Home / 10 tiểu thuyết giả tưởng cổ điển bạn cần đọc ngay hôm nay

10 tiểu thuyết giả tưởng cổ điển bạn cần đọc ngay hôm nay

Tất cả chúng ta đều có một vài điểm mù văn học, những cuốn tiểu thuyết mà chúng ta đã nghe hoặc mọi người nói với chúng ta là kinh điển, nhưng vì bất cứ lý do gì mà chúng tôi không thể đọc được. Khi nói đến những cuốn sách giả tưởng cổ điển, nó rất dễ hiểu.

Chúng ta đang ở giữa một sự bùng nổ về hình ảnh tuyệt vời tại thời điểm này với các tác giả cả hai tỏ lòng kính trọng đến tưởng tượng đã và đang hình dung lại nó có thể là gì. Nhưng ngay cả những tác phẩm xuất sắc nhất của thể loại giả tưởng ngày nay cũng như đang đứng trên vai của người khổng lồ. Có những địa danh và mạch truyện truyền thống dẫn lối và hình thành nên những thế giới giả tưởng mà chúng ta thường đọc ngày nay.

Đây là một vài yêu thích của tôi thuộc thể loại kinh điển đã truyền cảm hứng cho vô số độc giả và, trong một số trường hợp còn là các thế hệ nhà văn.

1. The Hero and the Crown – ROBIN MCKINLEY


The Hero and the Crown (Anh hùng và Vương miện) kể câu chuyện về Aerin – sinh ra bởi một nữ phù thủy đã mê hoặc nhà vua. Cô ấy không mong muốn, câu chuyện của cô ấy nói và giá trị của cô ấy dường như mong muốn. Nhưng vẫn còn nhiều câu chuyện của Aerin đang chờ được kể. Số phận của một anh hùng đang chờ đợi cô trong tác phẩm kinh điển tưởng tượng yêu quý này.

2. The Dragonbone Chair – TAD WILLIAMS

The Dragonbone Chair là tập truyện đầu tiên trong series Osten Ard của Tad Williams, là một tác phẩm mang tính bước ngoặt của tiểu thuyết giả tưởng đã truyền cảm hứng cho một số nhà văn giả tưởng hay nhất hiện nay.

Nằm trong vùng đất chiến tranh tàn phá của Osten Ard, Dragonbone Chair tập trung vào một cậu bé đầu bếp có thể giữ chìa khóa để cứu vương quốc khỏi sự hủy diệt hoàn toàn. Đó là một kiệt tác đã mở đường cho phần lớn những gì chúng tôi nghĩ là nguồn cảm hứng tưởng tượng hiện đại cho những câu chuyện khác nhau, từ A Song of Ice và Fire (Cuộc chiến vương quyền) đến The Kingkiller Chronicle.

3. Mama Day – GLORIA NAYLOR

Gloria Naylor kể về một quán bar đặc biệt dành cho việc kể lại những câu chuyện cảm xúc và sắc thái trong tiểu thuyết giả tưởng với Mama Day. Đặt trên đảo Willow Spring ngoài khơi bờ biển Georgia, câu chuyện theo sau Mama Day, một người có khả năng chữa lành mát tay, kỹ năng của cô được kiểm định khi lực lượng đen tối của hòn đảo giáng xuống con cháu gái lớn của cô Cocoa. Đó là một series xuất sắc không hoàn toàn giống bất kỳ quyển sách nào khác.

4. The Hobbit – J.R.R. TOLKIEN

anh chang hobbit

Trong khi Tolkien được cho là nổi tiếng nhất cho thể loại giả tưởng thần thoại, đặc biệt là bộ ba The Lord of the Rings, thì tất cả bắt đầu với The Hobbit.

Cuộc hành trình bất ngờ của Bilbo Baggins và những người lùn đồng hành đã mang đến cho hàng triệu độc giả trên với thế giới về Trung địa và những tài năng vô song của Tolkien, để sau đó ông trở thành nhà văn giả tưởng mang tầm ảnh hưởng nhất của thế kỷ XX.

5. A Wizard of Earthsea – URSULA K. LE GUIN

phap su xu dia hai

Câu chuyện thần thoại kinh điển về xứ Địa Hải của Ursula K. Le Guin chứng mình tài năng và cho cả thế giới thấy được tầm ảnh hưởng nhất của tiểu thuyết giả tưởng trong nửa sau của thế kỷ XX.

Xây dựng trên cấu trúc của sử thi truyền thống, Le Guin dù sao cũng thách thức những định kiến ​​cơ bản về một cuốn tiểu thuyết giả tưởng có thể là gì và tạo cảm hứng cho hàng trăm tiểu thuyết giả tưởng hiện đại sau này.

6. The Last Unicorn – PETER S. BEAGLE

Vài tiểu thuyết giả tưởng khác kết hợp giữa những câu chuyện cổ tích thuần túy với ma thuật đen làm nền tảng cho tiểu thuyết giả tưởng.

The Last Unicorn là một cuộc phiêu lưu cổ điển và một sức mạnh của ý chí để vượt qua mọi nỗi đau buồn và mất mát của một con kỳ lân phát hiện ra tất cả những niềm vui và nỗi buồn trên thế giới, ngay cả khi sắp tuyệt chủng.

7. Riddle-Master – PATRICIA A. MCKILLIP

Patricia A. McKillip chiếm được trí tưởng tượng của hàng nghìn độc giả giả tưởng với bộ ba Riddle-Master của cô. Đó là câu chuyện sử thi của một hoàng tử trẻ hành trình qua một vùng đất xa lạ nơi các pháp sư không còn tồn tại nhưng ma thuật đang trên bờ vực được tái sinh. Câu chuyện đã thu hút độc giả trong hơn hai mươi năm qua và đây là thời điểm hoàn hảo để khám phá những gì bạn đã bỏ lỡ.

8. The Princess Bride – WILLIAM GOLDMAN

Câu chuyện cổ điển về tình yêu đích thực và cuộc phiêu lưu cao của S. Morgenstern. Nếu bạn chỉ biết Princess Bride từ bộ phim, bản thân nó là một tác phẩm kinh điển, hãy tự làm một việc và tìm một phiên bản sách giấy hay ebook của cuốn tiểu thuyết. Trong khi những nhịp đập lớn về cơ bản là giống nhau, Goldman sử dụng ý tưởng rằng anh ấy đang làm việc ngắn gọn hơn bởi tác phẩm hư cấu S. Morgenstern để mang đến một cuốn tiểu thuyết đầy những khoảnh khắc vui vẻ, cùng với văn phong dí dỏm mà bạn có thể xem trên màn ảnh.

9. The Annotated Sword of Shannara – TERRY BROOKS

thanh guom shannara 2

Hơn 40 năm sau khi phát hành lần đầu tiên, The Sword of Shannara (Thanh gươm Shannara) là một trong những trụ cột định hình của sử thi tưởng tượng. Sword of Shannara, quyển đầu tiên trong bộ ba Sword of Shannara đã sinh ra một loạt nhiều tiểu thuyết và được yêu thích bởi độc giả quảng bá trên toàn thế giới.

Với Sword, Terry Brooks giới thiệu độc giả cho Shea Ohmsford, một bán tiên tinh nhuệ, người có thể là chìa khóa để đẩy lùi các thế lực bóng tối đe dọa phong bì thế giới. Đây là nơi mà tất cả bắt đầu.

10. The Color of Magic – TERRY PRATCHETT

Không ai viết tiểu thuyết giả tượng giống như Terry Pratchett và cũng không ai có trí tưởng tượng như ông ấy. Với trên 40 tiểu thuyết, Discworld thực sự là một thế giới tưởng tượng hoành tráng, đó là những phần tôn kính, châm biếm và sáng tạo. Với The Color of Magic, Pratchett đã giới thiệu khái niệm về Discworld, thành phố Ank-Morpork và tất cả các cư dân khàn khàn của nó, cũng như một loạt các nhân vật tưởng tượng không thể xóa nhòa (và vô cùng ngớ ngẩn).

Mai Anh (Theo Unbound Worlds)

About Mai Anh

Dao Mai Anh
Biên tập viên mảng Tin tức - Giải trí maianh@bookaholic.vn
error: Nội dung được bảo vệ !!