Home / Cộng đồng / Top 10 / Điểm sách ngoại văn / 10 cuốn sách cho người yêu Thiên Nhiên và thích Cắm Trại

10 cuốn sách cho người yêu Thiên Nhiên và thích Cắm Trại

Khi thời tiết đang dần ấm lên (định mệnh mấy con chuột chũi), chúng ta lại nghĩ đến niềm vui mà các hoạt động ngoài trời và cắm trại mang lại. Mùa xuân là thời gian lí tưởng để căng lều bạt, xỏ chân vào những đôi giày leo núi và luyện lại cách nhóm lửa.

Vì lẽ đó, tôi đang lên kế hoạch cho chuyến cắm trại đầu tiên trong mùa xuân này và rồi tôi chợt nghĩ đến – đây cũng là thời điểm tuyệt vời nhất để đọc vài cuốn sách để hâm nóng lại tình yêu thiên nhiên.

Đây là mười 10 cuốn sách chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn.

1. Feast by Firelight (tạm dịch: Tiệc bên đốm lửa) – Emma Frisch

Công thức nấu ăn đơn giản cho những buổi cắm trại trong nhà và ngoài trời cùng các hoạt động.

Còn gì tốt hơn để lên tinh thần trong mùa cắm trại bằng một cuốn sách dạy nấu ăn hảo hạng phục vụ những thực khách? Với những công thức đơn giản dễ chuẩn bị – một trong số đó còn có thể làm trước ở nhà – cuốn sách này không chỉ viết công thức, mà còn nhiều mẹo và bí quyết giúp bạn trở thành đầu bếp hàng đầu.

2. Where the Fire Falls (tạm dịch: Nơi lửa tắt) – Karen Barnett

Một cuốn tiểu thuyết về Công viên quốc gia Vintage.

Cuốn tiểu thuyết mang hơi hướng lịch sử này tập trung vào cô thợ chỉnh màu nước Olivia Rutherford,  người kí hợp đồng vẽ tranh minh họa Công viên quốc gia Yosemite cho một tạp chí du lịch. Trong quá trình thực hiện, cô gặp Clark Johnson, một ông bộ trưởng bị giáng chức thành bảo vệ công viên. Cùng với sự hướng dẫn của Clark, Olivia bắt đầu nhận ra những kì quan và điểm đặc biệt đã tạo nên Yosemite và đồng thời học được một hay hai điều gì đó về bản thân mình.

3. Look Big (tạm dịch: Nhìn xa) – Rachel Levin

Và các mẹo sinh tồn trước các loài động vật khác.

Dù cắm trại là thú vui tao nhã của hàng triệu người dân Mĩ, có khá nhiều thách thức đáng bận tâm: suy cho cùng loài người đang xâm phạm nơi ở của động vật hoang dã. Cuốn sổ hướng dẫn cầm tay này sẽ cung cấp tất cả thông tin mà một người thích các hoạt động ngoài trời cần để phòng những trường hợp đối mặt với thú rừng, từ nai sừng tấm Bắc Mĩ ( chúng nguy hiểm lắm, thử hỏi dân Alaska đi) đến việc tránh tít và nhiều loài khác.

4. Wild ( tạm dịch: Hoang dã) – Cheryl Strayed

Từ Lost to Found on the Pacific Crest Trail (tạm dịch: Lạc để tìm thấy trên đường mòn Pacific Crest), ở tuổi 20 trong tay không có gì, Cheryl Strayed đưa ra quyết định sốc nổi là đi bộ đường dài trên đường mòn Pacific Crest từ sa mạc Mojave đến bang Washington. Ngựa non háu đá? Cheryl không phải là vận động viên hay người tập đi bộ đường dài – cô gần như không có bất kì kinh nghiệm nào và cũng chưa từng luyện tập tử tế. Nhưng tác phẩm không hề nhuốm màu u tối, đôi khi còn vui nhộn, và mang lại những kinh nghiệm sống có thể đưa một người đang phân vân giữa ngã ba đời về đúng quỹ đạo của mình.

5. Woodland Creatures (tạm dịch: Những sinh vật vùng Woodland) – Kathryn Hunter

Những cuốn sổ tay bỏ túi xinh xắn này như bổ trợ cho những người ham thích cắm trại và các hoạt động ngoài trời không kể cấp độ. Những cuốn sổ tay nhỏ gọn, không chiếm bao nhiêu diện tích trong túi hành lí có thể dùng để ghi chú mọi thứ từ hành trình đến cảm hứng với thiên nhiên và cả công thức nấu ăn.

6. Backcountry Log (tạm dịch: Sổ cho những ngày ở ẩn) – Kathryn Hunter

Được khắc họa trong tâm trí những người đi phượt và cắm trại, Backcountry Log là tài liệu bổ trợ tuyệt vời trong túi công cụ. Vì phục vụ những chuyến đi xa, sổ có giấy trống để ghi chép hành trình phượt và thám hiểm cũng như phụ lục bao gồm cách ứng xử khi đi phượt và cách nhận biết dấu vết động vật.

7. The Big Year (tạm dịch: Năm vĩ đại) – Mark Obmascik

Câu chuyện về một người đàn ông và bệnh cuồng chim chóc.

Có thể bạn không biết, thú ngắm chim đang là một trong những thú vui phát triển nhanh nhất trên thế giới. Tất cả những người yêu thích thiên nhiên bất kể cấp độ đều yêu thích việc đó. The Big Year – nói đến sự ganh đua khốc liệt trong việc sưu tầm thông tin các loài chim trong một năm – là một câu chuyện vui nhộn, hài hước, và thú vị về nỗi ám ảnh, sự cạnh tranh và tình bạn không rủ cũng tới.

8. A Walk in the Woods (tạm dịch: Chuyến đi trong rừng) – Bill Bryson

Ngược dòng thám hiểm nước Mĩ trên con đường mòn Appalachian.

Đường mòn Appalachian nằm trong danh sách những cung đường đi bộ đẹp nhất nước Mĩ. Trải dài từ Georgia đến Maine, nó là ước mơ của mọi phượt thủ, và có thể đi hết nó là một kì công. May thay, Bill Bryson đã viết một bài hướng dẫn vui nhộn và có tính giải trí cao. A Walk in the Woods đáp ứng đủ mọi mặt từ cung cấp thông tin, truyền cảm hứng và đến việc gây cười độc giả. Không phải một sự kết hợp tồi đâu.

9. Walden – Henry David Thoreau

Tác phẩm kinh điển của Henry Thoreau về một người đàn ông cố gắng hòa nhập với thiên nhiên và tìm ra một cuộc sống giản đơn hơn. Tác phẩm đã trở thành một phần không thể thiêu của văn học Mĩ. Những quan sát tinh tế được ghi chép tỉ mỉ của Thoreau về thiên nhiên như tiếng gọi đưa lối độc giả ra ngoài trời.

10. The Stranger in the Wood (tạm dịch: Người lạ trong rừng) – Michael Finkel

Một câu chuyện phi thường về người ở ẩn cuối cùng

Liệu bạn có từng như tôi nghĩ đến việc dẹp bỏ mọi bộn bề nơi phố phường đô hội và bắt đầu sống một cuộc đời của cư sĩ. Tuy nhiên, nghĩ và làm lại là hai việc hoàn toàn khác nhau. Với Christopher Knight, ý nghĩ đó lại đơn giản hơn nhiều, sống ẩn dật không chỉ là một trải nghiệm thú vị. Ở tuổi hai mươi, Christopher biến mất trong rừng ở Massachusetts. Hơn hai mươi bảy năm tiếp theo, ông sống trong một căn lều và thu nhặt nhu yếu phẩm gần như một mình – ông không nói chuyện với ai trong suốt khoảng thời gian này. Câu chuyện của ông, được biết đến qua những bài phỏng vấn, là một bài kiểm tra vừa thú vị vừa đáng suy ngẫm về vấn đề điều gì làm nên một cuộc sống hạnh phúc.

Võ Châu Giang (Theo Signature)

About River

Vo Chau Giang
<3Danangnese #Freelancer #Dreamer #Bookaholic. My personality is 85% the last book I read. Dare to guess that one?

Check Also

Hồi ký của bà Michelle Obama sẽ lên kệ vào tháng 11 tới

Cuốn hồi ký kể về hành trình trở thành Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ …

error: Nội dung được bảo vệ !!