa bỏ thẻ xanh của mình, và hiện đang sống với tình trạng người nhập cư tại nhà của mẹ anh ở Istanbul.

Một buổi sáng, trong cơn bốc đồng, cô đón bé Honey từ trung tâm chăm sóc và hai mẹ con lên đường đến Altavista nơi sa mạc miền bắc California, đến ngôi nhà cô thừa hưởng từ ông bà của mình. Ở đó, cô ấy có không gian để thở, để cân nhắc về những bước đi tiếp theo của mình và để điều chỉnh theo những thử thách không ngừng của vai trò người mẹ. Cô gặp một người hàng xóm theo Phong trào Nhà nước Jefferson, tách khỏi California và thành lập một nhà nước không có luật lệ, và còn đồng cảm với một người phụ nữ lớn tuổi đã dành thời gian ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Những giao lộ và những lần đoàn tụ bất ngờ khiến cuốn tiểu thuyết đầu tay này thêm nhiều ý nghĩa.

Kim Phụng (Theo BBC)

About Kim Phụng

Nguyễn Kim Phụng
Believe that you will succeed and you will - Dale Carnegie
error: Nội dung được bảo vệ !!